(HBĐT) - Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có vai trò quan trọng về AN-QP. Những chiến sỹ của đảo tiếp nối truyền thống cha anh, bằng ý chí sắt đá, quả cảm, luôn vững vàng canh giữ biển, đảo quê hương. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền, Nhân dân từng bước phát triển về mọi mặt KT-XH.


Một góc đảo Cồn Cỏ hôm nay.

Đảo Cồn Cỏ nhiều năm nay có nhiều đổi thay. Những tuyến đường bê tông đang được mở rộng, nối dài. Trên đảo có nhiều đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đứng chân. Cùng với thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát biển, đảo; bảo vệ các ngày lễ, Tết, các sự kiện diễn ra trên đảo; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho biết: CB,CS, lực lượng vũ trang trên đảo kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, CB,CS cũng luôn được quán triệt thực hiện tốt phương châm "gần dân, hiểu dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân”.

CB,CS thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, vận động Nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, sẵn sàng giúp Nhân dân khi khó khăn… CB,CS thường xuyên đến từng hộ động viên, thăm hỏi, hướng dẫn Nhân dân cách làm ăn…, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sinh sống.

Ðảo Cồn Cỏ ở độ cao trung bình từ 7 - 10 m so với mực nước biển. Ðảo có ngư trường khoảng 9.000 km2, với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế. Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, đảo Cồn Cỏ là nơi trung chuyển người, lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam. Do nằm trên vĩ tuyến 17, nên đảo Cồn Cỏ được coi là "mắt thần” trên biển Đông.

Tháng 4/2018, tỉnh Quảng Trị đã khai trương tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ. Với lợi thế là một hòn đảo hoang sơ, diện tích rừng che phủ đến 80%, đa dạng sinh học biển và rừng. Những năm gần đây, Cồn Cỏ đang định hướng tập trung phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch đến đảo.

Đồng chí Trương Khắc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Năm 2019, huyện đã làm tốt công tác quy hoạch, tập trung từng bước xác lập cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch - thủy sản, phát triển KT-XH đi đôi với đảm bảo QP-AN. Thống kê trong năm vừa qua, tổng nguồn vốn đầu tư xã hội gần 53 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách của huyện đạt hơn 29 tỷ đồng; thu hút lượng khách đông đảo, với gần 6.300 người đến thăm quan, doanh thu du lịch đạt gần 7,5 tỷ đồng; khai thác thủy sản trên 5.550 tấn; thu nhập bình quân đạt gần 44 triệu đồng/người/năm.

Năm 2020, huyện đảo Cồn Cỏ phấn đấu thu hút trên 8.500 lượt khách du lịch, thu nhập bình quân của người dân tăng 8% trở lên. Từng bước hoàn thiện tuyến giao thông giữa đảo và đất liền, có thêm từ 2 - 3 tàu vận tải hành khách.

Hiện, Cồn Cỏ đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch, đóng mới đội tàu du lịch để kết nối đất liền với Cồn Cỏ. Cùng với đó, chú trọng phát triển các loại hình du lịch như lặn biển ngắm san hô, thăm quan khu rừng đặc dụng và các loài sinh vật cảnh đặc trưng. Đảo Cồn Cỏ cũng được kết nối với Cửa Việt và Cửa Tùng để tạo thành "tam giác" du lịch biển, qua đó, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn của địa phương.


Hồng Trung


Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục