Giáo viên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc truyền dạy cồng chiêng cho các học viên.

Giáo viên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc truyền dạy cồng chiêng cho các học viên.

(HBĐT) - Từ ngày 10- 13/10, Sở VH-TT&DL mở lớp truyền dạy cồng chiêng và múa dân gian dân tộc Mường cho 40 học viên thuộc 2 xóm Bờ và Rường, xã Trung Bì (Kim Bôi) năm 2014.

 

Tham gia lớp học, các học viên được giáo viên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc và Trung tâm Văn hoá tỉnh truyền dạy các loóng chiêng cơ bản của người Mường như: Loóng 2, loóng 3, loóng 6, loóng 9… Múa dân gian dân tộc Mường với 5 bài: Dâng bông, Chúc phúc, Xênh tiền, Đập nàng Khọt, mời trầu.

 

Lớp truyền dạy cồng chiêng và múa dân gian dân tộc Mường thuộc Đề tài Sưu tầm, phục dựng các làn điệu cồng chiêng của người Mường tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2013- 2014. Đến thời điểm này, ngành VH-TT&DL đã mở được 4 lớp ở các vùng Mường cổ Bi - Vang - Thàng - Động của tỉnh.

 

 

 

                                       PV

 

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục