(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.


Anh Nguyễn Thanh Bình (bên phải), kiểm lâm địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) báo cáo phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô 2020 - 2021 cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện.

Anh Nguyễn Thanh Bình, kiểm lâm địa bàn xã Tú Lý chia sẻ: Yêu cầu quan trọng nhất đối với một kiểm lâm địa bàn là phải bám rừng. Không kể ngày nắng, ngày mưa đều phải tuần tra, kiểm tra rừng. Trung bình 1 tháng tôi có mặt tại địa bàn phụ trách khoảng 15 ngày. Trời nắng kiểm tra ở khu vực sâu trong rừng, trời mưa kiểm tra ở các lối vào rừng. Tôi thực hiện phương châm "3 bám” (bám chính quyền, bám rừng, bám dân) để làm nhiệm vụ. Thường xuyên phối hợp lực lượng kiểm lâm, quân sự, công an xã để nắm tình hình thực tế. Trên cơ sở đó lên kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); phối hợp các thành viên của 12 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tới từng hộ dân tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng; hướng dẫn từng hộ cách dọn thực bì, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp… Từ đó, ý thức bảo vệ, phát triển rừng của người dân xã Tú Lý được nâng cao. Nhiều năm liền Tú Lý không xảy ra cháy rừng, không có hiện tượng phá rừng. Năm 2020, toàn xã trồng được khoảng 70 ha rừng (tăng gấp đôi so với kế hoạch đề ra).

Là lực lượng lòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giữ vai trò gắn kết hoạt động của Hạt Kiểm lâm huyện với cơ sở, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động tham mưu UBND các xã xây dựng, triển khai văn bản, kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn. Tham mưu chính quyền xã xử lý những trường hợp vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng; xây dựng phương án PCCCR. Lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ rừng ở các vùng giáp ranh, mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời… Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã xử lý hành chính 19 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu khoảng 40,8 m3 gỗ các loại và 5,1 tấn củi.

Đồng chí Nguyễn Viết Thành, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Lực lượng kiểm lâm địa bàn của huyện đã chủ động, sáng tạo trong công việc, thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Nhiều kiểm lâm địa bàn phụ trách những xã vùng sâu, vùng xa của huyện khi đi tuần tra, kiểm tra rừng không có sóng điện thoại, điều kiện sinh hoạt, đi lại khó khăn. Một số tình huống kiểm lâm phải mật phục ban đêm tại những điểm hay xảy ra vi phạm, trực tiếp đối mặt với những đối tượng vi phạm có sử dụng vũ khí tấn công, đe dọa đến tính mạng. Tháng 3, 4/2020, một số người dân lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã vào rừng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, phát rừng làm nương trái pháp luật. Để khắc phục tình trạng trên, lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp UBND các xã, thị trấn kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của người dân.

Với quyết tâm bảo vệ màu xanh của rừng, lực lượng kiểm lâm huyện Đà Bắc đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng. Từ năm 2010 đến nay, huyện không xảy ra cháy rừng. Toàn bộ hơn 47.640 ha rừng được bảo vệ, trong đó, rừng tự nhiên hơn 30.600 ha, rừng trồng hơn 17.000 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng ổn định 61,1%. 122 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng được củng cố, kiện toàn với 950 người tham gia. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện trồng được hơn 460 ha rừng (rừng sản xuất 400 ha, phòng hộ 60,1 ha).


Thu Thủy


Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục