(HBĐT) - Ngày 23/1, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình-miền sử thi” tại Hà Nội đã diễn ra  Chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.Nét đẹp của nghệ thuật Chiêng Mường  được quảng bá tới du khách, người dân qua màn trình diễn tại Bờ hồ Hoàn Kiếm trong không gian tuyến phố đi bộ.

Hòa Bình có 6 dân tộc anh em cùng đoàn kết sinh sống (Mường, Kinh, Thái, Dao, Mông, Tày), trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 63%. Sức người cùng thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình cảnh quan tươi đẹp, đồng thời sản sinh ra những trường ca, sử thi "Đẻ đất, đẻ nước” với nét văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú, đa dạng. Trong Ngày hội quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh, các đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 4 vùng Mường (Bi, Vang, Thàng, Động) đã mang đến chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc giúp du khách trong nước, bạn bè quốc tế hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây.


Màn xếp vòng tròn biểu diễn Chiêng Mường ấn tượng tại không gian Bờ hồ Hoàn Kiếm của 100 nghệ nhân xứ Mường Hòa Bình.

Đặc biệt, Ngày hội quy tụ 100 nghệ nhân tham gia diễu hành biểu diễn nghệ thuật Chiêng Mường trên đường phố thủ đô Hà Nội; các tiết mục hòa tấu chiêng với liên khúc dân ca dân tộc Mường (Mời trầu, U hạy, Đập nàng Khọt); múa xênh tiền dân tộc Mường, hát đối dân tộc Mường, múa dâng bông và nghi thức mời rượu cần để lại nhiều ấn tượng cho du khách và người dân thưởng thức. Bên cạnh được thưởng thức. Bên cạnh đó, một số trò chơi dân tộc như ném pa, ném còn, đánh mảng, kéo co, đẩy gậy... được đưa vào chương trình, tạo không khí vui tươi, hứng khởi, hấp dẫn du khách đến tham gia, cổ vũ.  


  Liên khúc văn nghệ dân gian cho các nghệ nhân xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) biểu diễn.Du khách thưởng thức rượu cần chung vui.Các chàng trai Mông ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) giới thiệu đến du khách trò chơi lu.


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục