Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là đề tài tạo cảm hứng bất tận, thiêng liêng và vô cùng gần gũi cho các nhà văn, nhà báo, các nghệ sỹ trên khắp mọi miền đất nước. Bởi thế, những năm tới đây, viết, sáng tác về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vẫn là nguồn mạch hiện thực không bao giờ dứt cho đội ngũ văn nghệ sỹ, báo chí cả nước.

 

Tối 17/5 và sáng 18/5, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã lần lượt tổ chức Lễ sơ kết, tặng thưởng tác phẩm xuất sắc năm 2010 cũng như Hội nghị Tổng kết 3 năm cuộc vận động (2008-2010).

3 năm qua, bắt đầu từ ngày 9/3/2008, thời điểm Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" phát động Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề lớn lao, Hội Nhà báo Việt Nam, các Hội văn học nghệ thuật, các cơ quan báo chí cả nước cũng như đông đảo văn nghệ sỹ đã tích cực tham gia, gặt hái những kết quả đáng trân trọng, tạo được sự quan tâm, khích lệ, cổ vũ của công chúng.

Nhiều tác giả, nhóm tác giả đã có tác phẩm, công trình xuất sắc về Bác Hồ, về phẩm chất sáng ngời của Người, đặc biệt qua đó xây dựng, nhân lên nhiều nhân tố mới, hàng loạt điển hình tiên tiến trong đời sống hàng ngày, góp phần bồi đắp nền tảng đạo đức cho xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới. Một phần không nhỏ những nhà báo, văn nghệ sỹ có tên trong danh sách khen thưởng năm 2010 và cả 3 năm (2008-2010) đều còn trẻ, rất trẻ, và là những gương mặt quen thuộc với quần chúng nhân dân.

Cảnh trong phim truyện nhựa được tặng thưởng "Vượt qua bến Thượng Hải".

"Tam ca nhạc đỏ": NSƯT Việt Hoàn, ca sỹ Đăng Dương, Trọng Tấn; diễn viên Nhà hát kịch Hà Nội Tiến Hợi; nhạc sỹ dân tộc Chăm Amư Nhân; NSƯT người Tày, Dương Liễu; nghệ sỹ xứ Nghệ, Hồng Dương… đã tạo dấu ấn trong nhiều tác phẩm âm nhạc, sân khấu về Bác Hồ, và những đóng góp đó đã được Ban chỉ đạo Cuộc vận động ghi nhận xứng đáng.

Chi hội tác giả Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp thực hiện chương trình sân khấu truyền hình "Chuyện kể về Người" phát sóng tối thứ 7 hàng tuần trên VTV1, khiến nhiều người xem rưng rưng khi được xem lại, nghe lại, thấm thía hơn những mẩu chuyện về Bác, qua diễn xuất của các nghệ sỹ nhiều thế hệ.

Các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành đều mở trại sáng tác, động viên các tác giả dày công nghiên cứu, tìm tòi, phát hiện ra những câu chuyện giản dị nhất, dễ chinh phục từng người dân bình thường nhất để hoàn thiện công trình riêng về chủ đề Bác Hồ và đạo đức của Người.

Nhiều tác phẩm kiến trúc được tặng thưởng, đã đi vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận nhân dân, có ý nghĩa thực tiễn hữu hiệu như công trình: Trường THPT Hà Nội - Amsterdam của nhóm kiến trúc sư trẻ Nguyễn Anh Tuấn, Phan Duy Đông, Vũ Sĩ Lợi…, công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng Suối Rè - Hòa Bình của KTS Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh hay công trình Nhà ở cho dân vùng lũ miền Trung của nhóm kiến trúc sư thuộc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Vinaconex Xuân Mai.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương, Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" từng bước tạo nên một động lực mới trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, báo chí, và làm nên mạch ngầm truyền thống, kế tiếp dòng chảy liên tục của chủ đề cao quý này, cũng như hướng tới nhiều giá trị mới, mang âm hưởng thời đại.

Mỗi năm, số lượng các tác phẩm, công trình tham dự cuộc vận động ngày một thêm nhiều. Riêng Hội Nhà báo Việt Nam, năm 2008 nhận được 205 tác phẩm, năm 2009 có 225 tác phẩm gửi về, nhưng năm 2010 lượng tác phẩm hưởng ứng Cuộc vận động gửi về dự thưởng đã đạt tới con số 295. Tổng kết 3 năm cuộc vận động, Ban chỉ đạo Trung ương đã lựa chọn 129 tác phẩm văn học nghệ thuật và 54 tác phẩm báo chí xuất sắc để tặng thưởng.

Ban chỉ đạo cũng tặng thưởng 24 đơn vị báo chí xuất bản, 19 đơn vị nghệ thuật, chiếu phim lưu động tuyên truyền, quảng bá có hiệu quả về cuộc vận động và tặng bằng khen cho 106 tập thể khác. Báo CAND, Nhà xuất bản CAND, Ban biên tập truyền hình CAND đại diện cho các cơ quan báo chí, nghệ thuật của Công an nhân dân đã được tặng thưởng vì những đóng góp hiệu quả, tích cực trong suốt 3 năm thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Ban chỉ đạo cho rằng, mùa vụ bội thu gặt hái được trong thời gian qua chính vì tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là đề tài tạo cảm hứng bất tận, thiêng liêng và vô cùng gần gũi cho các nhà văn, nhà báo, các nghệ sỹ trên khắp mọi miền đất nước. Bởi thế, những năm tới đây, viết, sáng tác về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vẫn là nguồn mạch hiện thực không bao giờ dứt cho đội ngũ văn nghệ sỹ, báo chí cả nước. 

Nhiều kịch bản phim cả điện ảnh và truyền hình xây dựng hình tượng Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm như "Đêm trước rạng Đông" của Đoàn Hữu Nam, "Nhà tiên tri" của Hoàng Nhuận Cầm, "Vượt qua bến Thượng Hải" của Hà Phạm Phú - Lê Ngọc Minh làm nên hiệu ứng, sự cộng hưởng tốt trong dư luận. Các phim tài liệu "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21", "40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ", "Bác Hồ - sự cảm hóa kỳ diệu"… có nhiều tư liệu mới, giàu giá trị khoa học về tư tưởng Hồ Chí Minh, thể hiện lòng nhiệt thành và tình cảm kính yêu vô hạn của các tác giả, nhóm tác giả với Bác Hồ.

 

                                                                                    Theo CAND

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục