(HBĐT) - Bạn đừng quên, tháng Năm, phượng đã nở hoa. Nếu hoa mộc miên đỏ trong vắng lặng khi người ta phải chia tay vườn tược, quê nhà để trở lại con đường mưu sinh sau cái Tết Nguyên đán thì màu phượng bừng lên một sức sống khác. Màu hoa đâu chỉ thuộc về những mái trường mà trên những con phố, nhưng ô cửa, sắc đỏ tạo nên một không khí sôi nổi và hào hứng cho cuộc sống này.

Nhưng mọi sắc đỏ của hoa cũng chưa thể sánh nổi với ngọn lửa trong khí thế hào hứng của con người. Tháng Năm này, bên cạnh những ngày sự kiện lịch sử đáng nhớ, còn có những điều mới mẻ, nhân lên niềm vui ấy. Từ ký ức về ngày "non sông thu về một mối”, đất nước thống nhất, đã gợi mở bao chuyến đi về nguồn để mọi người cùng ôn lại các chiến công, tri ân tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ. Sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống, nhiều đoàn của các tổ chức, các tầng lớp nhân dân, với mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đã chọn Điện Biên Phủ, Ngã ba Đồng Lộc, các khu di tích, quê Bác… làm điểm đến.

Từ chiến thắng 30/4 ngược về cuộc kháng chiến chống Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đồng bào Tây Bắc đã đoàn kết, chung lòng theo Đảng đánh đuổi giặc, kết thúc gần một thế kỷ đô hộ của thực dân Pháp. Điều đọng lại sau chiến thắng không chỉ là nghị lực, quyết tâm "Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi/ Vực sâu thăm thẳm vực nào sâu bằng chí căm thù” (Hò kéo pháo - Hoàng Vân); không chỉ là tấm gương của những người anh hùng như: Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Trần Can… mà còn là tinh thần đoàn kết, sự chung thành, lòng yêu nước như ngọn lửa đêm ngày giữ ấm cho bếp lửa ngàn đời của các dân tộc nơi đây. Tháng Năm, nhớ về miền đất đã sinh ra người con ưu tú của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Những tư tưởng của người vẫn đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường mới, là điểm tựa tinh thần vượt qua những thách thức mới…

Bao năm qua, những tượng đài chiến thắng, những câu chuyện lịch sử vẫn là bài học truyền thống quý giá về tinh thần cảnh giác, về sức mạnh đoàn kết. Nhưng trên đất Mường hôm nay đã hiện lên bức tranh đời sống mới với bao sắc màu. Cùng với tiến trình hội nhập của các vùng miền trên cả nước, Hoà Bình đang là miền đất hứa thu hút các dự án đầu tư có chất lượng. Sau 19 năm, SEA Games  (Đại hội thể thao Đông Nam Á) lần thứ 31 đã quay trở lại với dải đất hình chữ S. Thêm một lần nữa, tỉnh Hoà Bình lại được vinh dự đăng cai tổ chức môn xe đạp. Sự kiện này thu hút sự tham gia của 165 vận động viên đến từ các quốc gia gồm Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan tham gia tranh tài ở 12 nội dung.

Ngày nay, thể thao không chỉ mang đến sự hấp dẫn, kịch tính mà còn tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ, quảng bá các sản phẩm văn hoá và thúc đẩy du lịch, đầu tư… Để tạo nên không khí đó, đã có một chuỗi các sự kiện được chính quyền tổ chức như: Giải Việt dã truyền thống Cúp báo Hòa Bình lần thứ XXX (23/4/2022); Giải Xe đạp phong trào tỉnh Hòa Bình mở rộng lần thứ I (7/5/2022) và Phiên chợ vùng cao từ ngày 13 - 19/5…

Sẽ không quá lời khi nói rằng, đây là một ngày hội lớn với tinh thần hiện đại. Nhiều người dân trên cả nước và bạn bè quốc tế sẽ biết đến Hoà Bình, hiểu thêm về Hoà Bình trong tháng Năm này. Những gì là bản sắc, trầm lắng sẽ được cảm nhận tinh tế, những gì sôi động và hiện đại sẽ được nhân lên. Miền đất của sử thi, của chiêng ngân, của hát đối, của sáo ôi, của "cơm đồ, nhà gác…” sẽ như một dấu son trong lòng mỗi chúng ta. Một tháng Năm rực rỡ…


Tản văn của Bùi Việt Phương

Các tin khác


Hội thi tuyên truyền, cổ động - sân chơi bổ ích cần được phát huy

(HBĐT) - Tuyên truyền, cổ động (TT, CĐ) được xem như là "cẩm nang” để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Bởi thế, từ nhiều năm nay, ngành văn hóa tỉnh luôn duy trì đều đặn việc tổ chức hội thi TT, CĐ. Tham gia hội thi các cấp hầu hết là những diễn viên quần chúng, tuyên truyền viên nghiệp dư nhưng luôn tạo được sức hấp dẫn riêng và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Huyện Lạc Sơn: Bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống

(HBĐT) - Trong nhịp sống công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, nét đẹp làng nghề, làng nghề truyền thống (LNTT) vẫn được lưu giữ và tiếp tục phát huy. Tại các địa bàn nông thôn của huyện Lạc Sơn, những làng nghề, LNTT đang có bước phát triển, tăng cả về quy mô và giá trị ngành nghề.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Tôn vinh nghệ thuật Tuồng Huế

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Festival Huế tổ chức Chương trình "Ngàn xưa âm vọng” - lễ rước mặt nạ Tuồng.

Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục