Người đổi tiền lẻ rong hoạt động tại khu di tích lịch sử văn hóa, danh thắng chùa Tiên.

Người đổi tiền lẻ rong hoạt động tại khu di tích lịch sử văn hóa, danh thắng chùa Tiên.

(HBĐT) - Lễ hội chùa Tiên, xã Phú Lão (Lạc Thủy) khai hội vào ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh, thu hút đông đảo du khách thập phương. Cứ mỗi độ xuân về, hàng ngàn phật tử, du khách lại nô nức trẩy hội, hòa mình vào các hoạt động văn hóa truyền thống, tâm linh hướng thiện và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hóa.

 

Quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh thắng chùa Tiên rộng 53 ha với 20 điểm di tích. Trong đó, 16 điểm di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia (5 điểm thuộc loại hình di tích lịch sử văn hoá, 11 điểm thuộc loại hình thắng cảnh). Đền Trình thờ tam vị đức Thánh ông, đền Mẫu thờ mẹ, động Tam Toà có 3 toà động đẹp lung linh huyền ảo... Mỗi điểm di tích đều chứa đựng những giá trị văn hoá, lịch sử với nhiều trầm tích còn nguyên bản và muôn hình vạn dạng như bầu sữa mẹ, bọc trăm trứng, đài sen...

 

Bắt đầu từ mùa lễ hội năm 2012, BQL di tích của huyện được thành lập và quản lý khu chùa Tiên thay cho xã Phú Lão. BQL di tích huyện đã thành lập các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huyện cũng đã huy động các nguồn vốn đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở như đường giao thông, điện; trùng tu, tôn tạo các di tích. Thực tế những năm qua cho thấy, công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP có nhiều chuyển biến tốt. Công tác hướng dẫn khách thăm quan bài bản, chặt chẽ hơn đã hạn chế tối đa tình trạng ăn xin, cờ bạc trá hình, mất cắp... Qua đó tạo thiện cảm cho du khách đến thăm quan. Hàng năm, khu du lịch chùa Tiên đón trên 300.000 lượt khách thăm quan, tạo việc làm cho nhiều lao động trong suốt mùa lễ hội. Từ đầu mùa lễ hội năm nay đến trung tuần tháng 3 đã có trên 100.00 lượt khách thăm quan.

 

Để đảm bảo hoạt động lễ hội diễn ra lành mạnh, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, BQL di tích huyện thường xuyên phát loa thông báo nội quy thăm quan. Nội dung đi vào những việc cụ thể như: không đổi tiền lẻ, không hoạt động cờ bạc, không ăn xin; đốt vàng mã đúng nơi quy định, cảnh giác với tình trạng trộm cắp... Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn còn hiện tượng nhiều người đổi tiền lẻ rong, tỷ lệ chênh lệch từ 8.000  - 9.000 đồng lấy 10.000 đồng. Nhiều quán bán hàng trong khu vực di tích cũng có dịch vụ đổi tiền lẻ. Theo quy định, mỗi ban thờ chỉ để 1 hòm công đức nhưng tại nhiều điểm có cả hòm công đức và đĩa tiền giọt dầu. Có ban thờ có từ 2  - 3 đĩa tiền giọt dầu. Một số hòm công đức được làm bằng kính trong suốt, gây phản cảm. Giấy ghi công đức tại một số điểm chưa theo mẫu do BQL di tích phát hành. Nhiều điểm di tích thuộc loại hình thắng cảnh nhưng vẫn đặt các ban thờ. Đặc biệt, còn hiện tượng cờ bạc dưới hình thức đánh bài ăn tiền ngay dưới chân tượng Phật, dắt tiền vào tay tượng làm mất tính trang nghiêm nơi cửa chùa. Ngoài ra, các xe điện hoạt động trong khu vực chùa Tiên chưa được đăng ký lưu hành tại phòng CSGT (Công an tỉnh), khó khăn trong công tác quản lý và xử lý trách nhiệm nếu xảy ra TNGT. Khu du lịch này cũng chưa có phương án chữa cháy, chưa thành lập đội chữa cháy cơ sở, bình chữa cháy tại chỗ còn thiếu, một số bình đã hết tác dụng.

 

Bà Quách Thị Thanh, Trưởng BQL di tích huyện Lạc Thủy cho biết: Nhìn chung, tình hình ANTT từ đầu lễ hội chùa Tiên đến nay cơ bản được đảm bảo, không xảy ra đánh nhau, mất cắp, chèo kéo khách, TNGT. BQL tổ chức các đợt kiểm tra để phát hiện, nhắc nhở các sai phạm nhưng sau khi đoàn đi thì gần như lại như cũ. Khó khăn hiện nay là BQL chỉ trực tiếp quản lý 3 điểm là đền Mẫu, chùa Tiên, đền Trình và đã gắn camera. Các điểm còn lại do các thủ từ sở tại phối hợp quản lý. Do BQL chỉ có thể nhắc nhở, không có chế tài xử phạt nên không có tính chất răn đe. Vì vậy, để hoạt động lễ hội chùa Tiên đi vào nề nếp cần sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các thủ từ, nhân dân và du khách cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các nội quy, quy định của BQL di tích, Luật Di sản văn hóa, Pháp lệnh Tôn giáo tín ngưỡng. Không vì lợi nhuận mà thương mại hóa lễ hội, cần xây dựng hình ảnh đẹp cho chùa Tiên vì sự phát triển bền vững.

 

 

     

                                                              Cẩm Lệ

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục