Đội văn nghệ quần chúng xóm ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách thăm quan.

Đội văn nghệ quần chúng xóm ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách thăm quan.

(HBĐT) - “Hiện nay, đời sống của người dân có nhu cầu rất lớn về giải trí, nâng cao đời sống tinh thần. Chính vì vậy, phong trào văn hóa, văn nghệ (VH-VN) quần chúng cũng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, VH - VN đã có những đóng góp tích cực vào tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân” - Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm VH - TT huyện Tân Lạc cho biết.

 

Theo thống kê của ngành văn hóa, toàn huyện Tân Lạc hiện có 239 đội văn nghệ xóm, bản, tổ dân phố, cùng với đó là các đội văn nghệ hoạt động tại các trường học phổ thông trên địa bàn. Hàng năm, huyện tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng hoặc hội thi tuyên truyền cổ động nhằm tạo môi trường cho phong trào ngày càng phát triển. Đồng thời, vào các dịp lễ, tết, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm biểu diễn văn nghệ diễn ra sôi nổi ở các xã, thị trấn. Là những người nông dân quen với nắng mưa, ruộng đồng nhưng khi lên sân khấu, dưới ánh đèn, mọi người đều trở thành những diễn viên không chuyên mềm mại, duyên dáng cất lên lời ca, tiếng hát xuất phát từ trái tim đam mê với hoạt động nghệ thuật.

 

Chị Nguyễn Thị Dung, đội trưởng đội văn nghệ tiểu khu 6,  TT Mường Khến cho biết: Hoạt động văn nghệ quần chúng đã thu hút mọi lứa tuổi, thành phần tham gia. Từ các cháu mầm non cho đến các cụ cao tuổi, người đã nghỉ hưu hay vẫn còn công tác đều nhiệt tình với phong trào chung. Thị trấn Mường Khến được đánh giá có phong trào VH -VN sôi nổi nhất huyện Tân Lạc. Hàng năm, thị trấn tổ chức hội diễn nghệ thuật, thu hút 100% tiểu khu tham gia. Để có những tiết mục biểu diễn xuất sắc, các đội văn nghệ tập luyện cả tháng, chuẩn bị chu đáo từ thuê trang phục, đạo cụ đến dàn dựng biểu diễn. Không chỉ phục vụ người dân địa phương, hàng năm các đội văn nghệ còn thường xuyên tổ chức giao lưu, biểu diễn trong và ngoài huyện. Những phần thưởng, thù lao đội văn nghệ dùng để mua sắm nhạc cụ, trang phục biểu diễn. Nhiều năm liền, đội văn nghệ của thị trấn giành được giải cao tại các hội thi, hội diễn cấp huyện. Phong trào VH - VN phát triển ở đều khắp các KDC, tiêu biểu như ở tiểu khu 6, tiểu khu 7...

 

Cùng với các nghệ nhân cao tuổi Bùi Thị Miên, xã Địch Giáo, Bùi Văn Ểu xã Phong Phú (Tân Lạc) đã xuất hiện nhiều nhân tố trẻ đam mê theo đuổi với dòng nhạc dân ca như Bùi Thị Mơ, Nguyễn Thị Dung (thị trấn Mường Khến), từ đó, phong trào VH -VN huyện nhà vẫn luôn lưu giữ được nét đẹp truyền thống.

 

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng cho biết thêm: Phong trào thực sự là nguồn cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, sống vui, sống khoẻ, sống có ích, thắt chặt thêm tình đoàn kết xóm làng, giảm bớt những tiêu cực, tai - TNXH, xây dựng đời sống văn hoá ở KDC. Hoạt động VH -VN đã góp phần đẩy mạnh phát triển KT -XH, giữ vững AN -QP, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy nhanh hơn tiến trình xây dựng NTM ở địa phương. 

 

 

                                                                   Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục