(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xóm Nội, xã Độc Lập (TP Hòa Bình), chàng trai trẻ Nguyễn Trung Kiên luôn đau đáu với câu chuyện đồng đất quê trù phú mà bà con cấy lúa chỉ đủ ăn, nghèo mãi hoàn nghèo. Vậy nên ngay khi có cơ hội tiếp cận với những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, Kiên đã đưa về quê hương mình. Cuối năm 2020, HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập được thành lập, Kiên được thành viên tín nhiệm bầu làm giám đốc HTX. Từ đây, chàng trai trẻ có thêm cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng xây dựng vùng rau sạch, sản xuất rau an toàn và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của người dân.


Nguyễn Trung Kiên hướng dẫn người dân xóm Nội, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa chuột an toàn.

Tốt nghiệp Khoa Dân tộc học, Đại học Văn hóa nhưng luôn mang trong mình "máu” đam mê nông nghiệp nên Kiên bắt đầu công việc của mình tại Công ty Bảo vệ thực vật 1 T.Ư. Chia sẻ về ngã rẽ đặc biệt này Kiên cho biết: Khi còn là sinh viên, em hay đi làm tình nguyện viên cho các dự án phi chính phủ về nông nghiệp vì cảm thấy công việc này rất gần gũi với hoàn cảnh gia đình và bản thân mình. Càng tham gia em càng học hỏi được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về canh tác nông nghiệp, nhất là canh tác theo hướng hữu cơ, sạch và an toàn. Do đó, khi Công ty Bảo vệ thực vật 1 T.Ư tuyển dụng vị trí cán bộ truyền thông, em đã ứng tuyển và trúng tuyển bằng đam mê và kiến thức thực tế của mình chứ em không có bằng kỹ sư nông nghiệp. Trong 2 năm làm việc tại đây, em có cơ hội được tham dự rất nhiều "hội thảo đầu bờ” để có thêm kiến thức, trau dồi kinh nghiệm canh tác nông nghiệp. Đặc biệt, em được làm việc nhiều ở địa bàn huyện Mê Linh và Đông Anh (Hà Nội), đây là những vùng chuyên canh rau màu nên học hỏi được nhiều kỹ thuật canh tác hiệu quả.

Sau 2 năm làm việc tại công ty để tích lũy kiến thức, kỹ năng, xây dựng các mối quan hệ với tư thương, Kiên trở về quyết tâm khởi nghiệp trên quê hương. Luôn trăn trở với bài toán nông nghiệp của địa phương, muốn tìm kiếm, xác định cây trồng thế mạnh cho địa phương, Kiên mạnh dạn thử nghiệm đưa giống bí xanh Nova về Độc Lập và các xã lân cận. Thực tế đã cho thấy cây bí xanh phù hợp với đồng đất Độc Lập và các xã lân cận như Đú Sáng (Kim Bôi), cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Để đảm bảo kinh tế cho gia đình cũng như theo đuổi đam mê nông nghiệp, Kiên mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập được thành lập, với cương vị giám đốc HTX, Kiên luôn đau đáu với vấn đề mở rộng diện tích trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Tính đến tháng 2/2022, Kiên đã vận động, hướng dẫn, giúp đỡ thành viên triển khai thực hiện, duy trì diện tích vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được 2 ha và 38 ha sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tìm đầu ra cho sản phẩm, Kiên đã kết nối với các tư thương để cung cấp nông sản của Độc Lập cho các chợ đầu mối như Hội Đô (Hải Dương), Vân Nội (Hà Nội), các chợ đầu mối của Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội… Hiện nay, Kiên đang tiếp cận và giới thiệu sản phẩm rau an toàn Độc Lập cho các siêu thị như Đức Thành, Vinmart, tìm kiếm cơ hội hợp tác để xây dựng cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Hòa Bình.


Dương Liễu


Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục