(HBĐT) - "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng Ba". Ngày 10/3 (âm lịch) hàng năm, muôn triệu con tim trên mọi miền Tổ quốc lại hướng về vùng đất Tổ, tìm về Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) để thể hiện tấm lòng thành kính tri ân, tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng.Một góc lối lên Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Lễ hội Đền Hùng có năm được tổ chức ở cấp tỉnh, có năm được tổ chức cấp quốc gia, quy mô khác nhau nhưng nghi thức trong phần lễ và các hoạt động bề nổi trong phần hội vẫn được duy trì. Phần lễ, bên cạnh sự trang nghiêm, thành kính trong nghi thức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng còn có lễ rước kiệu về Đền Hùng - một nghi lễ đặc sắc đã được các xã vùng ven di tích duy trì, bảo tồn hàng nghìn năm nay. Tích xưa kể lại, xa xưa, 41 làng xã ven di tích thờ vợ con, tướng lĩnh Hùng Vương nên đến ngày Giỗ Tổ cùng tổ chức rước kiệu về Đền Hùng để dâng lễ vật lên tổ tiên. Thế nhưng mỗi đám rước lại gắn với một truyền thuyết khác nhau. Ví như, đoàn rước kiệu của thị trấn Lâm Thao là rước Công chúa Nguyệt Cư, con gái của Hùng Nghị Vương, tức Hùng Vương thứ 17 có tài thao lược văn võ, được gả cho phò mã Lý Văn Lang, là người có công đánh giặc giúp nước. Công chúa sinh được 12 người con, lớn lên đều theo cha mẹ đi đánh giặc, đánh đâu thắng đó. Nhân dân cảm mến công đức của bà nên lập đền thờ tại thị trấn Lâm Thao. Hàng năm, cứ đến giỗ Tổ, Nhân dân trong làng lại rước bà cùng phò mã về giỗ cha. Đoàn rước kiệu xã Hùng Sơn, người được rước trên kiệu lại là một bà Chúa Gái, gắn với truyền thuyết Sơn Tinh, đó là công chúa Ngọc Hoa, con gái Vua Hùng thứ 18 được rước về từ vùng núi Tản Ba Vì…

Có nhiều tích khác nhau nhưng ý nghĩa chung của nghi lễ rước kiệu là nêu cao truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Lưu truyền cho con cháu đời sau nghe, xem, hiểu về những kế sách giữ nước an dân, giúp nhà nhà yên ổn, xã hội an cư lạc nghiệp, phát triển phồn vinh của cha ông. Qua đây thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Nghi lễ được truyền từ đời này sang đời khác và đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng với phần nghi lễ trang trọng, phần hội trong lễ hội Đền Hùng luôn tạo ra những ấn tượng khó phai mờ. Đó là không gian văn hóa đa sắc màu chương trình trình diễn văn hóa đường phố và nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương. Cùng với đó là các trò chơi, môn thể thao dân gian như: đi cà kheo, cờ tướng, vật dân tộc, bắn nỏ, thi bơi chải trên sông Lô. Hấp dẫn đặc sắc hơn cả là thi gói bánh chưng, giã bánh dày… Các hoạt động được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm được kết hợp hài hoà giữa văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại, tạo sức lan tỏa rộng rãi, đem lại sự hài lòng cho đồng bào, du khách thập phương về dự lễ.

Mùa lễ hội năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 sẽ không được tổ chức rầm rộ, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Dẫu vậy, hàng triệu trái tim "con Lạc, cháu Hồng” vẫn hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng - lễ hội truyền thống có ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng và nhân văn sâu sắc.

 

Thúy Hằng


Các tin khác


Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục