(HBĐT) - Ông Đỗ Văn Chiến, xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) là người tiên phong đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao về trồng tại địa phương; mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến nông sản. Không chỉ vậy, ông còn truyền nhiệt huyết, khát vọng làm giàu cho bà con. Năm 2021, ông được vinh danh là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc do T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam bình chọn.


Ông Đỗ Văn Chiến (thứ hai từ phải sang), xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) giới thiệu sản phẩm OCOP 3 sao miến dong Chiến Thọ.

Xây dựng thành công thương hiệu miến dong Chiến Thọ

Ông Chiến chia sẻ: Trước đây, người dân xóm Bu Chằm chủ yếu trồng sắn, dong riềng. Song vào vụ thu hoạch điệp khúc "được mùa mất giá” cứ đeo bám bà con. Tư thương mua dong riềng với giá rẻ đã thôi thúc tôi đi học hỏi kinh nghiệm chế biến tinh bột sắn, dong riềng ở Hoài Đức (Hà Nội). Với mong muốn tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản cho bà con, tôi đã mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng để mua 1 bộ máy chế biến tinh bột sắn và dong riềng. Khi bắt tay vào chế biến miến dong tôi luôn tâm niệm phải làm ra sản phẩm sạch, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, quy trình sản xuất miến dong được kiểm soát chặt chẽ, tỉ mỉ từ khâu thu mua nguyên liệu.

Trung bình mỗi năm, cơ sở chế biến được khoảng 2.000 tấn củ tươi, sản xuất ra từ 110 - 120 tấn thành phẩm. Năm 2019, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành trong hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hóa các tiêu chuẩn sản phẩm, miến dong Chiến Thọ được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Được gắn sao OCOP giúp thương hiệu miến dong Chiến Thọ lan tỏa tới người tiêu dùng. Một số thị trường tiêu thụ chính là TP. Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Để phục vụ Tết Nguyên đán, từ tháng 9 công nhân phải làm việc tất bật, trung bình 1 ngày cơ sở sản xuất khoảng 1 tấn miến dong thành phẩm.

Lợi ích kép từ trồng cà gai leo dưới tán bưởi

Với vai trò là Bí thư chi bộ, hội viên nông dân, ông Chiến đã tuyên truyền, vận động nông dân cải tạo vườn tạp, quy hoạch đất nông nghiệp để trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Sau khi tháo gỡ được bài toán tiêu thụ dong riềng cho bà con, ông Chiến thử kết hợp trồng cây dược liệu cà gai leo dưới tán bưởi.

Với 7 ha trồng bưởi Diễn, bưởi đỏ, khoảng 4.000 gốc bưởi. Khi bưởi còn nhỏ, riêng tiền thuê lao động làm cỏ cũng rất tốn kém. Với quan điểm "tấc đất, tấc vàng”, "lấy ngắn nuôi dài”, ông trồng cà gai leo dưới tán bưởi, vừa để giữ ẩm cho đất, vừa không tốn công sức làm cỏ. Sau 3 tháng trồng, cà gai leo phát triển tốt, chỉ trồng 1 lần thu tới 6 - 10 năm, sản lượng khoảng 10 tấn/năm. 1 ha đất trồng bưởi 1 năm thu 3 - 4 lần, giá bán 40.000 đồng/kg, như vậy, mỗi ha thu được khoảng 400 triệu đồng. Thấy lợi nhuận từ trồng cà gai leo cao, dễ tiêu thụ, bà con trong xóm tới học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, toàn xóm có 15 ha cà gai leo. Ông Chiến đã liên kết và thu mua toàn bộ cà gai leo của bà con, sơ chế, đóng gói để các công ty đến thu mua.  Ngoài ra, ông trồng 2 ha mít Thái, 2 ha nghệ đỏ, 40 ha rừng sản xuất. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ đồng. Ông dự định mở rộng quy mô sản xuất miến dong, đầu tư thêm 1 máy sơ chế, 1 máy sấy khô nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao miến dong Chiến Thọ.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch HND xã Thịnh Minh cho biết: Ông Đỗ Văn Chiến là tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của TP Hòa Bình. Mô hình kinh tế của gia đình ông đã tạo việc làm cho 15 lao động địa phương, thu nhập từ 6,5 - 8 triệu đồng/người/tháng; giúp 40 hộ trong xóm bằng hình thức bán phân bón trả chậm từ đầu mùa đến cuối năm thu hoạch mới trả. Ông nhận được nhiều bằng khen của các cấp trong các phong trào thi đua, xứng đáng là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc.


Thu Thủy


Các tin khác


Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Kỳ, xóm Đá Đỏ, xã Tân Thành (Mai Châu) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi cá, trồng rừng… Không phụ công người, sau nhiều năm cần cù lao động, thành quả thu được là một trang trại tổng hợp mỗi năm mang về nguồn thu nhập khoảng trên 400 triệu đồng.

Người lưu giữ lịch Đoi ở Mường Bi

(HBĐT) -Trên 4 vùng Mường (Bi - Vang - Thàng - Động), những người lưu giữ và biết xem bộ lịch cổ xưa của người Mường (lịch Đoi) chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số ít người đang nắm giữ "bảo bối” này là ông Bùi Văn Lựng, nghệ nhân mo Mường ở xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Chị Tường vượt khó làm giàu

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, chị Bùi Thị Tường, sinh năm 1988, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) còn được biết đến là một tấm gương trong phát triển kinh tế. Vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị có mức thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đam mê chế tác gỗ lũa

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chàng thanh niên trẻ Nguyễn Bá Cường ở xóm Kẽm đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo trên những khúc gỗ vô tri, vô giác. Từ đó quyết tâm giữ gìn và quảng bá, phát huy truyền thống làng nghề, đưa các sản phẩm gỗ lũa độc đáo đến tay khách hàng.

Nhặt được hơn 11 triệu đồng, chiến sỹ Công an tìm cách trả lại người mất

(HBĐT) - Ngày 28/9, anh Khuất Duy Hiếu, trú tại phố Bãi Nai, xã Mông Hoá (TP Hòa Bình) đi từ trung tâm thành phố về nhà, đến khu vực cầu Hoà Bình 3 thuộc phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đánh rơi 1 chiếc ví da, trong đó có 11,3 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân.

Làm giàu từ nghề nuôi giun quế

(HBĐT) - Là một trong những cá nhân tiên phong thử sức với mô hình nuôi giun quế, đến nay, anh Bùi Văn Đáng, xóm Cỏ Giữa, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã có hơn 6 năm kinh nghiệm. Với niềm đam mê và mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình cho hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục