(HBĐT) - Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Thư viện tỉnh đã triển khai tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.Trẻ em xã Pà Cò (Mai Châu) tìm đọc những cuốn sách yêu thích, tại chương trình mang ánh sáng tri thức đến với người dân do Thư viện tỉnh tổ chức.

Chúng tôi có dịp được tham gia chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện mang ánh sáng tri thức đến với đồng bào Mông tại Lễ hội Gầu Tào, xã Pà Cò (Mai Châu). Chuyến xe có hơn 4.000 đầu sách các loại, cùng với các thiết bị máy tính, ti vi, bàn, ghế… Khi xe thư viện đến, trẻ em vui mừng, thích thú khi được tham gia các hoạt động xung quanh chiếc xe thư viện lưu động đa phương tiện, chiêm ngưỡng những gian sách trưng bày ngộ nghĩnh và tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Sau khi được giới thiệu về những đầu sách, thiết bị trong xe, mọi người hào hứng chọn cho mình hình thức đọc sách, những quyển sách, truyện phù hợp. Bên cạnh đó, mọi người còn được tham gia các hoạt động vui chơi như: Ai nhanh có thưởng, giao lưu với diễn giả, tô tranh, đọc sách tự do, trả lời câu hỏi đố vui, ca hát... Buổi tổ chức thư viện lưu động thực sự trở thành ngày hội đọc sách của người dân nơi đây.

Đồng chí Bùi Văn Dịp, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện được Thư viện tỉnh triển khai từ năm 2018 do Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup, trực tiếp là quỹ Thiện Tâm đã trang bị xe ô tô, sách, máy tính, máy chiếu, ti vi, bàn, ghế… Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 35 - 40 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Mỗi chuyễn đi từ 1 - 3 ngày. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, về tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này, Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện, góp phần bổ sung nguồn sách mới. Đến với mỗi điểm trường, để hoạt động thêm đa dạng, Thư viện tỉnh tổ chức nhiều trò chơi: thử tài trí nhớ về sách, đuổi hình bắt chữ, ai thông minh hơn… để tạo sân chơi, giúp các em biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Mỗi điểm đến của hành trình đều thu hút khá đông độc giả mọi lứa tuổi, nhất là học sinh đến thăm quan và đọc sách. Qua đó, góp phần rèn luyện cho các em thói quen, niềm say mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết, trang bị cho bạn đọc nhiều kiến thức trong học tập và kỹ năng sống. Cùng với máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, người dân có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ hoạt động lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Bùi Văn Dịp, Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Qua triển khai thực tế cho thấy, ở những vùng khó khăn, nhu cầu cần được thụ hưởng sách, báo và các phương tiện thông tin của người dân rất lớn. Việc tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện không chỉ giúp người dân ở những vùng khó khăn có thể tiếp cận được với nguồn sách, báo và công nghệ thông tin mà còn góp phần thúc đẩy lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách và tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư.


Hồng Ngọc

 


Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục