Nhà văn hoá tiểu khu 4 - thị trấn Mai Châu được hoàn thành với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp trên 170 triệu đồng.

Nhà văn hoá tiểu khu 4 - thị trấn Mai Châu được hoàn thành với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp trên 170 triệu đồng.

(HBĐT) - Hiện nay, Mai Châu đã xây dựng được 82 nhà văn hoá trên tổng số 137 xóm bản, đạt tỷ lệ 59,85%. So với mặt bằng chung của toàn tỉnh là trên 70% thôn bản có nhà văn hoá thì đây là một tỷ lệ khá thấp. Tuy nhiên, với diện tích trung bình mỗi nhà văn hoá thôn bản trên 100m2; giá trị nhà thấp nhất xấp xỉ 100 triệu đồng, nhà cao nhất hơn 300 triệu đồng, Mai Châu đang đứng đầu toàn tỉnh về chất lượng nhà văn hoá.

 

Đưa chúng tôi đi thăm nhà văn hoá Tiểu khu 1 - Thị trấn Mai Châu, đồng chí Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng VH – TT huyện giới thiệu: “Nhà văn hoá Tiểu khu 1, TT Mai Châu là nhà văn hoá đầu tiên được xây dựng trên địa bàn huyện từ năm 2004. 100% kinh phí do người dân đóng góp vì tới năm 2005 mới có chủ trương của UBND tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá thôn bản”. Ngay sau khi nhà văn hoá Tiểu khu 1 hoàn thành đã phát huy hiệu quả tích cực đối với sinh hoạt tập thể của địa phương, góp phần đưa các hoạt động hội đoàn thể vào nề nếp và ngày càng phát triển sôi nổi. Tiếp đó, các khu khác của Thị trấn cũng lần lượt xây dựng nhà văn hoá thôn bản. Cuối năm 2007, Thị trấn Mai Châu là địa bàn đầu tiên trong huyện hoàn thành 100% xóm bản có nhà văn hoá thôn bản. Trong đó, nhiều nhà văn hoá thôn bản khang trang, đầy đủ trang thiết bị và mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống như nhà văn hoá xóm Văn được xây dựng theo mô hình nhà sàn của người  Thái với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Việt Thùa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện Mai Châu cho biết: “Quan điểm của huyện Mai Châu là xây dựng văn hoá thôn bản theo hướng chú trọng chất lượng. Nhà văn hoá thôn bản được xây dựng sẽ phục vụ nhiều mặt hoạt động của địa phương và sử dụng lâu dài nên cần đảm bảo diện tích, qui mô, chất lượng. Huyện không ủng hộ việc xây gọi là cho có để đủ số lượng”. Quan điểm này của ban chỉ đạo cũng đã nhận được sự đồng thuận từ phía nhân dân, theo phương châm “chậm mà chắc”. Sau Thị trấn Mai Châu, nhiều địa bàn khác cũng đã hoàn thành 100% số thôn bản có nhà văn hoá như xã Nà Phòn, Nà Mèo, Bao La, Xăm Khoè….; một số xã thì chỉ còn 1 xóm chưa xây dựng được nhà văn hoá như: Piềng Vế, Tòng Đậu…. Điểm chung của các nhà văn hoá thôn bản đã được xây dựng ở Mai Châu là đều đảm bảo diện tích sử dụng, có sân thể thao.

 

Sau khi xây dựng được nhà văn hoá khang trang, rộng rãi, các địa phương đang đầu tư mua sắm trang thiết bị. Trước năm 2009, quan điểm của tỉnh là ưu tiên đầu tư cho “làng văn hoá”. Tuy nhiên, do nhiều làng văn hoá chưa có nhà văn hoá nên thiết bị không được bảo quản, sử dụng thường xuyên, dẫn đến hư hại. Từ năm 2009, việc đầu tư trang thiết bị được ưu tiên cho các thôn bản có nhà văn hoá. Đến nay, ngoài 33 bộ tăng âm loa đài do tỉnh hỗ trợ thì các địa phương đã quyên góp để sắm mới, phấn đấu 100% nhà văn hoá thôn bản sẽ được trang bị đầy đủ.

 

Tuy nhiên, trong hoạt động xây dựng nhà văn hoá thôn bản của Mai Châu hiện nay đang vấp phải một số khó khăn. Hiện nay, Mai Châu còn 3 xã là Pù Bin, Tân Sơn và Hang Kia "trắng” nhà văn hoá thôn bản. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Trưởng phòng VH – TT cho biết thêm: “Ban chỉ đạo xây dựng nhà văn hoá thôn bản các cấp không có kinh phí hoạt động, chính quyền một số xã chưa thực sự quan tâm dẫn đến tình trạng đáng tiếc này. Thậm chí như xã Tân Sơn còn chưa thành lập được BCĐ cấp xã. Bên cạnh đó, đời sống kinh tế của bà con cũng còn nhiều khó khăn nên việc quyên góp, vận động là rất khó. Một số xã như Tân Mai, Tân Dân, Phúc Sạn, Noong Luông… thì lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng rộng rãi đủ để xây dựng.”

 

Đứng trước những khó khăn đó, Mai Châu đang tiến hành đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động…để chính quyền các xã cũng như nhân dân hiểu rõ về hiệu quả, tác dụng nhà văn hoá thôn bản. Tiếp tục xây dựng nhà văn hoá theo quan điểm “lấy chất lượng là cơ bản”, phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 80% xóm bản có nhà văn hoá.

 

 

                                                                                      Dương Liễu

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục