Phụ nữ thành phố Hoà Bình tích cực tham gia các  hoạt động của đời sống xã hội. (Ảnh: Phụ nữ tổ 16, phường Tân Thịnh dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn).

Phụ nữ thành phố Hoà Bình tích cực tham gia các hoạt động của đời sống xã hội. (Ảnh: Phụ nữ tổ 16, phường Tân Thịnh dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn).

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) thành phố Hòa Bình được các cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt. Ban VSTBPN từ thành phố đến cơ sở đã có nhiều hoạt động phối hợp triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới (BĐG), chiến lược và chương trình quốc gia về BĐG phù hợp với thực tế và điều kiện KT-XH trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức xã hội về BĐG đã được nâng lên rõ rệt, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được khẳng định.

 

Trong lĩnh vực chính trị, thực hiện nguyên tắc BĐG giữa nam và nữ về độ tuổi trong quy hoạch, đào tạo, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ. Tổng số cán bộ nữ được giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp 88/278 người, chiếm 31,65%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND thành phố chiếm 30,77%, đại biểu HĐND phường, xã chiếm 31,84%. Về lao động, việc làm, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã giải quyết việc làm mới cho 2.590 lao động, trong đó có 1.232 lao động nữ. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục triển khai công tác dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ bằng nhiều hình thức như: tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, mở rộng một số mô hình dạy nghề mới, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT ứng dụng vào phát triển sản xuất đem lại giá trị kinh tế cao. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” tiếp tục duy trì và đạt nhiều kết quả. Về lĩnh vực GD&ĐT, tỷ lệ nữ được đi học và đào tạo nâng cao trình độ chiếm 60,15% trong tổng số người được đi đào tạo, bồi dưỡng. Tỷ lệ học sinh nữ đỗ vào các trường ĐH, CĐ chiếm trên 40%. Về chăm sóc sức khỏe, thành phố đã tạo điều kiện cho 100% phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ y tế, đảm bảo 100% trạm y tế xã, phường có nữ hộ sinh, 100% phụ nữ được sinh đẻ tại cơ sở y tế. Trong lĩnh vực văn hóa, thông tin và gia đình, các thông tin, tuyên truyền về Luật BĐG, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình, chương trình và kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về BĐG được các ngành, đơn vị quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức như: hội nghị, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hội thi, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh... Hoạt động   hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện lồng ghép với phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị.  

Bên cạnh đó, thành phố Hòa Bình tiếp tục nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về BĐG. Ban VSTBPN các cấp được kiện toàn. Cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn về BĐG do bộ, ngành Trung ương, tỉnh tổ chức. Phối hợp tổ chức tập huấn cho trên 300 cán bộ làm công tác phụ nữ xã, phường, xóm, tổ dân phố nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ trong triển khai và thi hành Luật BĐG tại địa phương.  

 

                                                                                       P.V  

 

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục