Mặc dù chưa từng đến Việt Nam, không hề chứng kiến hiện trường nhưng tin tức về chiến tranh Việt Nam trên báo đài đã tác động mạnh mẽ, thôi thúc nhà điêu khắc Farkas Aladasr sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc chính xác và tinh tế đến kinh ngạc.

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và nhằm góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hungary tại Hà Nội phối hợp với hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức triển lãm tượng của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladasr tại phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm “Hồ Chí Minh” của điêu khắc gia Farkas Aladasr.

Triển lãm gồm 38 tác phẩm của nhà điêu khắc Farkas Aladasr sáng tác tại Hungary trong thời kỳ nhân dân Việt Nam phải đương đầu với cuộc chiến đấu chống Mỹ giành độc lập. Những tác phẩm này đã được trưng bày lần đầu tiên tại Budapest năm 1965 và được giới thiệu tại triển lãm Beslin năm 1971.

Nhà điêu khắc Farkas Aladasr sinh năm 1909 tại Budapest và tốt nghiệp truường Cao đẳng nghệ thuật tạo hình Paris. Mặc dù chưa từng đến Việt Nam, không hề chứng kiến hiện trường, không có hiểu biết cụ thể nào về các chiến sỹ Việt Nam, nhưng tin tức về chiến tranh Việt Nam trên báo đài đã tác động mạnh mẽ, thôi thúc ông sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc chính xác và tinh tế đến kinh ngạc.

Chẳng hạn như: “Người du kích bị cụt một chân”, “Nguyễn Văn Trỗi trước khi bị tử hình”, “Người đàn bà Việt Nam”, “Nữ tu sỹ tự thiêu”, “Người mẹ khi có báo động ở trong rừng”…

Tác phẩm “Việt Nam” và “Đoàn kết”.

Trên các tác phẩm điêu khắc ấy, người ta không thấy bạo lực mà chỉ thấy chủ nghĩa nhân văn và sự đồng cảm sâu sắc. Do điều kiện chiến tranh, những tác phẩm của ông không được đưa sang Việt Nam nhưng tin tức và những bức ảnh về chúng đã làm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động và nghệ sỹ đã được mời sang thăm Việt Nam năm 1967. Sau khi về nước ông cũng đã tạc tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sưu tập tượng của nhà điêu khắc Fakas Aladasr lần đầu tiên được trưng bày tại Việt Nam sáng 13/6 nhưng đã thu hút được đông đảo khách tham quan. Buổi triển lãm cũng chào đón bà Farkas Luca, con gái của cố nghệ sỹ và cô cháu gái của ông.

Ông Phạm Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary cho biết ông rất cảm động trước tâm huyết của người nghệ sỹ: “Những bức điêu khắc ấy không chỉ phản ánh sinh động cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam từ những tình tiết nhỏ bé nhất, như hình ảnh người dân ngồi bắn súng trên lưng trâu… mà còn thể hiện tình cảm chân chính của một người dân Hungary trước cuộc chiến tranh”.

Vũ Văn Tô, môn sinh CLB Vovinam, Học viện Ngoại giao ấn tượng nhất với tác phẩm “Qua cầu”. Em chia sẻ: “Mỗi tượng trên tác phẩm này có một sắc thái khác nhau, nhưng đều chỉ sự vất vả, thương yêu, đoàn kết, như một nhịp nối những con người cùng hoàn cảnh để cùng vượt qua khó khăn và chiến thắng. Dù đã được học lịch sử Việt Nam qua sách vở, báo đài nhưng qua triển lãm tượng của một nhà điêu khắc Hungary thế hệ trẻ chúng em cũng có dịp hiểu sâu hơn về cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc”.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, trong ảnh là các môn sinh của CLB Vovinam Học viện Ngoại giao.

Triển lãm mở cửa trong 5 ngày (từ 13 - 17/6/2010) tại bảo tàng Cách mạng Việt Nam (25 Tông Đản, 216 Trần Quang Khải, Hà Nội) sẽ đem đến cho người dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ cái nhìn khách quan nhất của một người nước ngoài về chiến tranh Việt Nam

 

                                                                             Theo CAND

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục