Tiểu phẩm tuyên truyền của xã Tử Nê trong ngày hội

Tiểu phẩm tuyên truyền của xã Tử Nê trong ngày hội

(HBĐT) - Gọi là đêm hội Carnavan, vì hoạt động này thường được tổ chức vào buổi tối khi chị em phụ nữ đã ngơi tay với công việc đồng áng, chăm sóc gia đình và dành cho mình chút thời gian thảnh thơi để hòa mình trong niềm vui mới. Carnavan là hoạt động khá mới mẻ không chỉ đối với chị em phụ nữ mà với cả các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

 

Chị Phạm Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc cho chúng tôi biết: Caravan trong tiếng Anh có nghĩa là một chiếc xe, chuyến tàu chở ca sỹ, diễn viên, vũ công, các nghệ sỹ... đi biểu diễn, triển lãm, dịch sang  tiếng Việt có thể hiểu đó là một đoàn biểu diễn lưu động phục vụ cho mục đích tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân thông qua hình thức sân khấu hóa.

 

Hoạt động Caravan bắt đầu được tổ chức ở huyện Tân Lạc vào năm 2009 tại 6 xã gồm: Ngọc Mỹ, Tử Nê, Phú Cường, Phong Phú, Lũng Vân, Lỗ Sơn. Hình thức tổ chức giống nhau những mỗi xã có một cách tuyên truyền với nội dung thông qua các chương trình văn nghệ, tiểu phẩm truyền thông. Cụ thể như các xã ở ven đường quốc lộ, có các trung tâm chợ thường chọn nội dung tuyên truyền về vấn đề môi trường và các tại, tệ nạn xã hội. Các xã vùng cao tập trung tuyên truyền về phát triển sản xuất, bảo vệ tài nguyên rừng. Các xã vùng thượng tập trung tuyên truyền cho phát triển kinh tế, vùng sản xuất cây trồng hàng hóa... Đây là một dự án nhỏ nhằm nâng cao nhận thức về giới, đảm bảo quyền và sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình phân cấp, giúp phụ nữ phát triển kinh tế vươn lên xóa đói- giảm nghèo. Sau một năm triển khai và rút kinh nghiệm, năm 2010 huyện  đã thực hiện hoạt động Caravan trên tất cả 24 xã, thị trấn trong toàn huyện, thu hút khoảng 16.800 lượt người xem và cổ vũ. Theo sự cảm nhận của chị Phạm Thị Phương, thì hoạt động này đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bởi mỗi khi tổ chức hoạt động Caravan ở một xã phụ nữ đứng ra tổ chức luôn có sự hậu thuẫn của Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Điển hình như đêm hội Caravan ở xã Phú Cường , chủ tịch UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể cùng sắm vai trong tiểu phẩm tuyên truyền được sự cổ vũ, đón nhận hết sức nồng nhiệt của nhân dân trong xã. Hay ở xã Trung Hòa, một trong những xã vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện  ít được đón các đoàn nghệ thuật về giao lưu, vì vậy đêm hội Caravan đã được tổ chức hoành tráng, quy mô. Các đồng chí lãnh đạo xã còn có sáng kiến đưa các đối tượng nghiện rượu, hay gây rối an ninh, trật tự, làm mất đoàn kết trong gia đình, làng xóm lên hàng ghế đầu để xem và nghe cho rõ hy vọng sẽ góp phần thay đổi nhận thức, hành vi ở những đối tượng này. Xã Bắc Sơn có địa bàn rộng, địa hình lại hiểm trở với những ngọn đồi, khe suối, nhưng khi biết tin xã tổ chức ngày hội Caravan, đông đảo người dân đã vượt qua 5-6km đường rừng để đến xem và cổ vũ.

 

Theo lời chị Phương, hiện tại trong các gia đình ở huyện Tân Lạc người đàn ông luôn nắm giữ vai trò chỉ đạo và người phụ nữ nhất nhất phải nghe theo. Thái độ ứng xử của người chồng và người vợ hoặc con gái còn ít nhiều mang tính gia trưởng. Ngay cả việc phân công lao động, lãnh đạo ở xã cũng vấp phải nhiều định kiến xã hội, mà sự thiệt thời lại nghiêng về phía những người phụ nữ. Bởi vậy, việc thay đổi quan niệm và ứng xử xã hội sẽ còn là một quá trình lâu dài và phức tạp. Nhưng vấn đề cốt lõi là phải vận động, thay đổi quan niệm từ những cá nhân, các tổ chức và cả cộng đồng. Nhận thức rõ điều đó, những người trực tiếp tham gia chỉ đạo các phong trào hội cho rằng tổ chức các đêm hội Caravan là hình thức tuyên truyền hữu hiệu nhất. Hoạt động Caravan cũng không chỉ đem lại niềm vui cho chị em phụ nữ mà còn giúp họ trở nên năng động, tự tin hơn và tích cực tham gia thúc đẩy các phong trào của hội.

 

                                                                                                          

                                                                                                 Bùi Thúy

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục