Toàn cảnh cuộc tọa đàm “Ý nghĩa của bữa cơm gia đình đối với gia đình trẻ”.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm “Ý nghĩa của bữa cơm gia đình đối với gia đình trẻ”.

(HBĐT) - Sáng 27/6, Vụ gia đình (Bộ VH - TT&DL) và Trung tâm Thanh thiếu niên (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Ý nghĩa bữa cơm trong gia đình đối với gia đình trẻ”. Đại diện Tỉnh đoàn, Sở VH - TT&DL tỉnh và 16 gia đình trẻ của 4 tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định đã tới dự.

 

Ngày 4/4/2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày gia đình Việt Nam. Ngày nay, trong xu hướng phát triển của kinh tế thị trường và hội nhập, các gia đình, nhất là các gia đình trẻ phải chịu nhiều áp lực và thách thức không nhỏ. Vấn đề ly thân, ly hôn, sống thử, đẻ thuê…diễn biến ngày càng phức tạp, nên mô hình gia đình nói chung và bữa cơm gia đình có những tác động, mất đi nhiều ý nghĩa. Nhận thức được tầm quan trọng của bữa cơm gia đình, Ngày gia đình Việt Nam năm 2015 đã được chọn với chủ đề “Bữa cơm gia đình - kết nối yêu tương - vun trồng hạnh phúc” nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó, nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông - bà, cha - mẹ, con - cháu, vợ - chồng, anh - em; tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ nhằm “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình”.

 

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi một số nội dung như: Thực trạng về quy mô, gia đình Việt Nam hiện nay; vai trò, tầm quan trọng của bữa cơm gia đình đối với gia đình nói chung và đặc biệt là với các gia đình trẻ. Những kinh nghiệm thực tiễn và bài học rút ra từ mô hình bữa cơm hàng ngày trong các gia đình trẻ. Vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội và phong trào thanh niên tham gia công tác gia đình, xây dựng gia đình trẻ ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bằng các nội dung phù hợp, cụ thể. Đồng thời, các đại biểu có những đề xuất, những giải pháp phát huy phổ biến, nhân rộng mô hình mẫu về bữa cơm gia đình trẻ kết nối yêu thương, vun trồng hạnh phúc thành một phong trào hoạt động của tuổi trẻ cả nước. Bữa ăn gia đình không chỉ là bữa nạp dưỡng chất cho cơ thể, mà còn chứa đựng tình yêu thương, hạnh phúc gia đình thể hiện kỹ năng giao tiếp và nhân cách con người./.

                                                                  

 

                                                                                                    Bùi Huy

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục