(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn An Sơn 1, xã An Bình (Lạc Thủy), chàng thanh niên Bùi Đông Giang không nuôi mộng đổi đời từ tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn. Anh chọn cho mình lối đi riêng - phát triển kinh tế từ nuôi gà trên mảnh đất quê hương.


Qua tìm hiểu, tâm sự với anh Giang, chúng tôi được biết: Năm 2014, anh bàn với gia đình xây dựng chuồng trại khép kín với diện tích 1.000 m2 để nuôi gà trắng thương phẩm cho Công ty Jappha. 11 lứa gà trắng thương phẩm được nuôi trong 1 năm rưỡi nhưng khi tính toán tiền công được trả và tiền vốn gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại, tiền lời lãi thu về không đáng kể. Bên cạnh đó, nhận thấy ở Lạc Thuỷ có giống gà bản địa đang được thị trường ưa chuộng với chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp, anh Giang đã nung nấu ý định bảo tồn, phát triển và nhân rộng giống gà quý của địa phương để bán cho bà con quanh vùng và các địa phương lân cận.


Anh Bùi Đông Giang chăm sóc đàn gà giống bản địa 1 tuần tuổi theo mô hình nuôi nhốt khép kín tại trang trại.

Ý tưởng đó nhận được sự đồng tình của gia đình, nhất là sự giúp đỡ về kỹ thuật của Viện Nghiên cứu giống gia cầm Việt Nam. Cùng với đó là sự đam mê nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các mô hình hay, cách làm hiệu quả, ứng dụng mới về nuôi gà. Học hỏi kết hợp với kinh nghiệm tích lũy được từ khi nuôi gà trắng thương phẩm, anh đã rút ra kinh nghiệm cho riêng mình và đi đến quyết định: Nuôi gà Lạc Thủy không theo hình thức thả vườn mà áp dụng kỹ thuật công nghiệp, nuôi hoàn toàn trong môi trường khép kín, vô trùng, cách biệt với bên ngoài. Chuồng trại, máng ăn, máng uống, bóng sưởi, lò đốt than tăng nhiệt đã được anh tận dụng và chuẩn bị chu đáo đón lứa gà đầu tiên với số lượng 4.000 con.

Ngoài chú trọng chăn nuôi và phát triển giống gà Lạc Thủy bản địa, anh Bùi Đông Giang còn được mọi người biết đến là thanh niên dám nghĩ, dám làm, chịu thương, chịu khó. Hiện tại, Giang là ông chủ của xưởng gạch bê tông công nghệ cao, trồng trên 4 ha bưởi và chanh. Bên cạnh đó là đại lý phân phối của 3 hãng thức ăn chăn nuôi lớn. Anh luôn nhiệt tình giúp đỡ ĐV-TN, bạn bè kỹ thuật chăn nuôi gà, tạo việc làm thường xuyên từ 7 - 10 lao động thời vụ làm việc tại trại gà và xưởng gạch bê tông với mức lương từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.                                                                     

                                                                  Hà Chung (Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục