(HBĐT) - Cùng với tập trung cho công tác chuẩn bị tiếp nhận, hợp nhất các đầu mối của Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Kỳ Sơn về TP Hòa Bình, bước vào năm 2020, Hội NCT TP Hòa Bình tiếp tục tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức Hội. Qua đó, Ban đại diện Hội NCT thành phố và các cấp hội đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, chính quyền về các mặt công tác NCT. Vai trò, vị trí của Hội NCT ngày càng được nâng cao, góp phần vào nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. 


Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp Hội Người cao tuổi TP Hòa Bình đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ 1.681 cụ, với số tiền trên 762,85 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT thành phố đã thăm hỏi, tặng 1.202 suất quà cho hội viên trị giá 353,46 triệu đồng; chúc thọ, mừng thọ 1.681 cụ với số tiền 762,85 triệu đồng. Tổ chức cho hội viên giao lưu bóng chuyền hơi và tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tạo sự gắn kết với cộng đồng dân cư tại các xã, phường. Đặc biệt, hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Hội NCT thành phố đã trồng 11.915 cây các loại, gồm 6.161 cây lấy gỗ, 5.100 cây ăn quả và 564 cây cảnh, bóng mát.

Trong năm 2019, Ban đại diện Hội NCT thành phố và các cấp hội đã thăm hỏi, tặng 2.116 suất quà cho hội viên trị giá 481,76 triệu đồng. Trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam thăm hỏi, tặng 529 suất quà cho NCT tròn 100 tuổi trở lên và NCT cô đơn, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố khám, tư vấn sức khỏe cho 6.157 hội viên, lập 9.207 hồ sơ quản lý sức khỏe. Phối hợp với Khoa Phòng, chống bệnh xã hội (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) khám mắt miễn phí cho 692 hội viên, phát hiện, điều trị và phẫu thuật cho 66 người mắc bệnh về mắt. Bên cạnh đó, toàn thành phố có 156 NCT từ 60 - 70 tuổi, 707 NCT đủ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội, 186 NCT mắc bệnh tim mạch, mãn tính được chăm sóc tại nơi cư trú; 10.985 hội viên có thẻ BHYT, chiếm 88,6%, không còn hộ NCT nghèo phải ở nhà tạm.

Nhằm nâng cao thể chất và đời sống cho hội viên, các cấp hội duy trì nề nếp hoạt động của 120 câu lạc bộ văn hóa thể thao, với 3.246 hội viên tham gia luyện tập thường xuyên. Nhân dịp kỷ niệm Ngày NCT Việt Nam 6/6, Ngày Quốc tế NCT 1/10 và Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Ban đại diện Hội NCT thành phố đã tổ chức giao lưu thể dục dưỡng sinh với 331 NCT tham gia; khối thi đua 8 phường tổ chức giao lưu văn nghệ, khối 7 xã tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi, bắn nỏ, ném còn có 321 NCT tham gia. Đặc biệt, TP Hòa Bình là đơn vị duy nhất duy trì việc biểu dương các cặp ông, bà có 40 năm trở lên sống hạnh phúc bên nhau, nuôi dạy con cháu trưởng thành.

Từ phong trào thi đua NCT tham gia xây dựng làng, bản, khu dân cư văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc, 100% hộ gia đình NCT thành phố đã đăng ký thực hiện cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và có 10.883 hộ gia đình NCT đạt tiêu chuẩn văn hóa; 96% hội viên đạt danh hiệu "Tuổi cao- gương sáng”, trong đó có 7% đạt danh hiệu "Tuổi cao - gương sáng” xuất sắc.

Trong phong trào thi đua NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói giảm nghèo đã có 1.740 NCT trực tiếp làm kinh tế, 159 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp và có 30 NCT làm kinh tế giỏi được tôn vinh, biểu dương. Nhằm góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giữ vững ANTT trên địa bàn, toàn thành phố có 1.389 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức tự quản ở cơ sở. Ở cương vị nào NCT cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương cho lớp trẻ noi theo. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Ban đại diện Hội NCT thành phố, các phường Phương Lâm, Tân Thịnh đã xây dựng và duy trì nề nếp hoạt động của 2 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với 105 thành viên tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên và cộng đồng dân cư.

Nhờ đa dạng, thiết thực các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Hội NCT thực sự là mái ấm của NCT trên địa bàn. Năm 2019, Hội NCT thành phố đã kết nạp được 670 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 12.427 người. Hội NCT thành phố tiếp tục giữ vững tốp đầu trong phong trào và hoạt động hội của Hội NCT các huyện, thành phố trong tỉnh.


Đức Phượng

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục