Một tiết mục trong chương trình biểu diễn.

Một tiết mục trong chương trình biểu diễn.

Sáng 19-7, Nhà hát chèo Hà Nội đã công bố chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch, bắt đầu công diễn từ ngày 30-7 tới. Chương trình công diễn vào lúc 20h các buổi tối thứ 2, 4, 6 hằng tuần tại Nhà hát chèo Hà Nội 15 Nguyễn Đình Chiểu.

 
Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội Trịnh Thuý Mùi cho hay: “Chương trình biểu diễn nghệ thuật hát chèo với tựa đề “Trẩy hội mùa xuân”, tái hiện hình ảnh lễ  hội xuân với tiếng trống chèo vang lên rộn rã ở khắp các miền quê Bắc Bộ”. Với sự kết hợp khéo léo của nhiều loại hình âm nhạc dân gian độc đáo và tiêu biểu của Việt Nam như ca trù, hát xẩm, chầu văn, dân ca..., với một số lớp trò đặc sắc như “Thị Màu lên chùa” (Quan Âm Thị Kính), “Thử hài” (Tấm Cám), chương trình biểu diễn đem đến cho khán giả những trải nghiệm thú vị, qua đó hiểu thêm về lối sống, tình cảm và ước vọng của người Việt xưa thông qua các loại hình nghệ thuật dân gian mà tiêu biểu là nghệ thuật chèo.


Một số màn trình diễn trong chương trình có thể kể đến là múa hát “Mời nước, mời trầu”, hát xẩm “Hà Nội 36 phố phường”, ca trù “Hồng hồng tuyết tuyết”, trình diễn võ dân tộc, xiếc “Dệt thảm”, độc tấu đàn bầu, múa hát cửa đình “Bỏ bộ”, hát chầu văn “Cô Bé thượng ngàn”... Ngoài ra, Nhà hát còn đưa vào phục vụ du lịch các vở chèo lịch sử (Thái uý Lý Thường Kiệt, Ngọc Hân công chúa...), chèo cổ (Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Tống Trân Cúc Hoa...), chèo dân gian (Tấm Cám, Lọ nước thần, Nàng Sita...) hay các vở chèo hiện đại (Chuyện tình sinh viên...). Chương trình được giới thiệu bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các ngôn ngữ khách sẽ sử dụng đĩa thu âm.


Đây là chương trình điểm nhằm thu hút khách du lịch, là một trong những hoạt động của du lịch Hà Nội trong Năm du lịch 2010, do Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Nhà hát chèo Hà Nội tổ chức. Anh Nguyễn Huy, Trưởng bộ phận công chúng của Nhà hát chèo Hà Nội cho biết, hiện nay Nhà hát đã trang bị cơ sở vật chất cũng như con người để phục vụ cho chương trình khai thác du lịch. Trong thời gian tới, Nhà hát sẽ tiếp tục xây dựng thêm các chương trình biểu diễn, khác hẳn về nội dung và chủ đề, đồng thời sẽ khai thác thêm các dịch vụ ẩm thực và bán hàng lưu niệm...


Cũng trong buổi giới thiệu, đã có một số doanh nghiệp du lịch ký kết hợp đồng khai thác du lịch với Nhà hát chèo Hà Nội, bao gồm Tổng công ty du lịch Hà Nội, CLB Lữ hành Hà Nội, các công ty du lịch Ngọc Châu Á, Phước Thịnh, ISH và công ty du lịch Việt Nam tại Hà Nội.
 
                                                                               Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục