(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…


Ông Phạm Khắc Thường, xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) đã gặt hái được thành công nhờ đưa cây bưởi đỏ lên đồi.

 Từ khi cây bưởi đỏ lên ngôi, bộ mặt nông thôn ở xã Tử Nê (Tân Lạc) đã "thay da, đổi thịt”, nhiều gia đình trở nên khá giả. Trước đây, bưởi chỉ được trồng ở vườn nhà, những vùng đất bằng phẳng. Thế nhưng, 6 năm trước, ông Phạm Khắc Thường, ở xóm 3 đã nảy ra ý tưởng được coi là "lạ đời”, đó là phá đồi keo, đồi mía để trồng bưởi. "Sau khi đi bộ đội 3 năm, tôi xuất ngũ, trở về quê lấy vợ rồi lập nghiệp. Trước khi gắn bó với cây bưởi, vợ chồng tôi có nhiều năm chạy chợ, buôn bán. Tuy nhiên, công việc vất vả sớm tối chỉ đảm bảo cuộc sống gia đình, không có tích lũy. Sau nhiều năm ra Cao Phong buôn cam, tôi nhận thấy cây trồng này rất tiềm năng. Sẵn có đất đồi nhiều năm trồng keo, mía trắng nhưng hiệu quả không cao nên tôi bàn với gia đình đầu tư trồng cam. Khi đó, gia đình nhờ một người trồng cam ở Cao Phong vào xem đất và tư vấn giúp. Tuy nhiên, chất đất không thực sự phù hợp. Thời điểm đó, cây bưởi đỏ đang đem lại những hiệu quả kinh tế cao nên tôi nảy ra ý tưởng, đưa cây trồng này lên đồi”, ông Thường nhớ lại.

Để thực hiện được ý tưởng đó, ông Thường cùng gia đình phải múc đồi, đầu tư xây dựng bể nước tưới cho cây. Số tiền đầu tư cho 3 ha bưởi rất lớn, vợ chồng ông phải vay ngân hàng. Và rồi, cây không phụ người, những cây bưởi lớn dần từng ngày. Sau 2 năm, rồi 3 năm, những triền đồi đã được phủ kín sắc xanh. Trong thời gian chăm cây, chờ ngày hái quả, ông Thường chiết, ghép cành để bán giống. Hàng vạn cành giống bán ra thị trường đã giúp ông có được thu nhập để lấy ngắn, nuôi dài. Còn giờ đây, vườn bưởi đã bước sang tuổi thứ 6 và đem những quả ngọt trên cả sự mong đợi. Vụ năm ngoái, vườn bưởi sai trĩu quả, gia đình ông Thường đã thu về trên 700 triệu đồng.

Ngoài vườn bưởi ở xóm 3, ông Thường còn đầu tư trồng thêm 1 ha bưởi đỏ và 2 ha cam lòng vàng ở xóm Cú (Tử Nê). Đến nay, vườn đã được 2 năm tuổi và phát triển tốt. Để chăm sóc vườn bưởi tốt nhất, ông Thường đã đầu tư công nghệ tưới nước phun sương tự động. "Cây bưởi không kén đất, tuy nhiên, phải đảm bảo nguồn nước tưới để giữ độ ẩm cho đất. So với bưởi trồng ở vùng thấp thì bưởi trên đồi tán thấp, cây nhỏ hơn, quả cũng nhỏ hơn. Tuy nhiên, vỏ quả bưởi rất mỏng, múi màu đỏ đậm và ngọt nên thương lái rất ưa chuộng”, ông Thường cho biết thêm.

Kể từ khi đưa cây bưởi lên đồi, ông Thường đã tạo việc làm thường xuyên cho không ít lao động địa phương. ông Bùi Văn Thêm, xóm Cụ, xã Thanh Hối (Tân Lạc) là một trong số đó. "Vườn bưởi nhà anh Thường thì quá đẹp rồi. Bây giờ, ở trên Tử Nê cũng như Thanh Hối, hầu như nhà nào có đồi cũng chuyển sang trồng bưởi. Nhờ anh Thường đi tiên phong mà bà con đã học theo và có được nguồn thu nhập ổn định”, ông Thêm chia sẻ.

Với mong muốn đưa bưởi đỏ Tân Lạc vươn xa, có thương hiệu và đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài, năm 2017, ông Thường cùng một số hộ trồng bưởi đã liên kết thành lập HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc. Hiện, HTX có 9 thành viên, tổng diện tích bưởi 30 ha. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh triển khai công nghệ sơ chế, bao gói sản phẩm bưởi đỏ. "Từ khi thành lập HTX, đầu tư máy sơ chế mẫu mã quả bưởi đẹp hơn. Chúng tôi đã liên kết và đưa quả bưởi đỏ đến tiêu thụ tại một số siêu thị tại Hà Nội. Nhờ đó giá bưởi cũng cao hơn so với bán đại trà. Sắp tới, HTX sẽ nỗ lực mở rộng vùng sản xuất, nâng cao chất lượng để có hiệu quả bền vững”, ông Thường chia sẻ.

Với ý tưởng táo bạo, dám nghĩ, dám làm, ông Phạm Khắc Thường được các sở, ngành của tỉnh mời tham gia nhiều hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm. ông là một trong những tấm gương tiêu biểu được đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

                                                                                      Viết Đào

Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục