Khu du lịch suối khoáng Kim Bôi do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam đầu tư đáp ứng nhu cầu của du khách. Ảnh: HL

Khu du lịch suối khoáng Kim Bôi do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam đầu tư đáp ứng nhu cầu của du khách. Ảnh: HL

(HBĐT) - “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”, câu ca của người Mường xưa đã toát lên 4 vùng Mường lớn của tỉnh. Mường Động - huyện Kim Bôi là huyện miền núi có diện tích tự nhiên 55.103,38 ha, dân số 114.015 người, gồm 4 dân tộc (Mường, Kinh, Dao, Thái) cùng chung sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 80%. Toàn huyện có 28 xã, thị trấn với 203 thôn, bản, tổ dân phố. Những năm qua, Đảng bộ huyện luôn chú trọng gắn phát triển văn hoá đi đôi với tăng trưởng kinh tế và nhiệm vụ xây dựng Đảng.

 

Xác định thế mạnh của huyện là phát triển nông - lâm nghiệp, du lịch, dịch vụ, huyện đã xây dựng nhiều đề án đem lại hiệu quả thiết thực như: đề án dồn điền - đổi thửa, xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao, cứng hoá đường gtnt, phát triển du lịch, chăn nuôi, giảm nghèo... Trong nửa nhiệm kỳ 2010 - 2015, diện tích gieo trồng bình quân hàng năm 18.200 ha. Huyện đã cơ bản hình thành được một số vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá nông nghiệp như: vùng trồng nhãn (Sơn Thuỷ, Bắc Sơn), vùng trồng ngô, mía (Mỵ Hoà, Sào Báy, Nam Thượng, Tú Sơn), vùng lúa năng suất cao ở các xã trung tâm huyện... Chăn nuôi được đầu tư phát triển đa dạng về chủng loại, sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong, ngoài huyện. Nhiều mô hình điển hình cho hiệu quả kinh tế cao như nuôi nhím, lợn rừng, hươu sao... Huyện đã cơ bản xây dựng được nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo định hướng sản xuất hàng hoá, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.192,1 tỉ đồng. Kim Bôi được biết đến là một trong những vựa lúa của tỉnh với năng suất đạt cao. Hàng năm, nhân dân trồng được 1.498 ha rừng. Tổng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 200,4 tỉ đồng. TTCN được quan tâm phát triển. Toàn huyện có 186 doanh nghiệp, hộ SX-KD dịch vụ, TTCN, giải quyết việc làm cho 2.000 lao động. Một số cơ sở  đầu tư và khai thác, chế biến nông-lâm sản, khai thác đá, sản xuất gạch, đáp ứng thị trường tiêu dùng. 

Với phương châm phát triển du lịch gắn với văn hoá, huyện chú trọng quảng bá với nhiều hình thức như: tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nghiên cứu đổi mới, đa dạng các sản phẩm du lịch; phát hành cuốn “Người Mường Kim Bôi”. Đồng thời, khảo sát xây dựng các tua, tuyến, sản phẩm du lịch mới; sưu tầm các cổ vật văn hoá, xây dựng mô hình hoạt động văn hoá, điểm sinh hoạt văn hoá lành mạnh... tạo điểm nhấn có tính bản sắc của văn hoá Kim Bôi. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 14 di tích được xếp hạng, trong đó, 1 di tích cấp quốc gia (khu mộ cổ Đống Thếch), 13 di tích cấp tỉnh, quản lý, lưu giữ những hiện vật có giá trị văn hoá và khảo cổ (trống đồng, đồ dùng gia đình). Ngoài ra, toàn huyện còn có trên 1.480 chiếc cồng chiêng được lưu giữ trong nhân dân và các tổ chức. Lồng ghép từ nhiều nguồn vốn, huyện đã ưu tiên trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; bảo tồn, phát triển văn hóa phi vật thể; xây dựng, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú. Trên địa bàn huyện hiện có 5 khu du lịch, danh lam thắng cảnh, 25 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng. Năm 2012 có 120.156 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu đạt trên 8,5 tỉ đồng. 9 tháng năm 2013 đã có 75.786 lượt khách tham quan du lịch (252 lượt khách nước ngoài), doanh thu du lịch đạt 53,3 tỉ đồng.

Bí thư Huyện ủy Kim Bôi Đinh Công Hồng cho biết: Sau hai năm rưỡi thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ, trong tình hình kinh tế trong nước, thế giới có nhiều khó khăn, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đề ra những chủ trương, giải pháp phù hợp. Do đó, tình hình KT-XH của huyện có những chuyển biến tích cực, VH-XH có bước tiến bộ mới, đời sống nhân dân được cải thiện, ANCT - TTATXH được giữ vững. Tăng trưởng kinh tế đạt 9,8%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, lĩnh vực du lịch, dịch vụ chiếm gần 40%. Hộ nghèo giảm 9,9%/năm; 64,6% hộ đạt gia đình văn hóa; thu NSNN 73,2 tỉ đồng. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, tất cả 27 xã đã được phê duyệt đồ án quy hoạch, 2 xã đạt từ 8 - 10 tiêu chí.

 

                                                                                     Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục