Tiết mục văn nghệ của nhân dân khu phố Re, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong ngày hội đại đoàn kết.

Tiết mục văn nghệ của nhân dân khu phố Re, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong ngày hội đại đoàn kết.

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở các KDC của người dân Mường Vang (Lạc Sơn) luôn rộn rã, vui tươi. Ngày hội ĐĐK năm nay, chúng tôi cùng những người con Mường Vang về quê vui ngày hội lớn.

 

Xúc cảm hân hoan, ấm áp luôn thường trực trong lòng chúng tôi. Gặp ca sĩ Việt Hà cũng là một người con của phố Re, xã ân Nghĩa về vui ngày hội của KDC từ rất sớm.  “Em về trước một ngày để vui liên hoan cùng gia đình, làng xóm, để được “ngợp” trong không khí rộn ràng đón hội của quê hương” - Cô ca sĩ trẻ vui vẻ tâm sự. Gia đình Việt Hà và biết bao gia đình khác ở Mường Vang vui ngày hội trong sự xum họp, đầm ấm.

 

Ông Bùi Thế Hải, Trưởng KDC phố Re cho biết: Trong 2 ngày tổ chức Ngày hội ĐĐK, 90 hộ với 320 nhân khẩu của khu phố hân hoan chào đón người thân, khách quý. Các gia đình đều sửa sang đường làng, ngõ xóm khang trang; những gương mặt ngời rạng rỡ; âm thanh cồng chiêng trầm bổng, mời gọi... Tất cả đều hướng về ngày hội Mường Vang! Đến ngày chính hội, người dân khu phố lại ôn lại quá trình phấn đấu xây dựng đời sống văn hóa của một năm. Người dân nơi đây đã đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong mỹ tục và luôn đoàn kết chăm lo sự nghiệp giáo dục, CSSK, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Nhiều năm, phố Re giữ vững KDC tiên tiến; bộ mặt KDC có nhiều thay đổi trong thực hiện CVĐ. Đến nay, 77% số hộ có nhà kiên cố, 100% hộ có phương tiện nghe, nhìn và được sử dụng điện lưới quốc gia; khu phố không có người sinh con thứ 3, 100% trẻ đến trường đúng độ tuổi; thu nhập đạt 8 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,7%; 70% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa...

 

Từ phố Re đến khắp các thôn xóm của Mường Vang đều ngợp trong không khí tưng bừng của ngày hội. Những cô gái Mường lộng lẫy trong bộ trang phục dân tộc truyền thống hòa vào tiếng cười nói và những gương mặt rạng rỡ. Ngày hội  ĐĐK đã thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm bền lâu.

 

Ông Bùi Văn Hiền, Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Sơn cho biết: Trong những năm qua, MTTQ huyện không ngừng mở rộng khối đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và lòng tự hào dân tộc làm cho toàn dân hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của ĐĐK toàn dân tộc, góp phần phát huy vai trò của MTTQ trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Với quy mô 100% KDC trong huyện tổ chức ngày hội càng khẳng định ý nghĩa, hiệu quả thiết thực mà CVĐ “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” đem lại. CVĐ đã trở thành động lực để người dân Mường Vang đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt là những năm qua, bằng sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, khối ĐĐK dân tộc mở rộng và phát huy sức mạnh. Từ đó, góp phần quan trọng cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, phát huy tinh thần dân chủ, giữ gìn ổn định CT-XH ngay từ cơ sở.

 

Các phong trào, CVĐ đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 7,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 20%. Toàn huyện có trên 20.000 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, 330 KDC tiên tiến;  26/29 làng văn hóa các cấp và 374/380 KDC không có tệ nạn ma túy...

 

 

                                                                                     Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020.

Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục