Nhiều du khách đến thăm quan quần thể hang động núi  Đầu Rồng,  thị trấn Cao Phong (Cao Phong).

Nhiều du khách đến thăm quan quần thể hang động núi Đầu Rồng, thị trấn Cao Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Cao Phong là vùng đất lịch sử lâu đời, có bề dày văn hóa truyền thống, là trung tâm của Mường Thàng. Với những di tích văn hóa khảo cổ, hệ thống các di tích lịch sử văn hóa ở các xóm, xã của huyện là một trong những tiềm năng lớn để quy hoạch phát triển du lịch. Bên cạnh đó, huyện còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh, cùng với nhiều di tích lịch sử - văn hóa gắn với quá trình đấu tranh cách mạng của địa phương đã trở thành những điểm đến thăm quan, du lịch của du khách trong và ngoài nước.

 

Xác định rõ phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa là một trong những mũi nhọn phát triển KT-XH toàn diện trên địa bàn huyện, ngày 28/11/2007, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 10  về “Phát triển du lịch, phát triển thể dục, thể thao, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc giai đoạn 2007 - 2010 và định hướng đến năm 2015”. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác tuyên truyền triển khai thực hiện đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Từ đó nhận thức về phát triển du lịch đối với các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện có chuyển biến tích cực; hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch được quan tâm đầu tư; công tác quảng bá về xúc tiến du lịch ngày càng được quan tâm. Huy động có hiệu quả  nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển du lịch, bước đầu đã khai thác được tiềm năng, thế mạnh của huyện, tạo ra  những sản phẩm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước, chất lượng các dịch vụ tăng lên. Hoạt động du lịch những năm qua đã góp phần thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, tăng thu ngân sách Nhà nước, giữ gìn, bảo tồn và phát huy được giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Ông Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Với những tiềm năng du lịch sẵn có, bám sát vào nghị quyết của Huyện uỷ, việc phát triển du lịch kết hợp với bảo tồn các giá trị văn hóa đã được các cấp, ngành, các địa phương quan tâm. Đến nay, các điểm du lịch, công trình lịch sử văn hoá, khu dịch đã được đầu tư khôi phục, xây dựng, nâng cấp. Trong đó, nâng cấp các công trình văn hóa lịch sử cách mạng như khu di tích chùa Khánh (xã Yên Thượng), Chùa Quoèn Ang (xã Tân Phong), khu di tích lịch sử văn hóa tượng đài Anh hùng Cù Chính Lan (xã Bình Thanh), Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, quần thể hang động núi Đầu Rồng, đền Bồng Lai (thị trấn Cao Phong), đền Bờ (xã Thung Nai)... 

 

Việc quảng bá, giới thiệu về du lịch Cao Phong được quan tâm, huyện đã xây dựng các chương trình quảng cáo giới thiệu tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, với các tour du lịch trong nước và quốc tế để thu hút khách thăm quan. Đồng thời để thuận lợi cho du khách, huyện đã quy hoạch xây dựng các tuyến, cụm, điểm du lịch, gồm: tuyến du lịch Bình Thanh - Thung Nai - lòng hồ sông Đà. Du lịch làng cổ dân tộc (Mường, Dao) với các làng nghề truyền thống đan lát, dệt thổ cẩm. Thăm quan khu di tích lịch sử văn hóa tượng đài Anh hùng Cù Chính Lan, đền thác Bờ  sông Đà, du lịch sinh thái hồ Hòa Bình. Tuyến du lịch Tân Phong - Dũng Phong - Yên Lập - Yên Thượng: Thăm di tích lịch sử văn hóa chùa Quoèn Ang, “Vườn hoa núi cối”, khu mộ cổ xã Dũng Phong, chùa Khánh, xã Yên Thượng; du lịch bản Mường (Yên Thượng, Yên Lập). Tuyến du lịch thị trấn Cao Phong - Xuân Phong gồm: Du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch Hồ Cạn Thượng, làng dân tộc Mường xóm Cạn, xóm Mừng (xã Xuân Phong). Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng (thị trấn Cao Phong). Trung tâm nghiên cứu bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam tại xã Bắc Phong. Quy hoạch khu trung tâm Thương mại - Du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng với diện tích 45 ha. Đầu tư nâng cấp cùng với việc  xây dựng các tuyến, tour du lịch và công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần đưa số lượng khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, du lịch ngày càng đông. Chỉ tính trong quý I năm 2016 đã có gần 10 vạn lượt khách đến thăm quan du lịch trên địa bàn huyện, trong đó khách quốc tế 500 người, khách nội địa 99.186 người, doanh thu ước đạt 5,2 tỷ đồng. Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng đối với du lịch của huyện trong năm 2016.

 

 

                                                                 Đỗ Hà

 

 

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục