Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

(HBĐT) - Hối hả, khẩn trương với hàng trăm ánh mặt rạng ngời là không khí lao động của người dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tại công trình nhà văn hóa (NVH) thôn bản những ngày cận Tết. ông Nguyễn Quốc Hùng, Bí thư chi bộ xóm hồ hởi: Chỉ vài ngày nữa, công trình này sẽ hoàn thành, thoả niềm mong mỏi của hơn 50 hộ gia đình. Từ nay trở đi, chốn sinh hoạt, hội họp, vui chơi của dân làng sẽ không còn nan giải nữa.

 

Nhà văn hóa xóm Giếng 2 có diện tích 80 m2 được, nền móng vững trãi và được xây kiên cố, có mái lợp prôximăng với tổng kinh phí trên 90 triệu đồng. Ngoài một phần vốn hỗ trợ của Nhà nước, công trình chủ yếu huy động sức dân đóng góp, trong đó chỉ tính riêng ngày công đóng góp của bà con đã đạt 24 triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, xóm Giếng giống như các khu dân cư khác trong xã đã học tập và vận dụng cách làm của xóm Thông là xóm đi đầu trong phong trào xây dựng NVH thôn, bản. Cách làm ở đây là tranh thủ sự đóng góp của nhân dân, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có để làm nhà.

 

Xóm Thông chỉ có vỏn vẹn 68 nóc nhà nhưng tinh thần đoàn kết, vượt khó xây dựng NVH của các hộ gia đình nơi đây thật tôn trọng. Năm 2009, xóm đã huy động được tổng số 336 ngày công của nhân dân, góp tiền của xây nên NVH khang trang với diện tích 100m2 và tổng kinh phí 100 triệu đồng. ông Nguyễn Văn Hợp, trưởng xóm Thông cho biết: nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã tuy không nhiểu nhưng đã có tác động tích cực, khích lệ người dân tham gia triển khai xây dựng NVH thôn bản ở địa phương. Mở đầu là xóm Tôm đến xóm Thông rồi các xóm khác như: Tự Do, Trung Thành B đều ra sức chung lo là NVH của thôn, xóm mình. Với điều kiện kinh tế còn eo hẹp, thay vì phải đóng góp tiền của nhiều hơn, chi bộ các xóm chủ động bàn bạc, tuyên truyền, vận động bà con góp công, nguyên vật liệu để giảm chi phí, tiết kiệm kinh phí xây nhà.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Thiết, Chủ tịch MTTQ xã Hợp Thịnh, sự quan tâm, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương có vai trò đòn bẩy trong thực hiện chủ trương xây dựng NVH. Với mỗi công trình, xã đều dành một phần kinh phí từ 5-10 triệu đồng hỗ trợ ngoài mức hỗ trợ của tỉnh. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ đất 5% cho các hộ hiến đất xây dựng NVH. Bình quân mỗi NVH thôn, bản ở các khu dân cư huy động được từ 50 - 100 người dân tham gia góp công làm móng, xây, đổ mái, san nền. Về giá trị vật chất đóng góp của bà con từ 30-50 triệu đồng/công trình.

 

Chỉ trong 2 năm 2009 và 2010, xã Hợp Thịnh đã hoàn thành cải tạo, xây dựng 10 NVH, 10/13 khu dân cư đã có NVH thôn bản, có trang bị các thiết chế văn hoá phục vụ hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

 

                         

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục