“Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Pháp” được tổ chức vào đầu tháng 5 tại Lorient (một thành phố cảng thuộc miền Tây Bắc nước Pháp). Cùng với một số môn nghệ thuật: âm nhạc, triển lãm tranh - ảnh… của Việt Nam, tham gia biểu diễn - tại đây 120 mẫu áo dài Việt Nam của 3 nhà thiết kế ở TPHCM: Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên sẽ được các hoa hậu, người mẫu Việt Nam trình diễn vào lễ khai mạc 5-5 và các ngày 14, 15-5.

Ba nhà thiết kế thời trang (NTKTT) đại diện cho ba thế hệ sẽ ra mắt 120 mẫu áo dài mang phong cách, cá tính của riêng mình, nhưng đều nhằm thể hiện một mục đích chung là tôn vinh nét đẹp truyền thống và nét hiện đại trên chiếc áo dài Việt Nam.

Mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên.

Với NTKTT Minh Hạnh, đây là lần thứ 6 chị mang các bộ sưu tập áo dài của mình đi trình diễn trên đất Pháp với những chiếc áo dài truyền thống có chất liệu đa dạng: lụa, thổ cẩm, nhung… đan xen các sắc màu đậm đặc: tím đậm, xanh đậm, đỏ đậm. Ngoài các hoa văn cổ thêu cách điệu trên áo, bộ sưu tâp lần này có các khăn quàng và nữ trang đi kèm. Trên khăn và áo còn đính cườm, hạt đá quý, rubi, thạch anh… Áo dài của NTK Minh Hạnh đã được đón nhận ở các lần trình diễn trước - Vì áo dài cũng như âm nhạc là không biên giới, không cần tới ngôn ngữ, người xem cứ thế mà ngắm mà tận hưởng vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo mà bay bổng qua phong cách trình diễn của các người đẹp Việt Nam.

Kiều Việt Liên đại diện cho thế hệ NTKTT thứ 2, là thế hệ chuyển giao từ truyền thống đến hiện đại. Nổi tiếng với các mẫu áo cưới, vì chị muốn cho người xem biết là NTK đến từ Việt Nam nên chị chọn thiết kế áo dài cho chuyến trình diễn đầu tiên của mình ở Pháp với 25 mẫu áo dài. Họa tiết thêu là hoa ly ly, lan, thêu máy nổi với chỉ kim tuyến. Kiều Việt Liên dùng tông màu đối lập có đính thêm đá, tạo sự nổi bật. Áo đỏ thêu hoa vàng đồng, xanh thêu hoa tím, tím thêu hoa vàng. NTK Kiều Việt Liên cho biết: “Bản thân áo dài truyền thống rất đẹp và hoàn hảo về đường nét, cấu trúc rồi. Trên cái tứ cơ bản sẵn có của áo dài tôi chỉ trang trí và tạo điểm nhấn, thổi thêm hơi thở cuộc sống hiện đại”.

Đại diện cho thế hệ thứ 3 là Trọng Nguyên. Anh đã có những bộ sưu tập tham gia trình diễn tại Nhật và Singapore, và đây là lần đầu Trọng Nguyên thiết kế 25 mẫu áo dài trình diễn tại Pháp. Để tạo sự trẻ trung và hiện đại cho bộ sưu tập, anh chọn màu sáng trên chất liệu lụa mờ. Đường nét và cấu trúc áo trong bộ sưu tập vẫn giữ kiểu áo dài truyền thống, phần thân ôm, chỉ phần tà áo rộng và dài hơn. Họa tiết trên áo là hoa và mây bằng chất liệu ren. Nền áo nhạt màu có điểm nhấn họa tiết màu đen. Phần nữ trang đi cùng là các sợi đeo dây xích và hình chim phượng hoàng làm từ sừng trâu Việt Nam và châu Phi tạo sự ấn tượng và nét hiện đại.

Những lần diễn trước đây các người mẫu chỉ trình diễn các bộ sưu tập áo dài TKTT Minh Hạnh. Lần này với sự góp mặt của hai thế hệ tiếp nối là Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên – NTKTT Minh Hạnh tự hào nói trong niềm vui: “Đây là cuộc đổ bộ của áo dài Việt Nam vào kinh đô thời trang thế giới”.

                                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục