Dạy làm việc nhà là bạn đang giáo dục con mình

Dạy làm việc nhà là bạn đang giáo dục con mình

(HBĐT) - Làm bạn với con dường như khái niệm này vẫn còn khá xa lạ với một số bậc phụ huynh. Một số chuyên gia tâm lý cho rằng: Mối quan hệ giữa cha mẹ và con sẽ được cải thiện gấp nhiều lần khi mỗi bậc làm cha, làm mẹ thường xuyên tôn trọng và đối xử với con trẻ như những người bạn. Nên tránh hoặc hạn chế tối đa việc áp đặt, giáo dục con cái theo ý thích của riêng mình.

 

Chị Nguyễn Thị Hoan ở Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình chia sẻ: Để làm bạn với con mình, trước hết chúng ta phải dành nhiều thời gian cho con. Dành nhiều thời gian không có nghĩa là bỏ hết mọi công việc và chỉ đưa đón, cơm bưng, nước rót cung phung con cái. Chúng ta phải cho con làm những công việc phù hợp với khả năng của chúng. Khi biết con mình đang nghĩ gì, chúng ta mới có thể tâm sự được với con. Chị Hoan cũng cho biết thêm: Con gái tôi năm nay 15 tuổi, trước đây, cháu luôn thiếu tự tin về hình thức của mình nên ngại giao tiếp với mọi người. Làm mẹ, tôi luôn phải để ý đến những thay đổi trong suy nghĩ, hành động, cử chỉ của cháu. Khi thấy có những biểu hiện tiêu cực, tự ti về bản thân tôi đã luôn chia sẻ động viên và khuyên bảo để cháu nhận ra những ưu điểm và khuyết điểm của mình. Cũng nhờ vậy, bây giờ cháu luôn vui vẻ, hồn nhiên đúng với lứa tuổi và điều quan trọng là tạo được mối quan hệ gần gũi giữa 2 mẹ con.

 

Là người bận rộn, anh Nguyễn Văn Bình ở Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình luôn bị stress trong công việc. Nhưng với gia đình, anh vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của người cha trong nuôi dạy con cái. Nhiều người nói vui anh là “hình mẫu” của nhiều ông bố trẻ cần phải học hỏi. Chia sẻ với chúng tôi, anh nói: Không ít lần bức xúc trong công việc, cuộc sống nhưng về nhà tôi luôn phải kìm nén “cái tôi” của mình. Tuy trong người có bực bội, nhưng khi thấy con làm sai một việc gì tôi viện vào đó rồi được thể mắng chửi con. Tôi cố gắng giữ bình tĩnh, cùng cháu xem xét nguyên nhân và cùng nhau giải quyết. Cũng nhờ đó con gái tôi luôn biết chủ động nhận lỗi mỗi khi làm sai một việc gì đó.

 

Chị Đoàn Thị Thúy ở Phường Hữu Nghị quan niệm rằng, cần phải tôn trọng suy nghĩ và hành động của con. Chúng ta không thể bắt một đứa trẻ mới lớn suy nghĩ giống mình, làm theo ý mình. Sự uốn nắn, góp ý kịp thời sẽ giúp ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với con. Con trai chị là cháu Bùi Văn Hùng, em đã bước vào tuổi 20, đã có những rung động với một bạn khác giới. Với bất kỳ bạn gái mới quen nào em đều kể và tâm sự với mẹ về suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Hùng cho biết: Mẹ em luôn lắng nghe, và chỉ góp ý khuyên bảo chứ không bao giờ mắng, cấm đoán em trong mọi việc. Cũng nhờ vậy, bất cứ việc gì cần tư vấn, em đều nhờ mẹ.

 

Dạy con trong thời đại hiện nay là rất khó, mỗi cha mẹ nên căn cứ vào tính cách riêng của con và hoàn cảnh riêng của mình để có cách thức, phương pháp giáo dục con cái cho phù hợp. Nhiều thống kê và điều tra xã hội học cho thấy nhu cầu được trao đổi, chia sẻ của con trẻ là rất lớn. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ thành đạt đã chia sẻ rằng cuộc sống ngày càng nhiều áp lực và họ thấy lạc quan, tự tin cũng như thành công hơn khi được chia sẻ, tâm sự với cha mẹ mình.

 

 

 

                                                                                      Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục