Đội văn nghệ xóm Đầm, xã Mãn Đức (Tân Lạc) biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân

Đội văn nghệ xóm Đầm, xã Mãn Đức (Tân Lạc) biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp xuân về, khắp các bản làng, thôn xóm của Tân Lạc lại vang lên những khúc hát, lời ca, những bính bôông của tiếng cồng chiêng, những âm thanh réo rắt của sáo, trầm lắng của đàn nhị hòa vào không khí se lạnh của mùa xuân. Tiếng róc rách của suối vang vọng cùng tiếng nhạc của núi rừng tạo thành bản hợp xướng tình ca muôn thuở.

 

Mãn Đức cùng với Phú Cường, Ngổ Luông, Địch Giáo, Phong Phú là những đơn vị tiêu biểu cho phong trào văn nghệ quần chúng. Về các thôn, xóm của Mãn Đức những ngày này đâu đâu cũng thấy không khí sôi nổi, háo hức chuẩn bị các tiết mục đặc sắc phục vụ bà con trong những ngày xuân mới. Chúng tôi như bị mê hoặc, lạc lối giữa những âm thanh  trầm bổng, sâu lắng hòa quyện cùng âm hưởng núi rừng độc đáo nơi đây.

 

Xóm Đầm, xã Mãn Đức là một trong những điểm sáng của phong trào văn nghệ quần chúng. Đội văn nghệ của xóm được thành lập năm 2004, với sự tham gia luyện tập, biểu diễn thường xuyên của 12 người. Những chương trình biểu diễn của đội thực sự là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân trong các dịp lễ, tết. Bà Bùi Thị Lan, Bí thư chi bộ, Đội trưởng đội văn nghệ của xóm chia sẻ: Đội văn nghệ lúc đầu được thành lập gặp rất nhiều khó khăn cả về con người lẫn kinh phí hoạt động. Lúc đó, xóm chưa có nhà văn hóa nên nhà nào có sân trống thì được chọn để cho đội luyện tập. Nhạc cụ,  trang phục không có nên mọi người chủ yếu là luyện tập chay. Khó khăn là vậy nhưng ai cũng háo hức, nhiệt tình. Không nhiệt tình sao được khi sau một ngày lao động vất vả, tối đến xóm làng lại rộn vang tiếng hát, câu ca. Trong những dịp lễ hội, không khí luyện tập càng say sưa, thu hút đông đảo người dân đủ mọi thành phần tham gia. Không phân biệt trai gái, già trẻ từ đoàn thanh niên, đội thiếu niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân đều tham gia luyện tập, biểu diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ phục vụ đông đảo người dân trong xóm.

 

Anh Bùi Văn Liêng, Trưởng ban văn hóa xã Mãn Đức cho biết: Toàn xã có 12 đội văn nghệ. Hoạt động biểu diễn văn nghệ của các xóm đã góp phần tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua việc lồng ghép vào nội dung của các cuộc biểu diễn như kịch, tiểu phẩm, hoạt cảnh. Những tiết mục được dàn dựng sẵn hoặc tự biên, tự diễn nhưng có sức cuốn hút lạ kỳ bởi đó là những tiếng hát, câu ca được cất lên từ trái tim của người dân ngợi ca quê hương, đất nước, cuộc sống lao động, sản xuất. Hoạt động văn hóa, văn nghệ thực sự đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần và khơi dậy tiềm năng văn nghệ trong quần chúng.

 

Hiện nay, Tân Lạc có 24 đội văn nghệ xã, thị trấn, 1 đội văn nghệ của huyện và 239 đội văn nghệ thôn, bản. Anh Bùi Văn Linh, Trưởng phòng VH - TT huyện cho biết: 100% thôn, bản đều đã thành lập được đội văn nghệ quần chúng thì đây thực sự là lực lượng hùng hậu góp phần tuyên truyền, đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Cứ 1 năm 2 lần, Phòng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể  tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng thu hút đông đảo người dân tham gia. Hội diễn thực sự đã trở thành điểm hẹn văn hóa để các đội văn nghệ cơ sở có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Trong năm 2010, đội văn nghệ huyện Tân Lạc đã xuất sắc giành giải nhì toàn đoàn trong cuộc thi Kịch thông tin toàn tỉnh.

 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục