Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Chị Hoàng Việt Hà (bên phải) - chủ cửa hàng quà tặng Hoa Đất Mường giới thiệu, quảng bá giá trị văn hoá Hoà Bình thông qua những những câu chuyện về sản phẩm.

Cửa hàng quà tặng Hoa Đất Mường có gì khác biệt? Để thoả mãn sự tò mò, chúng tôi đến cơ sở 1 của cửa hàng đặt tại không gian sảnh tầng 1, nhà khách Tỉnh uỷ (khách sạn M.Colani) trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hoà Bình). Trong những ngày đầu năm, các đơn hàng nhiều nên chị Hoàng Việt Hà cùng nhân viên cửa hàng làm việc luôn chân luôn tay, từ nhận thông tin, sắp xếp, đóng gói, giao hàng. Tại đây có nhiều sản phẩm chứa đựng giá trị văn hoá rất đáng để du khách, nhất là những người yêu thích văn hoá bản địa tìm kiếm, sưu tầm.

Trong hàng trăm sản phẩm quà tặng văn hoá, chúng tôi thích thú nhất là được chiêm ngưỡng những tấm vải sợi vẽ sáp ong của đồng bào Mông, những chiếc khăn thổ cẩm hoa văn Mường dệt tay tinh xảo… Chị Hà chia sẻ: Ý tưởng đưa những sản phẩm này vào thị trường quà tặng hình thành sau những lần tôi có duyên gặp gỡ những nghệ nhân ở các làng nghề truyền thống của dân tộc Mường, Thái, Mông trong tỉnh. Sản phẩm của bà con đa dạng về mẫu mã, chủng loại, hình thức đẹp và chất lượng. Cùng với định hướng hoạt động của cửa hàng, tôi ký hợp đồng ưu tiên trong cung cấp dòng thổ cẩm, sản phẩm vẽ sáp ong truyền thống với các nghệ nhân.

Hiện nay, qua một số kênh thông tin, giới thiệu từ anh em, bạn bè, đồng nghiệp, trang mạng xã hội, cửa hàng quà tặng Hoa Đất Mường được biết đến là địa chỉ uy tín trên địa bàn tỉnh phân phối sản phẩm quà tặng đối ngoại. Các cơ quan, đơn vị của tỉnh có chương trình đi công tác ở tỉnh bạn hoặc nước ngoài thường đặt sản phẩm của cửa hàng. Ngoài một số sản phẩm quà tặng đối ngoại tiêu biểu như chiêng Mường còn có nhiều quà tặng văn hoá đặc sắc, như tri thức dân gian lịch tre (lịch đoi), nhà sàn truyền thống của người Mường Hoà Bình.

Đặc biệt, khách hàng tìm đến không đơn thuần để mua, sưu tầm mà còn được gặp gỡ, nghe chị Hà chia sẻ những câu chuyện sản phẩm văn hoá thú vị, như chuyện về bức vẽ hoa văn trống đồng và nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của người Mông xã Pà Cò (Mai Châu), chuyện về nhà sàn truyền thống hay di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia tri thức dân gian lịch tre của người Mường Hoà Bình… Bằng đam mê và sự am hiểu, chị đã giới thiệu, quảng bá, làm lan toả tình yêu văn hoá bản địa đến nhiều người.

Gần đây, với mong muốn làm đẹp hơn cho các sản phẩm mang bản sắc văn hoá Hoà Bình, chị Hà và nhóm cộng sự đã làm việc với các HTX, hộ kinh doanh có sản phẩm OCOP, hữu cơ, VietGAP để ký hợp đồng thu mua, phân phối. Điểm khác biệt mà cửa hàng thực hiện là sự miệt mài tìm ý tưởng thiết kế tạo nên những sét quà xinh xắn, tinh tế, cao cấp hơn, giúp tăng giá trị cho sản phẩm địa phương, phù hợp tặng người thân, bạn bè, đối tác, khách quốc tế mang tầm đối ngoại.

Ngoài địa điểm tầng 1 - nhà khách Tỉnh uỷ, cửa hàng có thêm điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Hoà Bình, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình). Bên cạnh các sản phẩm quà tặng văn hoá truyền thống được đặt hàng của HTX dệt thổ cẩm Lục Nghiệp Thành (Lạc Sơn), xã Chiềng Châu, Pà Cò (Mai Châu)…, cửa hàng còn có nhiều mặt hàng thiết yếu là sản phẩm OCOP, hữu cơ của tỉnh có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đóng gói tỉ mỉ, như chè Shan tuyết Pà Cò (Mai Châu), trà búp xanh Yên Thuỷ, chanh đào mật ong xuất khẩu, mứt cam Hà Phong (Cao Phong), hạt dổi nếp Chí Đạo (Lạc Sơn).

Mới đây, tham gia trưng bày tại Hội Báo xuân Giáp Thìn - Hoà Bình năm 2024, cửa hàng quà tặng Hoa Đất Mường đã thu hút người dân và du khách nhờ cách bài trí mang đậm màu sắc văn hoá cùng những sét quà OCOP ấn tượng. Chị Hà cho biết: Với hướng đi riêng, cửa hàng đã đạt được thành công nhất định trên thị trường quà tặng, được khách hàng, đối tác xa gần ủng hộ. Tôi mong muốn bằng tâm huyết và công sức nhỏ bé của mình sẽ góp phần nâng tầm giá trị văn hoá, sản vật bản địa của Hoà Bình, đồng hành với bà con vùng dân tộc thiểu số tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu và quảng bá sản phẩm chứa đựng giá trị văn hoá "made in Hoà Bình” ở trong nước và quốc tế.

Bùi Minh


Các tin khác


Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục