Anh A*, giám đốc một công ty lớn, mắc hen suyễn từ hơn 10 năm nhưng do công việc, đã 6 tháng anh không đến bác sỹ khám theo hẹn. Sáng nay anh lên cơn khó thở, khò khè, môi tím phải nhập viện vì một vị khách hút thuốc lá trong phòng làm việc của anh.

 
Bé Đ buồn bã nhìn bọn trẻ chơi đá banh trong khi em không được mẹ cho tham gia. Bé Đ bị hen suyễn từ 3 năm nay và đã không được đưa đến bác sỹ khám theo hẹn trong 6 tháng vì mẹ không có thời gian.
 
Vì sao anh A và cháu Đ không có được cuộc sống bình thường, vui chơi, học tập và làm việc như mọi người?Vì bệnh hen suyễn của họ chưa được kiểm soát.
 
Làm sao để biết được bệnh hen suyễn của bạn đã được kiểm soát?
 
Hợp tác tốt với bác sỹ và nhân viên y tế theo dõi định kì. Hàng tuần bạn có thể tự đánh giá bằng bộ câu hỏi trắc nghiệm kiểm soát hen có tên gọi là ACT (Asthma Control Test)
 
(Chi tiết bảng câu hỏi xem tại http://www.asthmacontroltest.com/countries/vietnam/frames.htm)

ACT là bộ 5 câu hỏi trắc nghiệm đơn giản về tình trạng hen bao gồm các triệu chứng ban ngày, triệu chứng ban đêm, số lần phải xịt thuốc cắt cơn và ảnh hưởng của hen lên cuộc sống của người bệnh. Mỗi câu hỏi có lựa chọn được cho điểm từ 1 đến 5. Sau khi trả lời xong, kết quả được 25 điểm, bệnh hen của bạn đã được kiểm soát hoàn toàn, kết quả từ 20-24 điểm, hen được kiểm soát tốt; dưới 20 điểm là hen chưa kiểm soát còn dưới 15 điểm, hen đang xấu đi. Việc trả lời 5 câu hỏi này rất dễ dàng, mất khoảng 1 phút nên bảng câu hỏi này rất tiện lợi cho người bị hen tự đánh giá tình trạng hen của mình đồng thời cũng giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng hen của bệnh nhân, qua đó điều chỉnh thuốc phù hợp.
 
Làm gì khi bệnh hen chưa được kiểm soát?
 
Nếu hen của bạn chưa được kiểm soát thì phải nhanh chóng xem lại các vấn đề sau
 
Bạn có đi khám đều đặn và đúng lịch hẹn? Nếu chưa thì hãy thực hiện ngay vì BS sẽ cùng bạn xác định nguyên nhân, yếu tố nguy cơ của việc chưa kiểm soát và cùng đưa ra biện pháp khắc phục :
 
- Bs sẽ hỏi để biết bạn đã tránh được các yếu tố khởi phát cơn hen như khói bụi, thuốc lá, thuốc (Aspirine..), lông thú vật nuôi, thức ăn, gián, phấn hoa, hay nhiễm siêu vi chưa?. Từ đó BS bàn với bạn về kế hoạch tránh yếu tố khởi phát cơn hen trong điều kiện kinh tế gia đình và cá nhân bạn có thể áp dụng được, cũng như tiến hành thêm các thử nghiệm thăm dò chức năng hô hấp nếu cần để có thêm thông tin cho điều trị
 
- Bác sĩ sẽ cùng bạn đánh giá sự tuân thủ điều trị, dùng thuốc đều đặn theo đúng lời khuyên chưa? Nếu chưa thì nên làm rõ lý do? Bạn sợ tác hại của việc dùng thuốc lâu dài? Chán nản khi dùng quá nhiều thuốc nếu có bệnh đi kèm? Tự đánh giá bệnh hen của mình đã được kiểm soát tốt…? BS sẽ giải thích và hổ trợ bạn lập kế hoạch điều trị tối ưu, điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.
 
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng hít hay khí dung thì kỹ thuật sử dụng của bạn đúng hay chưa? BS và nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật sử dụng thuốc đúng. Bạn cũng nên tham gia các câu lạc bộ bệnh nhân để chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc đúng kỹ thuật và hiểu biết thêm về bệnh.
 
Hiện nay trên thị trường dược phẩm Việt nam có rất nhiều loại thuốc điều trị hen tương đối an toàn với liều lượng khác nhau. Do vậy bạn cần hợp tác với các BS và nhân viên y tế để có được một phác đồ điều trị với các loại thuốc thích hợp cho từng bệnh nhân hen khác nhau giúp bạn đạt và duy trì mức kiểm soát hen tối ưu.
 
 
 
                                                                         Theo DanTri

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục