(HBĐT) - Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Thư viện tỉnh đã triển khai tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.Trẻ em xã Pà Cò (Mai Châu) tìm đọc những cuốn sách yêu thích, tại chương trình mang ánh sáng tri thức đến với người dân do Thư viện tỉnh tổ chức.

Chúng tôi có dịp được tham gia chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện mang ánh sáng tri thức đến với đồng bào Mông tại Lễ hội Gầu Tào, xã Pà Cò (Mai Châu). Chuyến xe có hơn 4.000 đầu sách các loại, cùng với các thiết bị máy tính, ti vi, bàn, ghế… Khi xe thư viện đến, trẻ em vui mừng, thích thú khi được tham gia các hoạt động xung quanh chiếc xe thư viện lưu động đa phương tiện, chiêm ngưỡng những gian sách trưng bày ngộ nghĩnh và tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Sau khi được giới thiệu về những đầu sách, thiết bị trong xe, mọi người hào hứng chọn cho mình hình thức đọc sách, những quyển sách, truyện phù hợp. Bên cạnh đó, mọi người còn được tham gia các hoạt động vui chơi như: Ai nhanh có thưởng, giao lưu với diễn giả, tô tranh, đọc sách tự do, trả lời câu hỏi đố vui, ca hát... Buổi tổ chức thư viện lưu động thực sự trở thành ngày hội đọc sách của người dân nơi đây.

Đồng chí Bùi Văn Dịp, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện được Thư viện tỉnh triển khai từ năm 2018 do Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup, trực tiếp là quỹ Thiện Tâm đã trang bị xe ô tô, sách, máy tính, máy chiếu, ti vi, bàn, ghế… Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 35 - 40 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Mỗi chuyễn đi từ 1 - 3 ngày. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, về tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này, Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện, góp phần bổ sung nguồn sách mới. Đến với mỗi điểm trường, để hoạt động thêm đa dạng, Thư viện tỉnh tổ chức nhiều trò chơi: thử tài trí nhớ về sách, đuổi hình bắt chữ, ai thông minh hơn… để tạo sân chơi, giúp các em biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Mỗi điểm đến của hành trình đều thu hút khá đông độc giả mọi lứa tuổi, nhất là học sinh đến thăm quan và đọc sách. Qua đó, góp phần rèn luyện cho các em thói quen, niềm say mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết, trang bị cho bạn đọc nhiều kiến thức trong học tập và kỹ năng sống. Cùng với máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, người dân có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ hoạt động lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Bùi Văn Dịp, Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Qua triển khai thực tế cho thấy, ở những vùng khó khăn, nhu cầu cần được thụ hưởng sách, báo và các phương tiện thông tin của người dân rất lớn. Việc tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện không chỉ giúp người dân ở những vùng khó khăn có thể tiếp cận được với nguồn sách, báo và công nghệ thông tin mà còn góp phần thúc đẩy lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách và tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư.


Hồng Ngọc

 


Các tin khác


Cuộc thi Tài năng diễn viên múa toàn quốc 2020 diễn ra vào tháng 10

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn viên múa toàn quốc do Cục tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục