Nếu chất lượng đi xuống và chương trình không còn thu hút được khán giả nữa, "Thư giãn cuối tuần" cũng sẽ tự động đóng cửa như "Gặp nhau cuối tuần" trước đây.

 

VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn ngắn đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim TH, Đài THVN (VFC), đồng thời là tổng đạo diễn của chương trình Thư giãn cuối tuần được coi là "bình cũ rượu mới" của chương trình hài Gặp nhau cuối tuần trước đây.

- Sau 3 năm bị "xoá sổ", vì sao lại có sự trở lại của "Gặp nhau cuối tuần"?  Thực chất "Thư giãn cuối tuần" là sự đổi tên của chương trình "Gặp nhau cuối tuần" trước đây bởi vẫn là chương trình trình hài hước với chừng ấy gương mặt diễn viên hài?

- Thời điểm Gặp nhau cuối tuần sắp dừng lại chúng tôi cảm thấy rằng nếu tiếp tục làm với format như vậy thì sẽ dễ gây sự nhàm chán. Do vậy chúng tôi đã quyết định dừng dù rất khó khăn bởi nói một cách khách quan thì vẫn còn nhiều khán giả muốn xem Gặp nhau cuối tuần. 

Khi dừng Gặp nhau cuối tuần chúng tôi cũng chưa có ý định bao giờ sẽ làm trở lại. Được 2 năm, lãnh đạo Đài THVN đặt vấn đề làm một chương trình thư giãn cuối tuần. Thêm vào đó cũng có nhiều khán giả gửi thư về bày tỏ mong muốn có những chương trình giải trí khác bởi ngoài ca nhạc, trò chơi truyền hình, phim ảnh... mảng hài gần như bỏ ngỏ. Thêm vào đó, nhiều đơn vị truyền thông bên ngoài cũng mong muốn tham gia bởi nguồn thu từ quảng cáo của Gặp nhau cuối tuần rất nhiều.

Sau khi cân nhắc và phân tích, cuối cùng chúng tôi cũng ra quyết định làm lại Gặp nhau cuối tuần. Bởi ngoài yếu tố khán giả, bản thân các nghệ sĩ hài cũng mong muốn tiếp tục được góp mặt trên truyền hình để thể hiện khả năng của mình trong một sân chơi cần thiết. Nhưng làm lại như thế nào lại là vấn đề khác. 

Mô tả ảnh.
Chương trình tiếp tục giới thiệu những tiểu phẩm hài của các nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc.

- Thời điểm đóng cửa "Gặp nhau cuối tuần", một trong những lý do được đưa ra là tiếng cười bắt đầu nhạt sau 7 năm ròng rã lên sóng. Thêm nữa những gương mặt xuất hiện xuất hiện trong chương trình đó dù thành danh từ "Gặp nhau cuối tuần" và đã nổi tiếng nhưng lại quá "nhàu". Dù "Thư giãn cuối tuần" xuất hiện với format mới nhưng vẫn chừng đó gương mặt, tuần nào cũng xuất hiện thì các anh đã tính đến chuyện sau một thời gian lên sóng "Thư giãn cuối tuần" sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng y hệt của "Gặp nhau cuối tuần" trước đây?

- Đó là câu hỏi mà chúng tôi luôn phải tìm cách trả lời. Có một thực tế là chúng ta luôn mong muốn có những gương mặt mới. Nhưng trên thực tế, để có được một diễn viên hài không phải dễ dàng. Điều này thể hiện rất rõ ràng trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Bên cạnh các diễn viên quen thuộc, chúng tôi đưa thêm vào đó những gương mặt mới so với Gặp nhau cuối năm nhưng vẫn thấy đâu đó có chỗ vênh. Từ đài từ đến cách diễn xuất của họ không tạo được sự hấp dẫn như những diễn viên quen thuộc.

Đó là điều đáng lo nhưng không đáng lo bằng chuyện các diễn viên cũ đã thành danh có chịu làm mới mình hay không và tham gia chương trình với thái độ như thế nào, diễn cho xong hay cùng sáng tạo. Vì thế, trong chương trình Thư giãn cuối tuần, chính các diễn viên cũng tham gia vào ê kíp sản xuất. Cả Công Lý và Xuân Bắc đều đang đi học đạo diễn. Đây cũng có thể coi là sự cộng hưởng bởi họ không chỉ đứng vai trò là diễn viên nữa mà tham gia vào ê kíp thực hiện để cùng tìm ra cách xử lý, thể hiện nội dung qua khả năng hài hước của mình.

- Trong giai đoạn đầu, dự kiến Thư giãn cuối tuần sẽ phát sóng trong khoảng thời gian bao lâu? Nếu như Thư giãn cuối tuần không đạt hiệu quả như mong muốn thì có phương án dự phòng nào khác thay vì dừng chương trình?

- Chúng tôi đã sẵn sàng cho 3 tháng phát sóng và vẫn đang tiến hành sản xuất gối đầu các chương trình. Việc chương trình tồn tại trong bao lâu phụ thuộc vào chính chất lượng của nó là có hấp dẫn hay không và có thu hút được khán giả hay không. Bởi nếu chúng ta đã xác định 7 năm tồn tại như Gặp nhau cuối tuần mà vẫn còn phải dừng lại được huống hồ là 3 tháng, 6 tháng. Điều này phụ thuộc vào chính nội dung của chương trình và sự đón nhận của khán giả.

Khi Gặp nhau cuối tuần mới ra mắt, nó đã tạo ra một hiệu ứng rất mạnh nên tạo cho khán giả thói quen chờ đợi. Chính vì thế khi thực hiện Thư giãn cuối tuần chúng tôi cũng tính toán liều lượng chương trình đưa đến cho khán giả chỉ ở mức độ vừa phải và không làm ngay những chương trình tạo hiệu ứng quá mạnh để người xem không có cảm giác là nó càng về sau càng đuối dần.

Mô tả ảnh.
Thư giãn cuối tuần đánh dấu sự trở lại của những gương mặt quen thuộc trong "Gặp nhau cuối tuần".

- 3 năm không có Gặp nhau cuối tuần thì Gặp nhau cuối năm được coi là một "đặc sản hài", là dịp khán giả được gặp gỡ cùng lúc các nghệ sĩ hài quen thuộc với họ trước đó qua mỗi chương trình Gặp nhau cuối tuần. Anh có nghĩ rằng sự trở lại của Gặp nhau cuối tuần sẽ làm cho Gặp nhau cuối năm vì thế mà mất đi độ "hot"?

- Độ hấp dẫn của Gặp nhau cuối năm nằm ở yếu tố nội dung nhiều và nó là "đặc sản" riêng của chương trình. Đó là những vấn đề nóng bỏng của cả xã hội diễn ra trong vòng 1 năm, điều tạo nên sự mới mẻ cho chương trình từng năm một. Vấn đề còn lại chỉ là thể hiện nó ra như thế nào. Chính vì thế tôi không sợ Gặp nhau cuối năm sẽ mất đi yếu tố "đặc sản" của nó. Bởi dù rằng vẫn chỉ có chừng đó diễn viên nhưng khi bước vào mỗi chương trình Gặp nhau cuối năm, họ đảm nhận những vai diễn kiểu khác, đáp ứng một vai trò khác.

 

Thư giãn cuối tuần chính thức lên sóng VTV3 hàng tuần từ 20h ngày 28/8 tới. Chương trình gồm 3 phần chính: Copy & Bơm vá, Hỏi xoáy đáp xoay và Tiểu phẩm hài.

Chuyên mục Copy & Bơm vá, lấy bối cảnh là một góc vỉa hè, nơi mưu sinh của hai nhân vật: một anh làm nghề photo (Tự Long), một anh làm nghề bơm vá (Công Lý), chuyên mục Copy & Bơm vá sẽ đưa đến khán giả những câu chuyện, những vấn đề của đời sống xã hội mang tính cập nhật, nổi cộm qua lăng kính hài hước nhưng thâm thúy.

Chuyên mục: Hỏi xoáy, đáp xoay là sự hợp tác chặt chẽ với báo Tuổi Trẻ Cười tạo thành một sân chơi với những câu hỏi xoáy lý thú của MC Trần Xoáy (Xuân Bắc) và những câu trả lời đầy bất ngờ, hài hước của GS. Cù Trọng Xoay (Tiến Dũng) về mọi vấn đề của cuộc sống.

Cuối chuyên mục Hỏi xoáy đáp xoay là một clip ca nhạc vui do khán giả yêu cầu với các hình thức thể hiện như: hát nhép, chế những đoạn trích phim, clip ca nhạc hài với sự thể hiện của các nghệ sỹ hài… Phần lớn thời lượng này sẽ dành chủ yếu để những khán giả hài hước tự thể hiện những khả năng diễn xuất của mình ở những clip hát nhép hay những clip tự chế.

Phần cuối của chương trình là chuyên mục Tiểu phẩm hài với sự thể hiện của các nghệ sỹ hai miền Nam - Bắc như: Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng, Minh Hằng, Quang tèo, Văn Hiệp, Phạm Bằng, Bảo Quốc, Hồng Vân, Anh Vũ, Minh Nhí, Trấn Thành, Lê Giang, Hoàng Sơn, Đức Thịnh, Thanh Thúy, Thanh Vân... thông qua các tiểu phẩm hài có tính giải trí cao với những tình huống trớ trêu, hài hước mang thông điệp về cuộc sống.

 

                                                                    Theo VietNamnet

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục