(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn An Sơn 1, xã An Bình (Lạc Thủy), chàng thanh niên Bùi Đông Giang không nuôi mộng đổi đời từ tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn. Anh chọn cho mình lối đi riêng - phát triển kinh tế từ nuôi gà trên mảnh đất quê hương.


Qua tìm hiểu, tâm sự với anh Giang, chúng tôi được biết: Năm 2014, anh bàn với gia đình xây dựng chuồng trại khép kín với diện tích 1.000 m2 để nuôi gà trắng thương phẩm cho Công ty Jappha. 11 lứa gà trắng thương phẩm được nuôi trong 1 năm rưỡi nhưng khi tính toán tiền công được trả và tiền vốn gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại, tiền lời lãi thu về không đáng kể. Bên cạnh đó, nhận thấy ở Lạc Thuỷ có giống gà bản địa đang được thị trường ưa chuộng với chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp, anh Giang đã nung nấu ý định bảo tồn, phát triển và nhân rộng giống gà quý của địa phương để bán cho bà con quanh vùng và các địa phương lân cận.


Anh Bùi Đông Giang chăm sóc đàn gà giống bản địa 1 tuần tuổi theo mô hình nuôi nhốt khép kín tại trang trại.

Ý tưởng đó nhận được sự đồng tình của gia đình, nhất là sự giúp đỡ về kỹ thuật của Viện Nghiên cứu giống gia cầm Việt Nam. Cùng với đó là sự đam mê nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các mô hình hay, cách làm hiệu quả, ứng dụng mới về nuôi gà. Học hỏi kết hợp với kinh nghiệm tích lũy được từ khi nuôi gà trắng thương phẩm, anh đã rút ra kinh nghiệm cho riêng mình và đi đến quyết định: Nuôi gà Lạc Thủy không theo hình thức thả vườn mà áp dụng kỹ thuật công nghiệp, nuôi hoàn toàn trong môi trường khép kín, vô trùng, cách biệt với bên ngoài. Chuồng trại, máng ăn, máng uống, bóng sưởi, lò đốt than tăng nhiệt đã được anh tận dụng và chuẩn bị chu đáo đón lứa gà đầu tiên với số lượng 4.000 con.

Ngoài chú trọng chăn nuôi và phát triển giống gà Lạc Thủy bản địa, anh Bùi Đông Giang còn được mọi người biết đến là thanh niên dám nghĩ, dám làm, chịu thương, chịu khó. Hiện tại, Giang là ông chủ của xưởng gạch bê tông công nghệ cao, trồng trên 4 ha bưởi và chanh. Bên cạnh đó là đại lý phân phối của 3 hãng thức ăn chăn nuôi lớn. Anh luôn nhiệt tình giúp đỡ ĐV-TN, bạn bè kỹ thuật chăn nuôi gà, tạo việc làm thường xuyên từ 7 - 10 lao động thời vụ làm việc tại trại gà và xưởng gạch bê tông với mức lương từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.                                                                     

                                                                  Hà Chung (Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục