Nhân dân khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) luyện tập bóng chuyền tại sân nhà văn hóa.

Nhân dân khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) luyện tập bóng chuyền tại sân nhà văn hóa.

(HBĐT) - Đường phố phong quang, sạch sẽ, người dân có ý thức bảo vệ môi trường là điều mà chúng tôi được chứng kiến khi đến khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Hai buổi/tuần mới có người đến thu gom rác nhưng tuyệt nhiên không có hiện tượng rác rưởi ngoài đường.

 

Trưởng khu Điền Hồng Liên cho biết: Khu có 123 hộ, 456 nhân khẩu. Người dân chủ yếu là CB - CNVC, người lao động sản xuất TTCN, làm dịch vụ thương mại, chăn nuôi. Dựa trên ý kiến đóng góp của đông đảo nhân dân và bám sát các tiêu chí trong xây dựng KDC văn hóa của Bộ VH-TT&DL, khu đã soạn thảo quy ước KDC, phô tô cho mỗi hộ một bản để nắm, thực hiện. Để tạo sự tin tưởng, đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân, công tác tuyên truyền, vận động được cán bộ khu coi trọng. Trong đó, huy động tất cả các chi hội, đoàn thể cùng vào cuộc, chịu trách nhiệm về hội viên của tổ chức mình; tạo điều kiện giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, dân đóng góp ý kiến, biểu quyết rồi mới ra quyết định. Đặc biệt, cán bộ phải tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm, biết hy sinh việc riêng cho hoạt động tập thể. Trong quá trình bình xét gia đình văn hóa, không chạy theo thành tích, xét đúng đối tượng.

 

Với những cách làm như vậy, những năm qua, nhân dân trong khu đã đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa. Nhiều hộ đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi các loại động vật như: nhím, ba ba, chồn nhung đen và sản xuất TTCN như làm chổi chít, gạch nung, gò hàn… Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt gần 27 triệu đồng, năm 2013 phấn đấu đạt 30 triệu đồng. Khu không có nhà tạm, dột nát, chỉ còn duy nhất một hộ nghèo do bị tàn tật nhưng đã được giúp đỡ và có nhà cấp 4 vững trãi. Nhân dân đã góp ngày công, tiền xây dựng nhà văn hóa khang trang trị giá gần 200 triệu đồng. Khu đã thành lập CLB thể thao với trên 40 thành viên thường xuyên luyện tập, tham gia thi đấu. Ngoài ra có trên 70% người dân tham gia các môn thể thao như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, có hộ tất cả thành viên đều tham gia. Tại Đại hội TDTT thị trấn vừa diễn ra, khu giành giải nhất toàn đoàn. Hoạt động văn nghệ cũng sôi nổi. Khu có 1 đội văn nghệ, mỗi đoàn thể có 1 tổ văn nghệ thường xuyên giao lưu và biểu diễn trong các dịp lễ lớn. 100% hộ thực hiện tiết kiệm, không lãng phí trong việc cưới, tang, mừng thọ. Thực hiện nghiêm không hút thuốc lá trong các việc trên và không tổ chức ăn tại tang gia, giảm chi phí cho gia đình được 70%. Trên địa bàn không có hành vi bói toán, mê tín dị đoan hoặc truyền đạo trái phép; không có người sử dụng, lưu hành văn hóa phẩm độc hại, không phát sinh TNXH, không có người vi phạm Luật GTĐB. Năm 2012 có 91% số hộ đạt gia đình văn hóa. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và không bị suy sinh dưỡng, không có người sinh con thứ 3. Khu thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, quét dọn vệ sinh, thu gom rác đúng nơi quy định; 75% hộ có 3 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Tổ hòa giải, an ninh, tự quản hoạt động hiệu quả, nhiều năm khu không có đơn thư, khiếu kiện.

 

Nếp sống văn hóa được mọi người thể hiện trong giao tiếp, sinh hoạt  hàng ngày. Mọi người trong khu yêu thương, đoàn kết, tôn trọng, tương trợ nhau, tình làng, nghĩa xóm bền chặt. Nói như trưởng khu Điền Hồng Liên khu là một đại gia đình văn hóa. Với những kết quả đạt được, khu được đề nghị UBND tỉnh biểu dương vì những thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào xây dựng làng văn hóa giai đoạn 2004-2013.

 

                                                                               

 

                                                           Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục