(HBĐT) -  Hòa Bình là 1 trong 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh (GTKS) cao nhất cả nước. Trước thực trạng đó, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS. Nhờ vậy, tình trạng mất cân bằng GTKS trên địa bàn tỉnh giảm dần. Nếu như năm 2016, tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái thì đến nay, tỷ lệ này giảm còn 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống.


Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ tuyên truyền về hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Hợp Tiến (Kim Bôi).

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết: Để từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số GTKS, UBND tỉnh đã ban hành Đề án kiểm soát mất cân bằng GTKS giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Đây là căn cứ quan trọng để ngành Y tế, đội ngũ cán bộ dân số, các cấp, ngành có điều kiện triển khai khoa học, đồng bộ các hoạt động nhằm giảm thiểu mất cân bằng GTKS. Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xây dựng chương trình hành động, trong đó mục tiêu đến năm 2025 tỷ số GTKS đạt tỷ lệ dưới 112 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống; phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 đạt tỷ lệ 107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.

Nhằm giảm tỷ số GTKS, ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng truyền thông về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng GTKS; các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Hình thức tuyên truyền phải đa dạng, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Qua đó, nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhất là các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái và nam, nữ thanh niên đến tuổi kết hôn.

 Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật nghiêm cấm hành vi lựa chọn, loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính tại các cơ sở y tế; kiên quyết xử lý các cơ sở y tế thực hiện nạo phá thai liên quan đến phân biệt giới tính và dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi. Tổ chức tập huấn kiến thức kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về vấn đề mất cân bằng GTKS cho cán bộ Phòng DS-KHHGĐ các huyện, thành phố. Tỉnh duy trì, tổ chức gặp mặt những gia đình sinh con một bề là gái làm kinh tế giỏi, các cháu có thành tích học tập tốt tại các huyện như Cao Phong, Yên Thủy, Lạc Thủy… Các xã, phường đưa nội dung nghiêm cấp lựa chọn giới tính thai nhi vào quy ước, hương ước để thực hiện… Đồng thời, duy trì sinh hoạt thường xuyên câu lạc bộ tiền hôn nhân tại các địa phương để tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe hôn nhân nhằm nâng cao kỹ năng ứng xử, giúp thanh niên có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, tình trạng mất cân bằng GTKS trên địa bàn tỉnh đã giảm. Năm 2016, tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2017 là 115,1 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2018 là 113,9 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2019 giảm xuống 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tỷ lệ mất cân bằng GTKS có xu hướng giảm ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh. Huyện Yên Thủy và Lạc Thủy là 2 huyện có tỷ số GTKS cao đến nay đã giảm mạnh. Tại huyện Yên Thủy, năm 2017, tỷ số GTKS là 116 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2019 còn 101,6 trẻ trai/100 trẻ gái. Tại huyện Lạc Thủy, năm 2017, tỷ số GTKS ở mức rất cao 123 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2019 giảm còn 107 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Trưởng phòng DS-KHHGĐ huyện Yên Thủy, để đạt được kết quả tỷ số GTKS giảm còn 101,6 trẻ trai/100 trẻ gái là nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn huyện. Huyện luôn quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số; công tác tuyên truyền, giáo dục về mất cân bằng GTKS được đẩy mạnh. Việc nghiêm cấm lựa chọn GTKS được đưa vào hương ước, quy ước của khu dân cư.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân bằng GTKS, tỉnh tiếp tục thực hiện một số giải pháp: Tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 21. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các giải pháp giảm tỷ số GTKS. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới…

Thu Thủy

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục