Ta có thể làm cho chương trình sống động, hiện đại, gần gũi với lớp trẻ mà vẫn có tác dụng giáo dục lòng tự hào, hiểu biết lịch sử đất nước, trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống...

Ta có thể làm cho chương trình sống động, hiện đại, gần gũi với lớp trẻ mà vẫn có tác dụng giáo dục lòng tự hào, hiểu biết lịch sử đất nước, trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống...

Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh” sẽ được tổ chức vào 03/10/2010, là một trong những sự kiện nổi bật của Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chương trình mang một ý nghĩa lớn lao về đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện khí phách quật cường và sức vươn lên của Hà Nội nghìn năm tuổi - Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình. VietNamNet có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Bình, Tổng giám đốc công ty cổ phần quốc tế IMC Việt Nam – đơn vị tổ chức chương trình trong buổi họp báo sáng nay (19/8).

Chương trình “Thăng Long - Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh” là một trong những điểm nhấn nghệ thuật của 10 ngày Đại lễ. Xin ông cho biết những nét chính về chương trình này?.

- Chương trình là một bản hùng ca tái hiện những biến cố lịch sử hùng vĩ diễn ra tại Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đây là sự kiện vượt lên một chương trình nghệ thuật đơn thuần, tái hiện lịch sử bằng ngôn ngữ nghệ thuật như nghệ thuật sắp đặt, hiệu ứng âm thanh ánh sáng công nghệ cao…

Đêm nghệ thuật sẽ được chia làm 4 chương, bao gồm: chương I: Cuộc chuyển mình trong giông bão, chương II: Thủ đô của nhà nước công – nông, chương III: Thành phố anh hùng – bản hùng ca mùa đông 1946, chương IV: Thành phố vì hòa bình và khát vọng tương lai.

Ông có thể bật mí những nét đặc sắc của đêm nghệ thuật này?

- Ngoài những diễn biến lịch sử như phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, vụ đầu độc Hà thành, Nhật đảo chính Pháp (3/1945)… thì chương trình còn nhấn mạnh những chi tiết như diễn tả nhạc sĩ Văn Cao viết Tiến quân ca trong ánh đèn leo lét. Nhạc sĩ viết Quốc ca trong tiếng cuồn cuộn của giông bão. Đó là thời khắc thiêng liêng của lịch sử để cho ra đời Quốc ca Việt Nam.

Ngoài ra, hiệu ứng ánh sáng laser để diễn tả dòng sông Hồng bao quanh Hà Nội, dự kiến sân khấu sẽ được biến hóa, khi là mặt bằng phục vụ những tiết mục ca múa nhạc, khi thì biến thành những giao thông hào, hoặc những lô cốt chiến đấu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” những ngày tháng  Chạp năm 1946.

Về nội dung kịch bản có những điểm khác nào so với kịch bản của ngày khai mạc và bế mạc Đại lễ, thưa ông?

- Công chúng đang chú ý tới ngày mùng 1/10 (khai mạc Đại lễ) và mùng 10/10 (bế mạc), nhưng chúng tôi hy vọng đêm nghệ thuật này sẽ nhấn mạnh vào thời đại chúng ta đang sống.

Thời đại Hồ Chí Minh tái hiện vài ba phút trong lễ khai mạc và bế mạc Đại lễ nhưng chương trình này sẽ đặc tả quá trình lịch sử hơn một thế kỷ từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Đó là điểm khác biệt của đêm nghệ thuật.

Chương trình “Thăng Long - Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh”  muốn gửi gắm thông điệp gì, thưa ông?

- Thăng Long – Hà Nội trải qua 1000 năm, nhưng để có được cuộc sống hòa bình hôm nay là nhờ thành quả đấu tranh của thời đại Hồ Chí Minh. Đó là thông điệp chính của chương trình.

Ban tổ chức có lo ngại chương trình này sẽ bị “ngập" trong hàng loạt chương trình phục vụ Đại lễ diễn ra suốt 10 ngày không?

- Chương trình này có lợi thế là tái hiện lịch sử một thời kỳ mà hàng triệu người đã trải qua và những cựu chiến binh, văn nghệ sĩ từng phục vụ trong chiến trường sẽ đóng góp một phần công sức để làm nên chương trình này. Vì thế, ban tổ chức rất tin tưởng chương trình sẽ là một điểm nhấn, tô thêm sắc hồng cho thủ đô ngàn năm tuổi.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục