(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) có diện tích 4.326 ha với 648 loài thực vật, 59 loài thú, 128 loài chim. Đặc biệt, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm như: Culi, cầy hương, sóc bay lớn, hoãng, khỉ, gấu, lợn rừng; gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật, nghiến đất… Đây là tiềm năng đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Hợp Tiến. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được phát huy, Hợp Tiến rất cần sự hỗ trợ để có đột phá trong phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.


Người dân xã Hợp Tiến (Kim Bôi) chăm chút từng công đoạn của quá trình nuôi ong lấy mật, phấn đấu đưa sản phẩm mật ong rừng của địa phương sớm được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. 

Chỉ mất khoảng 40 phút để di chuyển từ TP Hòa Bình đến trung tâm xã Hợp Tiến. Đón chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Nội chia sẻ: Hiện nay, đường sá đã được quan tâm đầu tư. Không chỉ đến trung tâm xã, đường đã được thảm bê tông về từng xóm với hy vọng mở hướng thoát nghèo cho địa phương. 

Song, cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, đánh giá sơ bộ giữa nhiệm kỳ, có những chỉ tiêu khó đạt, dù anh em đã rất cố gắng. 

Hợp Tiến có nhiều cái khó thật! Xã có 1.205 hộ, 5.407 nhân khẩu thì quá 1/3 trong số đó là hộ nghèo, cận nghèo. Nhân dân chủ yếu sống dựa vào phát triển nông nghiệp nhưng phần lớn đất nông nghiệp là ruộng bậc thang, khó áp dụng các tiến bộ KHKT; chăn nuôi còn nhỏ lẻ; đất lâm nghiệp chủ yếu được sử dụng để trồng keo, hiệu quả kinh tế không cao.

Quanh năm chăm chỉ làm lụng nhưng thu nhập bình quân của người dân nơi đây mới đạt 27,3 triệu đồng vào năm 2022. Xã có 4 trường học thì vẫn còn 1 trường chưa đạt chuẩn quốc gia. 4/10 xóm chưa có nhà văn hóa đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung của nhân dân trên địa bàn. Trên 72% dân số toàn xã nằm trong độ tuổi lao động, song số lao động có tay nghề rất thấp…

Với khát vọng thoát nghèo, khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Hợp Tiến đang có những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế có diện tích rừng đặc dụng rộng lớn, nhân dân địa phương đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Năm 2022, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện, tổng đàn ong của xã khoảng trên 4.000, sản lượng mật thu về 45.000 lít/năm. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân dân bước đầu đã chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lấy hạt. Năm qua, diện tích trồng cây có hạt của địa phương đạt 601 ha, sản lượng thu về 21 nghìn tấn, giá trị kinh tế gấp 3 - 4 lần trồng lúa…

Cùng với sự nỗ lực của địa phương, Hợp Tiến nhận được sự chung tay, giúp sức của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có Báo Hòa Bình. Từ năm 2018, căn cứ phân công của UBND tỉnh, Báo Hòa Bình thực hiện giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn Thượng Tiến (nay là Hợp Tiến). Báo đã tiến hành khảo sát Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, nắm tình hình phát triển KT-XH của địa phương, từ đó chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, chương trình giúp đỡ, đồng hành chi tiết, thiết thực hằng năm. Trước tiên, phát huy lợi thế của cơ quan ngôn luận, Báo Hòa Bình đã phối hợp với địa phương tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi, gương người tốt - việc tốt; điển hình, tấm gương tiêu biểu trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, bảo đảm AN-QP… Từ đó động viên, khích lệ người dân chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ngoài ra, từ nguồn lực của đơn vị và các nguồn lực xã hội hóa khác, Báo Hòa Bình đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa, giá trị cả về vật chất, tinh thần cho nhân dân Hợp Tiến. Trong giai đoạn từ 2018 đến nay, Báo Hòa Bình đã vận động, kết nối tài trợ cùng nguồn lực của đơn vị, tặng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hợp Tiến 1 ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 70 triệu đồng, trồng trên 10.000 cây xanh, tặng 1 thư viện điện tử, 2 bò giống, 100 áo ấm, 50 chăn ấm, trao gần 500 suất quà, học bổng cho hộ gia đình chính sách, học sinh vượt khó… Tổng giá trị quà tặng lên đến hàng tỷ đồng.  

Với sự giúp đỡ cụ thể, thiết thực, hiệu quả, Báo Hòa Bình đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hợp Tiến từng bước vượt khó. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ 11,8 triệu đồng thì sau 4 năm đã tăng lên xấp xỉ 2,5 lần. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã diễn ra đầu năm 2023 giữa lãnh đạo Báo Hòa Bình và Thường trực Đảng ủy xã Hợp Tiến, hai đơn vị đều thống nhất nhận định: Hợp Tiến còn nhiều tiềm năng cần khai thác để chuyển mình. Đặc biệt với khí hậu mát mẻ, môi trường trong lành và vẻ đẹp hoang sơ, Hợp Tiến hoàn toàn có thể nghĩ đến phát triển du lịch xanh, trồng thảo quả, cây dược liệu dưới những tán rừng già… trở thành điểm đến thư giãn cuối tuần. 

Dù vẫn là xã đặc biệt khó khăn, song Hợp Tiến có đội ngũ cán bộ tâm huyết, có những tiềm năng mà ít nơi có được, nếu được đầu tư, cộng với phát huy nội lực, ý chí vươn lên của bà con, chắc hẳn trong tương lai không xa, Hợp Tiến sẽ khởi sắc.


Minh Vũ

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục