Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa cho biết, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tham dự Cuộc thi ảnh quốc tế Contrast 2020 đã giành nhiều giải thưởng với hai Huy chương vàng, một Huy chương bạc và nhiều bằng danh dự.

Cuộc thi được một số câu lạc bộ và tổ chức nhiếp ảnh quốc tế tổ chức; thu hút gần 5.000 tác phẩm của 181 tác giả từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Ban tổ chức đã trao giải cho 200 tác phẩm thuộc 12 đề tài khác nhau dành cho ảnh kỹ thuật số. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có 17 tác phẩm đoạt giải ở 10 đề tài; trong đó, nghệ sĩ Vũ Duy Thông giành hai Huy chương vàng với các tác phẩm về đề tài chim chóc và đề tài cuộc sống; nghệ sĩ Dương Văn Nhi giành Huy chương bạc về đề tài tương phản. Ngoài ra, ảnh dự thi của nhiều tác giả Việt Nam được chọn trưng bày tại triển lãm.

Tác phẩm đoạt Huy chương vàng của nghệ sĩ Vũ Duy Thông.

Thực hiện nếp sống văn minh phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc nâng cao vai trò cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Bộ đề nghị quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg; thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn. Về thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới hỏi, đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỷ. Ðối với việc tổ chức tang lễ, không làm cỗ mời khách. Thực hiện nghi lễ tảo mộ trong tiết thanh minh bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Ðề nghị vinh danh Nghề làm muối Bạc Liêu

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa trình hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Nghề làm muối Bạc Liêu vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghề làm muối ở Bạc Liêu tập trung nhiều ở các huyện Hòa Bình, Ðông Hải… Với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, người làm muối ở Bạc Liêu đã tích lũy những kỹ năng thực hành và truyền nghề làm muối độc đáo, chứa đựng nhiều nét văn hóa của người dân miền biển. Hiện nay, nhiều người làm muối đã chủ động chuyển sang làm kinh tế quy mô tập thể, không còn sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình. Các hợp tác xã đang theo hướng sản xuất muối trải bạt công nghệ cao, hạt muối từ đó có đầu ra ổn định và giá cao hơn.

113 tác phẩm dự giải Cánh diều 2019

Theo kế hoạch ban đầu, lễ trao giải Cánh diều 2019 diễn ra vào tháng 3-2020 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội Ðiện ảnh Việt Nam quyết định lùi thời gian và có thể thay đổi hình thức trao giải, tùy theo diễn biến dịch bệnh. Giải Cánh diều 2019 có tổng số 113 tác phẩm điện ảnh, truyền hình và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh từ các đơn vị trên cả nước gửi tham dự. Hạng mục phim truyện điện ảnh có một số tác phẩm nổi bật đang được kỳ vọng đoạt giải, như: Hai Phượng, Mắt biếc, Hạnh phúc của mẹ; hạng mục phim truyện truyền hình có các tác phẩm quen thuộc với khán giả: Về nhà đi con, Chạy trốn thanh xuân, Hoa hồng trên ngực trái, Nàng dâu order, Những cô gái trong thành phố, Mê cung…

Ngày sách Việt Nam dự kiến tổ chức online

Năm nay, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam dự kiến tổ chức online, khai mạc ngày 19-4; tạo cơ hội để các đơn vị xuất bản và bạn đọc thay đổi thói quen giao lưu, kết nối trong thời đại công nghệ số. Hiện ban tổ chức đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị. Theo Cục Xuất bản, lần đầu tổ chức khó tránh khỏi những bất cập, nhưng đây là sự thay đổi cần thiết. Sau khi kết thúc sự kiện, sẽ tổng kết, đánh giá và xây dựng đề án quốc gia.

Ký họa về cuộc sống người Hà Nội trong dịch Covid-19

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) vừa phát động thử thách đặc biệt: Vẽ liên tục trong 14 ngày với chủ đề "Quyết chiến Ncovi". Hơn 400 bức vẽ của gần 50 thành viên phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện; mang đến cho người xem một không gian đa dạng về Hà Nội những ngày gồng mình chống dịch Covid-19. Ðó là khung cảnh các bác sĩ hối hả mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang nhanh chóng chuyển người bệnh lên xe cấp cứu; cảnh người dân đem đồ ăn, gửi quà "tiếp sức" cho các y sĩ, bác sĩ; hình ảnh những chiến sĩ canh gác, bảo vệ ở khu cách ly hay cảnh cả nhà cùng tập thể dục trước màn hình ti-vi, khu phố Trúc Bạch những ngày cách ly... Dự kiến, các tác phẩm sẽ được triển lãm và bán đấu giá vào thời gian tới; một phần tiền dành quyên góp cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục