Phương án thiết kế thứ nhất.

Phương án thiết kế thứ nhất.

(HBĐT) - Từ ngày 10 – 30/8, tại nhà văn hoá thành phố, UBND Thành phố Hoà Bình tổ chức trưng bày ba phương án để các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp ý kiến nhằm lựa chọn phương án tốt nhất thi công xây dựng công trình “Biểu tượng thành phố Hoà Bình”.

 

Theo đánh giá của UBND thành phố, ý tưởng của phương án thiết kế thứ nhất là sự kết nối truyền thống và hiện đại trong một biểu tượng mang tính văn hóa, cô đọng, cân xứng gây ấn tượng mạnh trong không gian quy hoạch. Trong một khối lập phương xiên (gồm 6 mặt tương ứng với sáu mặt khối lập phương, sáu nền văn hóa Hòa Bình, sáu dân tộc chính) tạo tính động, mở, một biểu tượng ba chiều phát triển từ một họa tiết thổ cẩm Tây Bắc được lồng ghép khéo léo để chúng ta có thể cảm nhận được hình tượng họa tiết đó từ bất cứ hướng nhìn nào trong không gian. Chiều cao công trình khoảng 7,0m. Hình ảnh công trình và hồ nước còn được thay đổi vào các dịp lễ tiết khác nhau bằng hiều ứng đèn và màu sắc biến đổi (sử dụng chủ yếu đèn LED, đa sắc).

 

Phương án thiết kế thứ hai.

 

Phương án thứ hai có ý tưởng sáu bông lúa vươn lên từ mặt nước tượng trưng cho nền văn minh lúa nước, cho sáu dân tộc chính của tỉnh đoàn kết xây dựng Hòa Bình thành một đô thị hiện đại, văn minh. Hình ảnh cọn nước (guồng nước) đại diện cho văn hóa cộng đồng của các dân tộc Tây Bắc nói chung và người Mường nói riêng nằm ở vị trí trung tâm của biểu tượng thể hiện sự quyết tâm gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống độc đáo và đậm đà bản sắc của cả vùng. Chiều cao công trình 13,5m. Vị trí các điểm chiếu sáng được bố trí trên toàn khu vực, nhấn mạnh vào phạm vi công trình biểu tượng.

 

Phương án thiết kế thứ ba.

 

Đối với phương án thứ 3, ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên đa dạng Tây Bắc, những hình ảnh mềm mại và sống động như đóa hoa ban rừng, những nét mềm mại trong chiếc khăn đội đầu của những thiếu nữ Mường. Hình ảnh công trình vừa mang tính ẩn dụ cho thiên nhiên đa dạng, vừa đón tầm nhìn đa hướng trong ngã 6 quy hoạch chung. Chiều cao công trình 10,6m.

 

Theo lãnh đạo thành phố Hoà Bình, việc lấy ý kiến nhằm chọn được phương án triển khai thi công tốt nhất, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, thể hiện được ý nghĩa, tính chất của công trình, có tính khả thi cao. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được lựa chọn 1 phương án và gửi về UBND thành phố Hoà Bình trước ngày 30-8-2012.

 

 

                                                  Hồng Trung

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục