Cái tên Bùi Văn Tường giờ đây không còn xa lạ với nhiều thanh niên và người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc). Lập nghiệp tại quê hương với mô hình "Vườn ươm giống cây trồng”, đến nay Bùi Văn Tường đã là Giám đốc của HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789, xóm Sung, xã Thanh Hối. Thành công từ khát vọng khởi nghiệp tại mảnh đất quê hương, ý chí và nghị lực của anh đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ tại địa phương.


Với những đóng góp cho cộng đồng và thành tích trong sản xuất - kinh doanh, anh Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 xã Thanh Hối (Tân Lạc) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2023.

Năm 2013, anh Bùi Văn Tường tốt nghiệp đại học trở về quê với tấm bằng kỹ sư nông, lâm nghiệp. Không lựa chọn công việc bàn giấy, anh ấp ủ ước mơ khởi nghiệp ngay tại nơi mình đang sống, giúp đỡ gia đình và đóng góp một phần sức trẻ xây dựng quê hương. Mô hình vườn ươm giống cây trồng ra đời sau đó nhờ sự giúp đỡ, động viên của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của gia đình. Anh Tường chia sẻ: Lập nghiệp với hai bàn tay trắng, nhờ vốn kiến thức được học tại trường, tôi xây dựng mô hình từ những cây giống đầu tiên phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương. Số vốn đầu tư ít ỏi, kinh nghiệm tích lũy chưa phong phú khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu xây dựng vườn ươm. Quyết không nản lòng, tôi tích cực học hỏi, tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và gia đình luôn bên cạnh động viên nên vườn ươm dần đi vào ổn định, bước đầu cho thu nhập. 

Năm 2020, nhằm mở rộng quy mô vườn và tìm thêm đối tác, thị trường mới tiềm năng để tiêu thụ cây giống, anh Tường mạnh dạn thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789, chuyên cung cấp các loại cây giống lâm nghiệp, cây dược liệu, tư vấn thiết kế, cung cấp dịch vụ nông nghiệp và thu mua sản phẩm... Với diện tích 9ha, HTX quy hoạch vườn ươm cây giống 2ha, vườn trồng cây dược liệu 7ha, cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu cây/năm, chủ yếu là các loại cây lâm nghiệp như: dổi, trám đen, trám trắng, mít, keo, đào… và các loại cây ăn quả. Toàn bộ cây giống đều có hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên được người dân địa phương cũng như khách hàng tin tưởng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của HTX là các huyện trong tỉnh, các tỉnh: Bắc Giang, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Ngoài cung cấp cây giống, từ năm 2021, HTX sản xuất thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ địa phương như: muối hạt dổi, tinh dầu tràm, quả trám ngâm, hạt dổi… đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương. Ở thời điểm hiện tại, HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 của Giám đốc Bùi Văn Tường vẫn là cơ sở giống cây lâm nghiệp lớn nhất của huyện Tân Lạc. HTX tạo việc làm cho 24 lao động thời vụ, lao động dài hạn tại địa phương với mức lương từ hơn 3 triệu đồng đến hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Bình quân mỗi năm, HTX đạt doanh thu khoảng trên 2 tỷ đồng.

Phát huy sức trẻ không chỉ trong khởi nghiệp, nhiệm kỳ 2019 - 2024, anh Tường là Uỷ viên Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình. Anh luôn năng nổ, nhiệt tình, hết mình tham gia các chương trình, hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội do các cấp bộ Đoàn phát động. Anh sẵn sàng nhận đăng cai các đợt tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng do Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình tổ chức. 

Đồng chí Hà Duy Thăng, Chủ tịch UBND xã Thanh Hối cho biết: Từ năm 2021 đến nay, HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 đã hỗ trợ 5.000 cây xanh các loại cho Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã để xây dựng các mô hình trồng cây tại địa phương. Với những đóng góp của mình với phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế và tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, năm 2023, gia đình anh Bùi Văn Tường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, anh là 1 trong 43 gương mặt thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi được trao tặng Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 18 của Trung ương Đoàn.


Thu Hằng

Các tin khác


Trưởng Công an xã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

"Hưởng ứng phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động, từ năm 2012 đến đầu năm 2024, với vai trò là Đội trưởng Đội Tổng hợp, tôi đã tham mưu Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Tham mưu, phục vụ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT; các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; nâng cao chất lượng công tác soạn thảo, thẩm định văn bản phục vụ chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện, Huyện uỷ, UBND huyện. Tháng 2/2024, tôi được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Bảo Hiệu” - Trung tá Bùi Văn Tuần, Trưởng Công an xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy chia sẻ.

Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục