Bảo tàng Hà Nội, Công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Ảnh: Internet

Bảo tàng Hà Nội, Công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Ảnh: Internet

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của bảo tàng. Trong đó quy định tên của bảo tàng không được ghép với các từ “Việt Nam”, “Quốc gia”, trừ những bảo tàng do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập.

 

Theo Thông tư, tên của bảo tàng có thể đặt theo nội dung hoạt động hoặc sưu tập chính của bảo tàng; theo tên danh nhân hoặc tên địa phương nơi đặt trụ sở bảo tàng, tên theo đơn vị chủ quản hoặc theo tên chủ sở hữu bảo tàng. Đồng thời, một điều kiện nữa là tên bảo tàng không trùng với tên bảo tàng đã được cơ quan có thẩm quyền thành lập hoặc cấp giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, các bảo tàng có thể sưu tầm, tư liệu hóa các tài liệu, hiện vật và di sản văn hóa phi vật thể trong và ngoài nước theo nhiều phương thức như: Khảo sát điền dã sưu tầm, tư liệu hóa tài liệu, hiện vật và di sản văn hóa phi vật thể; khai quật khảo cổ; tiếp nhận tài liệu, hiện vật do tổ chức, cá nhân chuyển giao, hiến tặng hoặc mua, trao đổi tài liệu, hiện vật với tổ chức, cá nhân…

Ngoài ra, bảo tàng có thể tổ chức trưng bày tài liệu, hiện vật tại chỗ hoặc tổ chức trưng bày, triển lãm lưu động ở trong và ngoài nước. Đồng thời, tổ chức giới thiệu văn hóa phi vật thể đến đông đảo người xem với điều kiện việc giới thiệu này phải gắn với tài liệu, hiện vật, nội dung trưng bày của bảo tàng, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị của di sản. Trong đó, cần chú trọng trưng bày tài liệu, hiện vật gốc.

 

                                                                               Theo HaNoiMoi

 

 

Các tin khác


Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Thị trấn Cao Phong: Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục