(HBĐT) - Ngày 10/12, Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức dự và chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Viện nghiên cứu phát triển du lịch; Sở Du lịch Hà Nội; các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các huyện, thành phố; đại diện các công ty kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh.Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Tỉnh ta có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Hiện nay, toàn tỉnh  296 điểm di tích lịch sử, văn hóa danh lam thắng cảnh, trong đó có hơn 70 hang động chứa đựng những di chỉ khảo cổ của nền "Văn hóa Hòa Bình”; 41 di tích cấp quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó,Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình là điểm nhấn quan trọng của du lịch tỉnh. Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước là 8.000 ha, dung tích chứa gần 9,5 tỷm3 nước, có 47 đảo lớn nhỏ tạo nên phong cảnh non nước hữu tình.

Trong thời gian qua, tỉnh Hoà Bình đã có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển du lịch như: Huy động các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng. Khai thác hiệu quả các tuyến, điểm du lịch, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình và Điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Tăng cường liên kết để hình thành các tour, tuyến, điểm du lịch. Chú trọng xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch và sản phẩm du lịch. Hiện nay, tỉnh Hoà Bình đang tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch hồ Hoà Bình đến năm 2030

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận phân tích, đánh giá thực trạng phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh trong thời gian qua. Những điểm mạnh và hạn chế của du lịch Hòa Bình được chỉ ra. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thống nhất đề ra giải pháp để phát triển du lịch như: tăng cường đầu tư và nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú. Tăng cường liên kết, hợp tác để phát triển du lịch. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc để phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng. Tích cực quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm du lịch…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, du lịch tỉnh đã có bước phát triển đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của tỉnh. Tuy nhiên, ngành du lịch Hòa Bình phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng. Đặc biệt, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, phong phú và thiếu hấp dẫn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình mà các đại biểu đã trình bày tại hội thảo. Các giải pháp có tính chiến lược, phù hợp với từng điểm du lịch. Đó là cơ sở để UBND tỉnh xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực để phát triển du lịch, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.


Thu Thủy


Các tin khác


Sắc xuân ở một bản họ Hà

(HBĐT) - 1. Khoan hãy nói đến cái mới lạ ở bản này, ta hãy tìm hiểu xem tại sao bản chỉ có một họ. Đúng là chỉ có một họ quần tụ những thế hệ máu mủ, quấn quýt xum vầy từ nhiều thế kỷ trước đến giờ. Điều đó đã là một sự lạ. Nếu như ở nhiều bản khác là sự hội tụ của nhiều dòng họ khác nhau từ muôn phương đến, thì bản Bước duy nhất chỉ dòng họ Hà Văn.

Giữ nét truyền thống ngày xuân

(HBĐT) - Câu ca xưa "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã từng đồng hành với biết bao thế hệ người Việt Nam. Mỗi độ xuân về, bánh chưng trở thành món ẩm thực đặc sắc và giàu ý nghĩa của Tết Việt.

Huyện Tân Lạc: 93,08% khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa

(HBĐT) - Trong năm 2019, huyện Tân Lạc tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH)”. Huyện chỉ đạo nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2020 về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn).

Hương sắc Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Đang trong tâm điểm của mùa đông lạnh giá, nhưng trong những ngày đầu tháng 12/2019, đất trời Hòa Bình như đã chuyển sang xuân. Đó là bởi không khí lễ hội ngập tràn trong sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Làng nghề mang mùa xuân đến sớm

(HBĐT) - "Trời rét thế này được quàng chiếc khăn thổ cẩm dày dặn, điệu đà thật là ấm mà vẫn rất đẹp. Nhìn chị em các dân tộc xúng xính váy áo truyền thống, rực rỡ khăn quàng, cạp váy thổ cẩm cùng nụ cười rạng rỡ tựa hoa đào, hoa mai bung nở mà như thấy mùa xuân gõ cửa núi rừng Hòa Bình. Thế là Tết này mình đã có đồ đẹp để du xuân” - Vừa háo hức chọn mua chiếc khăn thổ cẩm, Bích Hà người con gái Hà Thành có nhiều duyên nợ với đất Mường vừa vui vẻ chuyện trò. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục