Nhân dân khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) luyện tập bóng chuyền tại sân nhà văn hóa.

Nhân dân khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) luyện tập bóng chuyền tại sân nhà văn hóa.

(HBĐT) - Đường phố phong quang, sạch sẽ, người dân có ý thức bảo vệ môi trường là điều mà chúng tôi được chứng kiến khi đến khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Hai buổi/tuần mới có người đến thu gom rác nhưng tuyệt nhiên không có hiện tượng rác rưởi ngoài đường.

 

Trưởng khu Điền Hồng Liên cho biết: Khu có 123 hộ, 456 nhân khẩu. Người dân chủ yếu là CB - CNVC, người lao động sản xuất TTCN, làm dịch vụ thương mại, chăn nuôi. Dựa trên ý kiến đóng góp của đông đảo nhân dân và bám sát các tiêu chí trong xây dựng KDC văn hóa của Bộ VH-TT&DL, khu đã soạn thảo quy ước KDC, phô tô cho mỗi hộ một bản để nắm, thực hiện. Để tạo sự tin tưởng, đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân, công tác tuyên truyền, vận động được cán bộ khu coi trọng. Trong đó, huy động tất cả các chi hội, đoàn thể cùng vào cuộc, chịu trách nhiệm về hội viên của tổ chức mình; tạo điều kiện giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, dân đóng góp ý kiến, biểu quyết rồi mới ra quyết định. Đặc biệt, cán bộ phải tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm, biết hy sinh việc riêng cho hoạt động tập thể. Trong quá trình bình xét gia đình văn hóa, không chạy theo thành tích, xét đúng đối tượng.

 

Với những cách làm như vậy, những năm qua, nhân dân trong khu đã đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa. Nhiều hộ đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi các loại động vật như: nhím, ba ba, chồn nhung đen và sản xuất TTCN như làm chổi chít, gạch nung, gò hàn… Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt gần 27 triệu đồng, năm 2013 phấn đấu đạt 30 triệu đồng. Khu không có nhà tạm, dột nát, chỉ còn duy nhất một hộ nghèo do bị tàn tật nhưng đã được giúp đỡ và có nhà cấp 4 vững trãi. Nhân dân đã góp ngày công, tiền xây dựng nhà văn hóa khang trang trị giá gần 200 triệu đồng. Khu đã thành lập CLB thể thao với trên 40 thành viên thường xuyên luyện tập, tham gia thi đấu. Ngoài ra có trên 70% người dân tham gia các môn thể thao như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, có hộ tất cả thành viên đều tham gia. Tại Đại hội TDTT thị trấn vừa diễn ra, khu giành giải nhất toàn đoàn. Hoạt động văn nghệ cũng sôi nổi. Khu có 1 đội văn nghệ, mỗi đoàn thể có 1 tổ văn nghệ thường xuyên giao lưu và biểu diễn trong các dịp lễ lớn. 100% hộ thực hiện tiết kiệm, không lãng phí trong việc cưới, tang, mừng thọ. Thực hiện nghiêm không hút thuốc lá trong các việc trên và không tổ chức ăn tại tang gia, giảm chi phí cho gia đình được 70%. Trên địa bàn không có hành vi bói toán, mê tín dị đoan hoặc truyền đạo trái phép; không có người sử dụng, lưu hành văn hóa phẩm độc hại, không phát sinh TNXH, không có người vi phạm Luật GTĐB. Năm 2012 có 91% số hộ đạt gia đình văn hóa. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và không bị suy sinh dưỡng, không có người sinh con thứ 3. Khu thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, quét dọn vệ sinh, thu gom rác đúng nơi quy định; 75% hộ có 3 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Tổ hòa giải, an ninh, tự quản hoạt động hiệu quả, nhiều năm khu không có đơn thư, khiếu kiện.

 

Nếp sống văn hóa được mọi người thể hiện trong giao tiếp, sinh hoạt  hàng ngày. Mọi người trong khu yêu thương, đoàn kết, tôn trọng, tương trợ nhau, tình làng, nghĩa xóm bền chặt. Nói như trưởng khu Điền Hồng Liên khu là một đại gia đình văn hóa. Với những kết quả đạt được, khu được đề nghị UBND tỉnh biểu dương vì những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào xây dựng làng văn hóa giai đoạn 2004-2013.

 

                                                                               

 

                                                           Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân”

(HBĐT) - Tối 16/1, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), Tỉnh Đoàn phối hợp với Bệnh viện Medlatec, Huyện Đoàn Cao Phong cùng 1 số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục