(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi về huyện Yên Thủy. Mới đầu hè mà trời đã khá oi bức, thời điểm này cũng là giai đoạn chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Huyện được phân bổ 1.200 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml). Ngay trong ngày đầu tiên, huyện đã triển khai tiêm được 1.178 liều theo phương châm "hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định”. Hơn 2 năm vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19, cán bộ y tế tuyến cơ sở của huyện Yên Thủy cũng như toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần y đức, khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, tận tụy với công cuộc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Cán bộ trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiêm vắc xin cho trẻ em.

Cùng với cán bộ tuyến cơ sở, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh là tuyến cuối của tỉnh thời gian qua cũng đã có những nỗ lực rất lớn để hoàn thành mục tiêu kép "vừa duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, vừa điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19”. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc BVĐK tỉnh Nguyễn Hoàng Diệu cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05, BVĐK tỉnh đã xác định rõ những nội dung đột phá nhằm tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: đổi mới về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, nói đi đôi với làm… Qua đó, đơn vị mạnh dạn tập trung vào những việc mới, việc khó; cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) có ý thức trách nhiệm hơn, nâng cao bản lĩnh chính trị; chấn chỉnh tác phong, lối sống, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh. Đồng thời cảnh tỉnh, ngăn ngừa sai phạm và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hoá” trong CB, ĐV. Lĩnh vực cải cách hành chính cũng được đẩy mạnh; áp dụng mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong hoạt động của bệnh viện từ đăng ký khám tới thanh toán viện phí.

Có thể nói, việc thực hiện Chỉ thị số 05 thời gian qua đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành y tế. Đội ngũ y, bác sỹ từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh nhiệt tình, thân thiện, chu đáo và tận tâm hơn với công việc. Người dân ngày càng yên tâm, tin tưởng khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.  

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc xây dựng kế hoạch làm theo của mỗi CB, ĐV, công chức, viên chức (CC, VC), cá nhân người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị theo chuyên đề năm được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. 100% CB, ĐV, CC, VC xây dựng kế hoạch và đề ra phương hướng phấn đấu, làm theo các chuyên đề năm. Đảng ủy Sở đã chỉ đạo cấp ủy các chi bộ trực thuộc thường xuyên rà soát để kịp thời bổ sung, đề ra thêm những chuẩn mực phù hợp với đặc điểm, điều kiện công tác, tình hình thực tế trong từng giai đoạn của cơ quan, đơn vị để CB, ĐV, CC, VC, người lao động phấn đấu rèn luyện. Với phương châm "sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện" gắn với thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, ngày 23/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; xây dựng kế hoạch năm về tu dưỡng đạo đức, lối sống, tự rèn luyện bản thân, rèn luyện nâng cao trình độ lý luận và chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao công tác giáo dục y đức, thái độ, chất lượng phục vụ bệnh nhân của đội ngũ nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn… Từ đó, ngành y tế đã xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để biểu dương, nhân rộng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, "Cán bộ, công chức, viên chức với 8 giờ làm việc hiệu quả”, "Lương y như từ mẫu”, "Hiến máu tình nguyện”, "Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống", "Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”... của CB, ĐV, CC, VC và người lao động trong toàn ngành.

Dương Liễu

Các tin khác


Lan tỏa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng những cách làm mới, những giá trị tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc xây dựng Đảng bộ tỉnh vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương.

Xã Hưng Thi: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, khó khăn của huyện Lạc Thuỷ, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Đảng bộ xã Hưng Thi đã xác định khâu đột phá là: "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ Nhân dân”. Đồng thời, xã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng năm, qua đó, việc học tập và làm theo Bác đạt được những kết quả khả quan, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Những nông dân điển hình làm theo lời Bác ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi; trong đó chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên.

Học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đã tổ chức, quán triệt triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp uỷ các cấp đã triển khai chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huyện Yên Thủy: Nhân rộng điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thời điểm đầu tháng 12, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thủy có những diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng huyện ghi nhận hơn 60 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngoài những ca bệnh nặng, có bệnh lý nền chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì những ca bệnh nhẹ điều trị ngay tại Trung tâm Y tế huyện. Lần đầu tiên phải thực hiện một nhiệm vụ rất mới, khó khăn và cả nguy hiểm, nhưng khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế huyện đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hội LHPN huyện Lương Sơn: Gắn các phong trào thi đua, cuộc vận động với thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) – Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện các phong trào thi đua (PTTĐ), cuộc vận động (CVĐ) gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục