Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

Nhân dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh góp công xây dựng NVH thôn, bản

(HBĐT) - Hối hả, khẩn trương với hàng trăm ánh mặt rạng ngời là không khí lao động của người dân xóm Giếng 2, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tại công trình nhà văn hóa (NVH) thôn bản những ngày cận Tết. ông Nguyễn Quốc Hùng, Bí thư chi bộ xóm hồ hởi: Chỉ vài ngày nữa, công trình này sẽ hoàn thành, thoả niềm mong mỏi của hơn 50 hộ gia đình. Từ nay trở đi, chốn sinh hoạt, hội họp, vui chơi của dân làng sẽ không còn nan giải nữa.

 

Nhà văn hóa xóm Giếng 2 có diện tích 80 m2 được, nền móng vững trãi và được xây kiên cố, có mái lợp prôximăng với tổng kinh phí trên 90 triệu đồng. Ngoài một phần vốn hỗ trợ của Nhà nước, công trình chủ yếu huy động sức dân đóng góp, trong đó chỉ tính riêng ngày công đóng góp của bà con đã đạt 24 triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, xóm Giếng giống như các khu dân cư khác trong xã đã học tập và vận dụng cách làm của xóm Thông là xóm đi đầu trong phong trào xây dựng NVH thôn, bản. Cách làm ở đây là tranh thủ sự đóng góp của nhân dân, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có để làm nhà.

 

Xóm Thông chỉ có vỏn vẹn 68 nóc nhà nhưng tinh thần đoàn kết, vượt khó xây dựng NVH của các hộ gia đình nơi đây thật tôn trọng. Năm 2009, xóm đã huy động được tổng số 336 ngày công của nhân dân, góp tiền của xây nên NVH khang trang với diện tích 100m2 và tổng kinh phí 100 triệu đồng. ông Nguyễn Văn Hợp, trưởng xóm Thông cho biết: nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã tuy không nhiểu nhưng đã có tác động tích cực, khích lệ người dân tham gia triển khai xây dựng NVH thôn bản ở địa phương. Mở đầu là xóm Tôm đến xóm Thông rồi các xóm khác như: Tự Do, Trung Thành B đều ra sức chung lo là NVH của thôn, xóm mình. Với điều kiện kinh tế còn eo hẹp, thay vì phải đóng góp tiền của nhiều hơn, chi bộ các xóm chủ động bàn bạc, tuyên truyền, vận động bà con góp công, nguyên vật liệu để giảm chi phí, tiết kiệm kinh phí xây nhà.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Thiết, Chủ tịch MTTQ xã Hợp Thịnh, sự quan tâm, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương có vai trò đòn bẩy trong thực hiện chủ trương xây dựng NVH. Với mỗi công trình, xã đều dành một phần kinh phí từ 5-10 triệu đồng hỗ trợ ngoài mức hỗ trợ của tỉnh. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ đất 5% cho các hộ hiến đất xây dựng NVH. Bình quân mỗi NVH thôn, bản ở các khu dân cư huy động được từ 50 - 100 người dân tham gia góp công làm móng, xây, đổ mái, san nền. Về giá trị vật chất đóng góp của bà con từ 30-50 triệu đồng/công trình.

 

Chỉ trong 2 năm 2009 và 2010, xã Hợp Thịnh đã hoàn thành cải tạo, xây dựng 10 NVH, 10/13 khu dân cư đã có NVH thôn bản, có trang bị các thiết chế văn hoá phục vụ hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

 

                         

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục