(HBĐT) - Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.


Đoàn viên thanh niên xã Vầy Nưa (Đà Bắc) phối hợp cùng Công an xã hướng dẫn người dân đăng ký và cài đặt phần mềm định danh điện tử VneID.

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, phát huy sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ của thanh niên, Ban chấp hành Đoàn xã chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho cán bộ, ĐVTN. Công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết trên app Thanh niên Việt Nam đạt hiệu quả cao với trên 85% ĐVTN tham gia. Thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng cho ĐVTN. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Công tác tuyên truyền trên trang facebook của Đoàn xã được chú trọng, giúp ĐVTN kịp thời nắm bắt thông   tin chính thống của địa phương và của các cấp.

Thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023 với trọng tâm "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", Đoàn xã Vầy Nưa xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các chi đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ, nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số, nêu cao tinh thần tiên phong, đi đầu của ĐVTN trong tham gia chuyển đổi số.

Đoàn xã cụ thể hóa "chuyển đổi số” thành các mô hình, giải pháp, công trình, phần việc cụ thể, nhất là các hoạt động hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử. Phối hợp Công an xã hướng dẫn cài đặt phần mềm VNeID, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân; đăng tải, chia sẻ các bài viết, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, phê phán mạnh mẽ những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm, thiếu trung thực, đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội… Thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả giúp thông điệp "chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động của tuổi trẻ.

Đoàn xã Vầy Nưa hiện có 10 chi đoàn với 360 ĐVTN. Cùng với trọng tâm "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo” cũng được Đoàn xã quan tâm triển khai thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất, cuộc sống. Tăng cường tuyên truyền về các hoạt động sáng tạo của thanh thiếu nhi, tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi phát huy các ý tưởng, sáng kiến giải quyết các vấn đề được xã hội quan tâm hiện nay như: An toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, phòng chống tai, tệ nạn xã hội…

Đồng chí Bàn Thị Vân, Bí thư Đoàn xã Vầy Nưa cho biết: Trong thời gian qua, Đoàn xã tích cực thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu về cán bộ, ĐVTN, chú trọng sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin; khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên, góp phần chuyên nghiệp và hiện đại hóa công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về quá trình chuyển đổi số. Thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống.Hoàng Dương

Các tin khác


Xã Thạch Yên: Xây dựng “cán bộ số” để xây dựng “chính quyền số”

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần "vì nhân dân phục vụ”, xã Thạch Yên (Cao Phong) từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) đã mang lại những thay đổi to lớn về thị phần, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, cũng như tạo ra xu hướng mới trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN). CĐS đã mở ra cơ hội cho các DN tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh, giúp kết nối gần hơn với khách hàng và cấu trúc lại DN. Song, để CĐS trong DN đạt hiệu quả, thành công, đòi hỏi cần có tư duy mới cùng những năng lực mới trong tổ chức, vận hành theo hướng kết hợp người và máy móc dựa trên nền tảng các công nghệ số và dữ liệu số. Tỉnh ta đang triển khai các giải pháp thúc đẩy CĐS trong DN.

Xây dựng chính quyền số phục vụ Nhân dân

(HBĐT) - Triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số, đến nay, huyện Cao Phong đã đạt được một số kết quả bước đầu. Qua đó góp phần đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính phục vụ Nhân dân.

Trên 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức về kinh tế số, xã hội số

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số cho trên 400 học viên đến từ các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức KT-XH và người dân tại khu vực nông thôn.

Trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn, Hội

(HBĐT) - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, chuyển đổi số năm 2023 cho 150 cán bộ Đoàn, Hội phụ trách công tác khởi nghiệp, chuyển đổi số các cấp trong tỉnh.

Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

(HBĐT) - Chuyển đổi số (CĐS) hiện nay là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của mỗi địa phương, quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh "CĐS phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của CĐS”. Tại Quyết định số 505/QĐ-TTg, ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 10/10 hàng năm là Ngày CĐS quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục