(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.Hưởng ứng phong trào thi đua người cao tuổi tham gia phát triển KT-XH, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) hiện có 159 người cao tuổi tham gia sản xuất, kinh doanh.

Với phương châm "sống khỏe - sống vui - sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”, hội viên NCT trong xã luôn nêu gương sáng trong rèn luyện sức khỏe. Những năm qua, các chi hội đã thành lập, duy trì nề nếp hoạt động 15 đội bóng chuyền hơi nam - nữ, thu hút hàng trăm cán bộ, hội viên tham gia. Bên cạnh đó, toàn xã có trên 400 lượt NCT tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (VHVN - TDTT) với nhiều loại hình như: dưỡng sinh kinh lạc, cầu lông, cờ tướng, văn nghệ. Các hoạt động VHVN - TDTT không chỉ diễn ra trên địa bàn xã, mà còn thường xuyên tổ chức giao lưu với các xã, thị trấn trong huyện và một số xã của huyện Yên Thủy, Kim Bôi, tạo khí thế sôi nổi, vun đắp tình cảm gắn bó lâu dài trong lớp NCT và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, CB, HV NCT xã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hội NCT tích cực tham gia xây dựng quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở các khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phòng, chống hiệu quả tai, tệ nạn xã hội, Theo đó, hàng năm có từ 40 - 45% hộ NCT đạt danh hiệu "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

Với tinh thần "Tuổi cao trí càng cao, không cam chịu đói nghèo”, những năm qua, Hội NCT xã tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Hiện, toàn xã có 159 NCT  tham gia SX-KD. Không ít hội viên cao tuổi vẫn hăng hái tham gia trồng rừng, phát triển nuôi ong, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo đó, số hộ giàu chiếm 39%; hộ khá chiếm 36%; hộ trung bình chiếm 19%, hộ nghèo giảm còn 8,1%. Nhân dịp tổng kết 10 năm (2010-2020) phong trào NCT thi đua SX-KD giỏi, đã có 13 hội viên được vinh danh. Trong đó, 1 hội viên đạt danh hiệu SX-KD giỏi cấp tỉnh, 2 hội viên đạt danh hiệu SX-KD giỏi cấp huyện, 10 hội viên đạt danh hiệu SX-KD giỏi cấp xã. 

Với bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm, uy tín, từ năm 2015 đến nay, đã có 79 lượt CB, HV NCT trong xã tham gia công tác Đảng, BCH Hội NCT, các đoàn thể, tổ hòa giải, tổ thanh tra nhân dân ở khu dân cư, Ban giám sát đầu tư cộng đồng...

Một trong những nhiệm vụ được Hội NCT xã Phú Nghĩa luôn quan tâm, tích cực tham gia là phối hợp Hội Khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng quỹ khuyến học. Trong 5 năm (2015 - 2020), Hội NCT xã đã tiếp nhận được 27,3 triệu đồng để động viên các cháu học giỏi, học sinh nghèo vượt khó. Nổi bật, CB, HV NCT xã luôn đi đầu trong thực hiện chương trình chung tay xây dựng NTM, bảo vệ môi trường. Từ năm 2015 đến nay, hội viên NCT xã đã gương mẫu vận động gia đình, con cháu hiến 231m2 đất, ủng hộ 43,3 triệu đồng, 280 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, góp phần tích cực để xã tiếp tục phấn đấu, hướng tới mục tiêu xã NTM nâng cao.

Với kết quả, thành tích đạt được, từ năm 2015 - 2019, Hội NCT xã Phú Nghĩa luôn giữ vững ở tốp đầu Hội NCT các xã, thị trấn của huyện Lạc Thủy trong phong trào "Tuổi cao - gương sáng”.

Đức Phượng

Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục