(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.


Anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thanh long ruột đỏ cho người dân trong xã.

Đưa chúng tôi đi thăm quan vườn thanh long của gia đình, anh Thanh chia sẻ: Đây là giống thanh long ruột đỏ do tôi mang từ Bình Thuận về trồng và nhân giống. Cách đây vài năm, tôi mang 65 cây giống về trồng tại vườn nhà, sau khoảng 8 tháng cây bắt đầu cho thu bói. Mặc dù mới bói nhưng quả nào cũng tròn, đẹp, tai cứng, ruột đỏ tím bắt mắt, đặc biệt rất ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Qua quá trình trồng, tôi nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, toàn bộ diện tích đất ruộng cấy lúa, đất vườn của gia đình khoảng 6.000 m2 tôi đều trồng thanh long ruột đỏ với khoảng 1.000 gốc.

Khi bắt đầu trồng thanh long, anh Thanh trồng theo kiểu truyền thống làm trụ đơn bằng cột bê tông, tuy nhiên, qua thực tiễn nhận thấy làm trụ đơn tốn nhiều công làm cỏ, năng suất không cao, anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng giàn với diện tích khoảng 3.000 m2. Trồng thanh long theo giàn vừa đảm bảo độ vững chắc, hạn chế rung lắc khi mưa bão, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Thanh long ruột đỏ dễ trồng, không kén đất, chỉ cần đảm bảo độ ẩm, 1 năm bón 1 - 2 lần phân chuồng là cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Thanh thu hoạch được khoảng 3 - 4 tấn quả. Chất lượng, mẫu mã đảm bảo nên tư thương khắp nơi tìm về mua. Giá bán trung bình tại vườn khoảng 25.000 đồng/kg. Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng từ trồng thanh long. Hiệu quả kinh tế cao gấp vài lần trồng lúa và các cây rau màu khác.

Sau nhiều vụ thu hoạch chính, nhận thấy vào dịp trái vụ, nhu cầu của người tiêu dùng mua thanh long khá cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Giá bán thanh long trái vụ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, gấp đôi giá bán lúc chính vụ. Từ đó, anh Thanh học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi áp dụng KH-KT để tạo ra quả thanh long trái vụ bằng phương pháp thắp đèn kích thích sự ra hoa của thanh long. Đầu tháng 10/2020, anh đầu tư hệ thống bóng đèn led chuyên dụng thắp sáng cho thanh long, thử nghiệm trên diện tích 3.000 m2, với khoảng 400 bóng đèn led. Kinh phí về dây điện và bóng đèn led cho 1 gốc thanh long khoảng 100.000 đồng. Thắp điện từ 18h - 6h trong vòng 20 ngày để kích thích sự ra hoa của thanh long. Với phương pháp này, anh Thanh cùng một số hộ trồng thanh long ruột đỏ của xã Đông Lai đang kỳ vọng vào một mùa quả ngọt dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Không chỉ là người tiên phong chuyển đổi diện tích đất vườn và đất lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, chàng thanh niên 8X Bùi Văn Thanh còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con trong xã và vùng lân cận. Hiện, toàn xã Đông Lai có khoảng 10 ha trồng thanh long ruột đỏ, đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người dân.


Thu Thủy


Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục