Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

(HBĐT) - Hối hả, khẩn trương với hàng trăm ánh mặt rạng ngời là không khí lao động của người dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tại công trình nhà văn hóa (NVH) thôn bản những ngày cận Tết. ông Nguyễn Quốc Hùng, Bí thư chi bộ xóm hồ hởi: Chỉ vài ngày nữa, công trình này sẽ hoàn thành, thoả niềm mong mỏi của hơn 50 hộ gia đình. Từ nay trở đi, chốn sinh hoạt, hội họp, vui chơi của dân làng sẽ không còn nan giải nữa.

 

Nhà văn hóa xóm Giếng 2 có diện tích 80 m2 được, nền móng vững trãi và được xây kiên cố, có mái lợp prôximăng với tổng kinh phí trên 90 triệu đồng. Ngoài một phần vốn hỗ trợ của Nhà nước, công trình chủ yếu huy động sức dân đóng góp, trong đó chỉ tính riêng ngày công đóng góp của bà con đã đạt 24 triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, xóm Giếng giống như các khu dân cư khác trong xã đã học tập và vận dụng cách làm của xóm Thông là xóm đi đầu trong phong trào xây dựng NVH thôn, bản. Cách làm ở đây là tranh thủ sự đóng góp của nhân dân, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có để làm nhà.

 

Xóm Thông chỉ có vỏn vẹn 68 nóc nhà nhưng tinh thần đoàn kết, vượt khó xây dựng NVH của các hộ gia đình nơi đây thật tôn trọng. Năm 2009, xóm đã huy động được tổng số 336 ngày công của nhân dân, góp tiền của xây nên NVH khang trang với diện tích 100m2 và tổng kinh phí 100 triệu đồng. ông Nguyễn Văn Hợp, trưởng xóm Thông cho biết: nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã tuy không nhiểu nhưng đã có tác động tích cực, khích lệ người dân tham gia triển khai xây dựng NVH thôn bản ở địa phương. Mở đầu là xóm Tôm đến xóm Thông rồi các xóm khác như: Tự Do, Trung Thành B đều ra sức chung lo là NVH của thôn, xóm mình. Với điều kiện kinh tế còn eo hẹp, thay vì phải đóng góp tiền của nhiều hơn, chi bộ các xóm chủ động bàn bạc, tuyên truyền, vận động bà con góp công, nguyên vật liệu để giảm chi phí, tiết kiệm kinh phí xây nhà.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Thiết, Chủ tịch MTTQ xã Hợp Thịnh, sự quan tâm, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương có vai trò đòn bẩy trong thực hiện chủ trương xây dựng NVH. Với mỗi công trình, xã đều dành một phần kinh phí từ 5-10 triệu đồng hỗ trợ ngoài mức hỗ trợ của tỉnh. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ đất 5% cho các hộ hiến đất xây dựng NVH. Bình quân mỗi NVH thôn, bản ở các khu dân cư huy động được từ 50 - 100 người dân tham gia góp công làm móng, xây, đổ mái, san nền. Về giá trị vật chất đóng góp của bà con từ 30-50 triệu đồng/công trình.

 

Chỉ trong 2 năm 2009 và 2010, xã Hợp Thịnh đã hoàn thành cải tạo, xây dựng 10 NVH, 10/13 khu dân cư đã có NVH thôn bản, có trang bị các thiết chế văn hoá phục vụ hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

 

                         

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục