(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…


Ông Phạm Khắc Thường, xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) đã gặt hái được thành công nhờ đưa cây bưởi đỏ lên đồi.

 Từ khi cây bưởi đỏ lên ngôi, bộ mặt nông thôn ở xã Tử Nê (Tân Lạc) đã "thay da, đổi thịt”, nhiều gia đình trở nên khá giả. Trước đây, bưởi chỉ được trồng ở vườn nhà, những vùng đất bằng phẳng. Thế nhưng, 6 năm trước, ông Phạm Khắc Thường, ở xóm 3 đã nảy ra ý tưởng được coi là "lạ đời”, đó là phá đồi keo, đồi mía để trồng bưởi. "Sau khi đi bộ đội 3 năm, tôi xuất ngũ, trở về quê lấy vợ rồi lập nghiệp. Trước khi gắn bó với cây bưởi, vợ chồng tôi có nhiều năm chạy chợ, buôn bán. Tuy nhiên, công việc vất vả sớm tối chỉ đảm bảo cuộc sống gia đình, không có tích lũy. Sau nhiều năm ra Cao Phong buôn cam, tôi nhận thấy cây trồng này rất tiềm năng. Sẵn có đất đồi nhiều năm trồng keo, mía trắng nhưng hiệu quả không cao nên tôi bàn với gia đình đầu tư trồng cam. Khi đó, gia đình nhờ một người trồng cam ở Cao Phong vào xem đất và tư vấn giúp. Tuy nhiên, chất đất không thực sự phù hợp. Thời điểm đó, cây bưởi đỏ đang đem lại những hiệu quả kinh tế cao nên tôi nảy ra ý tưởng, đưa cây trồng này lên đồi”, ông Thường nhớ lại.

Để thực hiện được ý tưởng đó, ông Thường cùng gia đình phải múc đồi, đầu tư xây dựng bể nước tưới cho cây. Số tiền đầu tư cho 3 ha bưởi rất lớn, vợ chồng ông phải vay ngân hàng. Và rồi, cây không phụ người, những cây bưởi lớn dần từng ngày. Sau 2 năm, rồi 3 năm, những triền đồi đã được phủ kín sắc xanh. Trong thời gian chăm cây, chờ ngày hái quả, ông Thường chiết, ghép cành để bán giống. Hàng vạn cành giống bán ra thị trường đã giúp ông có được thu nhập để lấy ngắn, nuôi dài. Còn giờ đây, vườn bưởi đã bước sang tuổi thứ 6 và đem những quả ngọt trên cả sự mong đợi. Vụ năm ngoái, vườn bưởi sai trĩu quả, gia đình ông Thường đã thu về trên 700 triệu đồng.

Ngoài vườn bưởi ở xóm 3, ông Thường còn đầu tư trồng thêm 1 ha bưởi đỏ và 2 ha cam lòng vàng ở xóm Cú (Tử Nê). Đến nay, vườn đã được 2 năm tuổi và phát triển tốt. Để chăm sóc vườn bưởi tốt nhất, ông Thường đã đầu tư công nghệ tưới nước phun sương tự động. "Cây bưởi không kén đất, tuy nhiên, phải đảm bảo nguồn nước tưới để giữ độ ẩm cho đất. So với bưởi trồng ở vùng thấp thì bưởi trên đồi tán thấp, cây nhỏ hơn, quả cũng nhỏ hơn. Tuy nhiên, vỏ quả bưởi rất mỏng, múi màu đỏ đậm và ngọt nên thương lái rất ưa chuộng”, ông Thường cho biết thêm.

Kể từ khi đưa cây bưởi lên đồi, ông Thường đã tạo việc làm thường xuyên cho không ít lao động địa phương. ông Bùi Văn Thêm, xóm Cụ, xã Thanh Hối (Tân Lạc) là một trong số đó. "Vườn bưởi nhà anh Thường thì quá đẹp rồi. Bây giờ, ở trên Tử Nê cũng như Thanh Hối, hầu như nhà nào có đồi cũng chuyển sang trồng bưởi. Nhờ anh Thường đi tiên phong mà bà con đã học theo và có được nguồn thu nhập ổn định”, ông Thêm chia sẻ.

Với mong muốn đưa bưởi đỏ Tân Lạc vươn xa, có thương hiệu và đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài, năm 2017, ông Thường cùng một số hộ trồng bưởi đã liên kết thành lập HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc. Hiện, HTX có 9 thành viên, tổng diện tích bưởi 30 ha. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh triển khai công nghệ sơ chế, bao gói sản phẩm bưởi đỏ. "Từ khi thành lập HTX, đầu tư máy sơ chế mẫu mã quả bưởi đẹp hơn. Chúng tôi đã liên kết và đưa quả bưởi đỏ đến tiêu thụ tại một số siêu thị tại Hà Nội. Nhờ đó giá bưởi cũng cao hơn so với bán đại trà. Sắp tới, HTX sẽ nỗ lực mở rộng vùng sản xuất, nâng cao chất lượng để có hiệu quả bền vững”, ông Thường chia sẻ.

Với ý tưởng táo bạo, dám nghĩ, dám làm, ông Phạm Khắc Thường được các sở, ngành của tỉnh mời tham gia nhiều hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm. ông là một trong những tấm gương tiêu biểu được đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

                                                                                      Viết Đào

Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục