(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.


Câu lạc bộ Nhân ái Tân Lạc thăm hỏi, động viên gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc), hộ được tặng nhà "Mái ấm nhân ái". 

Cho đi là còn mãi

Chị Đinh Thị Thùy có hoàn cảnh khá éo le. Chị có 2 con, cháu đầu (Đinh Quang Hiếu) mới 4 tuổi, bị mù bẩm sinh. Gia đình sống trong căn nhà bằng tre, nứa ở giữa cánh đồng được chi đoàn Thanh niên xóm Báy hỗ trợ dựng tạm. Hai vợ chồng đi làm thuê, làm mướn kiếm rau cháo qua ngày và chạy chữa cho đứa con tật nguyền. Trước hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị Thùy, thông qua Hội Phụ nữ xã Phú Cường, câu lạc bộ (CLB) Nhân ái Tân Lạc đã kêu gọi sự đóng góp của các thành viên và nhà hảo tâm để xây tặng gia đình chị Thùy ngôi nhà cấp 4, rộng gần 30 m2, với tên gọi "Mái ấm nhân ái”. Chị Thùy xúc động chia sẻ: "Nếu không có sự giúp đỡ của CLB Nhân ái Tân Lạc, các cấp chính quyền và bà con trong xóm, không biết đến bao giờ gia đình em mới có được ngôi nhà kiên cố như ngày hôm nay. Vợ chồng em xin hứa sẽ cố gắng sống tốt, nuôi con lớn khôn để không phụ tấm lòng của tất cả mọi người”.

"Giúp gia đình cháu Hiếu có được ngôi nhà kiên cố, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua nghịch cảnh. Đó là những gì CLB Nhân ái Tân Lạc hướng tới. Niềm vui của gia đình cháu Hiếu cũng chính là niềm vui của các thành viên CLB. Với chúng tôi, cho đi là không mong cầu báo đáp, cho đi là còn mãi” - bà Phạm Thị Phương, Chủ nhiệm CLB Nhân ái Tân Lạc bộc bạch.  

Đi "lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

Đã từng có dịp làm việc với bà Phương khi bà còn là Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Lạc. Sau khi bà nghỉ hưu, qua các thông tin bà chia sẻ trên mạng xã hội zalo, chúng tôi vẫn thấy được sự nhiệt huyết của người cán bộ ngày nào, nhưng là với công việc mà bà hóm hỉnh tự nhận là đi "lục lọi” những mảnh đời bất hạnh. Đúng vào ngày kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/2019), CLB Nhân ái Tân Lạc thành lập với hơn 10 thành viên. Đến nay, CLB đã kếp nạp trên 60 thành viên, tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên địa bàn huyện Tân Lạc. "Với tâm nguyện có thể giúp một phần nhỏ bé của mình đối với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, chúng tôi đã thành lập CLB. Mỗi tháng, mỗi thành viên góp quỹ 100 nghìn đồng/người và vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm để giúp đỡ từ 2 – 3 hoàn cảnh. Các thành viên CLB có trách nhiệm phát hiện các hoàn cảnh thực sự khó khăn, kết nối với chính quyền để kêu gọi giúp đỡ” - bà Phạm Thị Phương cho biết thêm. 

Là một trong những thành viên đầu tiên của CLB, bà Phạm Thị Hoan, một hiệu trưởng về hưu cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều là một ngày đáng sống khi CLB đang lan tỏa những năng lượng tích cực. Ngoài những số tiền đã đóng góp từ trước, bà Hoan cùng các thành viên khác góp thêm để mua chăn, đệm, ấm siêu tốc và một số vật dụng thiết yếu khác để tặng gia đình cháu Đinh Quang Hiếu. Trong buổi sáng hôm bàn giao nhà cho gia đình chị Thùy, bà Hoan cùng các thành viên CLB còn đến thăm, tặng quà chị Bùi Thị Nhạn, một người khuyết tật, bà mẹ đơn thân cũng ở xóm Báy. 

Ngoài chị Nhạn, gia đình cháu Hiếu, hơn 1 năm qua, CLB Nhân ái Tân Lạc cũng đã đồng hành cùng nhiều mảnh đời bất hạnh khác. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: Từ khi thành lập, CLB Nhân ái Tân Lạc đã phối hợp với Hội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: mỗi tháng tổ chức 2 chương trình phát cơm, cháo ở Trung tâm Y tế huyện; tổ chức gian hàng 0 đồng ở các chợ trên địa bàn; tri ân, giúp đỡ gia đình chính sách. Những hoạt động đó đã góp phần thiết thực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Chúng tôi cầu mong cho họ thật "giàu có”, để tiếp tục đi "lục lọi” và giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh khác.


 Viết Đào


Các tin khác


Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục