Đồng bào các dân tộc xóm Bao cùng vui điệu múa xòe trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng bào các dân tộc xóm Bao cùng vui điệu múa xòe trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

(HBĐT) - Đã lâu không trở lại xã vùng cao Giáp Đắt (Đà Bắc). Con đường men theo sườn núi lổn nhổn ổ gà ngày nào, nay đã được rải nhựa êm thuận. Đất trời vùng cao ngày cuối năm mang vẻ đẹp hoang sơ, giản dị nhưng làm say lòng ai khi đặt chân tới.

 

Ngay từ đầu xóm Bao đã nghe dồn dập tiếng trống múa xòe ngày hội làng. Nhịp trống như thúc giục, gọi mời khiến bước chân của ai cũng nhanh hơn để kịp về hội vui. Ngay trên chân ruộng xóm Bao, giữa trập trập trùng ngàn xanh, hàng trăm bà con các dân tộc Tày, Dao, Mường và cả khách người Kinh cùng tay trong tay nhún nhảy theo vòng xòe. Ánh mắt ai cũng rạng ngời niềm vui. Đã vào vòng xòe, không phân biệt trai, gái, dân tộc, tất cả cùng đoàn kết, chung vui. Với vai trò là người giữ nhịp cho cuộc vui, trưởng ban mặt trận xóm Hà Văn Hữu dồn dập gõ chiếc trống treo ngay bên hiên nhà sàn văn hóa. Trưởng xóm Lường Văn Hòa đứng ngay bên cạnh giới thiệu: Nhà văn hóa là ngôi nhà chung của cả xóm. Ngày hội làng, tất cả bà con cùng tập trung về đây để giao lưu thể thao, múa hát. Phấn khởi lắm khi xuân này, xóm được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Cửu tặng bộ bóng chuyền. Nhà văn hóa được hoàn thiện khang trang với sự hỗ trợ 16 triệu đồng của Nhà nước, còn lại nhân dân đóng góp ngày công, gỗ lạt. Còn nhiều sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước phát huy hiệu quả làm nhân dân yên tâm, tin tưởng như: chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, VH-TT, dựng nhà. Nói vậy nhưng đồng bào xóm Bao không còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước nữa mà đã chủ động trong phát triển kinh tế. Chỉ còn là dĩ vãng cái thời trồng ngô theo kiểu chọc lỗ, tra hạt, cây sắn, cây lúa trên đồi, dưới ruộng thiếu sự chăm bón. Nay, mọi việc không còn khoán trắng cho ông trời mà bà con đã đưa các giống mới như lúa Khang Dân, DS1, ngô LVN 9698, sắn, dong riềng cao sản vào trồng kết hợp đầu tư thâm canh. Năm nay, bà con vừa được mùa, vừa được giá sắn. Nói rồi, anh Hòa dẫn chúng tôi vào nhà anh Hà Văn Chiến. Hàng tấn sắn chất cao trước sân chờ xe ô tô đến thu mua.  

 

Niềm vui được mùa, được giá sắn làm cho nét mặt đồng chí Chủ tịch UBND xã Xa Hồng Lăm rạng ngời hẳn lên. Chủ tịch Lăm cho biết: Cây sắn bây giờ đã là loại cây hàng hóa có giá trị. Cả xã trồng được 120 ha, bình quân mỗi hộ thu được trên 5 tấn. Với giá thị trường 1,2 triệu đồng/tấn như hiện nay thì trồng sắn cũng đem lại ấm no cho nhân dân vùng cao. Vụ thu hoạch vừa rồi, Giáp Đắt cũng có trên 600 tấn dong riềng và hàng trăm tấn ngô bán ra thị trường. Trồng rừng kinh tế cũng là lĩnh vực được quan tâm phát triển. Xã đã thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện ủy Đà Bắc về phát triển kinh tế rừng bền vững. Năm 2010, toàn xã đã trồng mới được gần 100 ha rừng; khoanh nuôi, bảo vệ 1.300 ha. Không khó để tìm những hộ trồng rừng tốt, có thu nhập khá như hộ anh Lường Văn Kim ở xóm Bao, Lường Văn Tình và Xa Văn Mát ở xóm Đắt 5. Chăn nuôi gia súc được chú trọng phát triển theo hướng coi trọng tiêm phòng dịch bệnh, hướng tới nuôi nhốt, không thả rông. Nói như Chủ tịch Lăm thì dẫu còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nhưng quan trọng nhất là nhận thức của đồng bào đã thay đổi, có nhiều tiến bộ. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt xấp xỉ 6 triệu đồng. Mua tivi, xe máy không còn là chuyện xa vời đối với người dân. Trong xã đã có những ngôi nhà hai tầng mái bằng khang trang, những điển hình làm kinh tế khá. Xóm Đắt 4 đã trở thành làng văn hóa cấp huyện, 2 xóm Đắt 1 và Đắt 2 đang tiếp tục phấn đấu để đạt được thành tích đó trong năm tới. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thực sự luồng, cổ vũ, động viên nhân dân phát triển KT-XH. Xã không có người mắc tệ nạn xã hội, trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Cái chữ đã được đồng bào coi trọng, quan tâm, chăm lo. Những hủ tục lạc hậu loại bỏ dần, phong tục truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc đẹp như hát khắp vẫn được lưu giữ, bảo tồn và phát huy. Đó là những tiền đề quan trọng để đồng bào các dân tộc xã Giáp Đắt vững tin bước vào năm mới với quyết tâm giảm nghèo cao nhất.

 

 

                                                                                     Minh Châu

 

 

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục