Mặc dù chưa từng đến Việt Nam, không hề chứng kiến hiện trường nhưng tin tức về chiến tranh Việt Nam trên báo đài đã tác động mạnh mẽ, thôi thúc nhà điêu khắc Farkas Aladasr sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc chính xác và tinh tế đến kinh ngạc.

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và nhằm góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hungary tại Hà Nội phối hợp với hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức triển lãm tượng của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladasr tại phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm “Hồ Chí Minh” của điêu khắc gia Farkas Aladasr.

Triển lãm gồm 38 tác phẩm của nhà điêu khắc Farkas Aladasr sáng tác tại Hungary trong thời kỳ nhân dân Việt Nam phải đương đầu với cuộc chiến đấu chống Mỹ giành độc lập. Những tác phẩm này đã được trưng bày lần đầu tiên tại Budapest năm 1965 và được giới thiệu tại triển lãm Beslin năm 1971.

Nhà điêu khắc Farkas Aladasr sinh năm 1909 tại Budapest và tốt nghiệp truường Cao đẳng nghệ thuật tạo hình Paris. Mặc dù chưa từng đến Việt Nam, không hề chứng kiến hiện trường, không có hiểu biết cụ thể nào về các chiến sỹ Việt Nam, nhưng tin tức về chiến tranh Việt Nam trên báo đài đã tác động mạnh mẽ, thôi thúc ông sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc chính xác và tinh tế đến kinh ngạc.

Chẳng hạn như: “Người du kích bị cụt một chân”, “Nguyễn Văn Trỗi trước khi bị tử hình”, “Người đàn bà Việt Nam”, “Nữ tu sỹ tự thiêu”, “Người mẹ khi có báo động ở trong rừng”…

Tác phẩm “Việt Nam” và “Đoàn kết”.

Trên các tác phẩm điêu khắc ấy, người ta không thấy bạo lực mà chỉ thấy chủ nghĩa nhân văn và sự đồng cảm sâu sắc. Do điều kiện chiến tranh, những tác phẩm của ông không được đưa sang Việt Nam nhưng tin tức và những bức ảnh về chúng đã làm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động và nghệ sỹ đã được mời sang thăm Việt Nam năm 1967. Sau khi về nước ông cũng đã tạc tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sưu tập tượng của nhà điêu khắc Fakas Aladasr lần đầu tiên được trưng bày tại Việt Nam sáng 13/6 nhưng đã thu hút được đông đảo khách tham quan. Buổi triển lãm cũng chào đón bà Farkas Luca, con gái của cố nghệ sỹ và cô cháu gái của ông.

Ông Phạm Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary cho biết ông rất cảm động trước tâm huyết của người nghệ sỹ: “Những bức điêu khắc ấy không chỉ phản ánh sinh động cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam từ những tình tiết nhỏ bé nhất, như hình ảnh người dân ngồi bắn súng trên lưng trâu… mà còn thể hiện tình cảm chân chính của một người dân Hungary trước cuộc chiến tranh”.

Vũ Văn Tô, môn sinh CLB Vovinam, Học viện Ngoại giao ấn tượng nhất với tác phẩm “Qua cầu”. Em chia sẻ: “Mỗi tượng trên tác phẩm này có một sắc thái khác nhau, nhưng đều chỉ sự vất vả, thương yêu, đoàn kết, như một nhịp nối những con người cùng hoàn cảnh để cùng vượt qua khó khăn và chiến thắng. Dù đã được học lịch sử Việt Nam qua sách vở, báo đài nhưng qua triển lãm tượng của một nhà điêu khắc Hungary thế hệ trẻ chúng em cũng có dịp hiểu sâu hơn về cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc”.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, trong ảnh là các môn sinh của CLB Vovinam Học viện Ngoại giao.

Triển lãm mở cửa trong 5 ngày (từ 13 - 17/6/2010) tại bảo tàng Cách mạng Việt Nam (25 Tông Đản, 216 Trần Quang Khải, Hà Nội) sẽ đem đến cho người dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ cái nhìn khách quan nhất của một người nước ngoài về chiến tranh Việt Nam

 

                                                                             Theo CAND

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục