(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.Ông Nguyễn Văn Bổng truyền đạt kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao cho người dân đến thăm quan, học tập.

Không chỉ gia đình bà Sinh, nhiều khu vườn tạp của các gia đình trong khu như ông Trần Quốc Hoàn, Vũ Văn Trường, Quách Công Thanh, Nguyễn Văn Thành vốn chỉ có dăm ba cây ăn quả lâu năm, đã trở thành những vườn kiểu mẫu tiêu biểu không chỉ của khu mà còn của thị trấn Ba Hàng Đồi và huyện Lạc Thủy. Những khu vườn đã trở thành điểm đến trao đổi, học tập của nhiều người trong huyện, thậm chí trong và ngoài tỉnh...

Để có được thành quả này, nói như người dân ở khu dân cư Đồi thì: "Đó là tâm huyết và công sức của ông Nguyễn Văn Bổng, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận khu".

Là người đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn cây kiểu mẫu, ông Bổng đã làm cho phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Tháng 6/2017, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong khu dân cư tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm và sự tín nhiệm của Nhân dân, ông đã thể hiện rõ vai trò đầu tàu, gương mẫu với cách nghĩ mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ông đã bàn bạc với chi bộ để xây dựng, ban hành nghị quyết lãnh đạo cụ thể, sát, đúng, phù hợp với điều kiện thực tế của khu dân cư. Xây dựng quy ước, hương ước, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh theo hướng tập trung. Đặc biệt là vận động Nhân dân đồng thuận trong xây dựng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”.

Để người dân tin tưởng, làm theo, ông đã vận động vợ con, người thân quy hoạch vườn, phá bỏ cây trồng kém hiệu quả không mang lại giá trị kinh tế. Trong đó, gia đình ông đã phá bỏ các loại cây ăn quả lâu năm để trồng 100 cây bưởi Hoàng Trạch; chỉnh trang khuôn viên nhà ở, sân vườn, cổng ngõ, tạo cảnh quan sống thoáng mát, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh đường làng, ngõ xóm; ủng hộ hơn 100 ngày công cho các hoạt động làm đường, sân văn hóa, sân đình làng; ủng hộ 56 triệu đồng mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, làm đường điện chiếu sáng, đường hoa cây cảnh, kênh mương nội đồng và các phong trào hoạt động của khu dân cư. Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của gia đình ông, đến nay, 100% hộ dân khu dân cư đã cải tạo vườn tạp, trồng cây có giá trị kinh tế cao, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, có đường hoa, cây cảnh tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Bằng việc làm thiết thực, "nói đi đôi với làm” ông đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện và nhân rộng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”. Các hộ trong khu dân cư đã tự nguyện ủng hộ ngày công để xây dựng 290 m kênh mương nội đồng; làm mới và nâng cấp, cứng hóa 720 m đường giao thông trong khu dân cư; đóng góp xây dựng được 13 công trình phúc lợi với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, hiến 184 m2 đất thổ cư, 176 m2 đất ruộng, cùng hàng nghìn ngày công lao động.

Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, khu dân cư Đồi đã được công nhận khu dân cư văn hóa; chi bộ đạt xuất sắc tiêu biểu; cá nhân ông Nguyễn Văn Bổng được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Những đóng góp đó đã từng bước đưa khu dân cư Đồi trở thành một vùng quê đẹp, trù phú.

Ngô Thị Thoa (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Các tin khác


Tỏa sáng những tấm gương Cháu ngoan Bác Hồ

(HBĐT) - Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đội là những nét nổi bật của các đội viên được biểu dương, vinh danh tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020. Bốn đội viên: Nguyễn Khánh Sơn, Nguyễn Thị Diệu Linh, Phan Ngọc Linh và Triệu Phương Trinh là những tấm gương điển hình làm theo lời Bác, là những "bông hoa nhỏ” ngát hương trong vườn hoa chăm ngoan, học giỏi của thiếu niên, học sinh tỉnh Hòa Bình dâng Bác.

Tôn vinh, tri ân Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Trong những ngày của tháng 11, các thầy, cô giáo ở tất cả các trường học trong cả nước đang sôi nổi với nhiều phong trào, hoạt động thi đua dạy tốt để chào mừng ngày "lễ hội” của các thầy cô - những người làm công tác giáo dục. Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ "tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau.

Người chiến sỹ Công an “4 cùng”

(HBĐT) - Nhắc đến Thượng tá Bùi Phương Nghị, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong tổ công tác đặc biệt tại xã Hang Kia (Mai Châu) gọi anh bằng cái tên thân mật: anh Nghị "4 cùng”. Bởi những nỗ lực mà anh và đồng đội ngày đêm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với Nhân dân bản Mông để xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ).

Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục