(HBĐT) - Sinh năm 1986, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiểm toán, là cán bộ Phòng Thanh tra huyện Yên Thủy, với sự năng động, nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống, Nguyễn Thùy Linh luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè yêu quý. Với vóc dáng mảnh khảnh, nhỏ nhắn nhưng đầy nội lực, qua công việc và từ nhỏ được sinh ra trong gia đình thuần nông nên Linh sớm nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của huyện trong việc trồng và bảo tồn nguồn gen các loại dược liệu quý, trong đó có cây cà gai leo quý hiếm.


Nguyễn Thùy Linh bên dây chuyền sản xuất "Trà cà gai leo Bình An”.

Linh cho biết: "Là huyện miền núi, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết để phát triển cây dược liệu. Đặc biệt là cây cà gai leo được trồng nhiều và tập trung tại Yên Thủy từ năm 2015 theo Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2, cùng với nhu cầu của thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, tháng 8/2016, tôi quyết định đầu tư mở xưởng sản xuất cà gai leo”.

Nói là làm, ban đầu vừa đi làm, vừa kinh doanh nhưng chỉ tranh thủ làm vào các ngày nghỉ, vốn, kinh nghiệm chưa nhiều nên Linh gặp nhiều khó khăn. Linh chia sẻ: "Ngày mới mở xưởng, ban ngày đi làm, tối về lại mày mò nghiên cứu sách vở, tìm hiểu trên mạng về kiến thức cà gai leo, rồi hình thức kinh doanh. Còn các ngày cuối tuần, tôi lại xuống xưởng trực tiếp cùng công nhân làm việc… Thế rồi công sức ngày đêm của mình cũng được đền đáp. Năm 2017, tôi làm đề án khởi nghiệp với dự án phát triển kinh tế của thanh niên và được vay vốn giải quyết việc làm. Từ đó, tôi có thêm vốn, động lực tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Đến nay, Linh có xưởng chế biến cà gai leo tại xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy với quy mô 120 m2 khép kín. Linh đã ký hợp đồng với các hộ dân trồng, chăm sóc, thu hái theo tiêu chuẩn, điều kiện của công ty trên cơ sở tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức Y tế thế giới). Sản phẩm đưa ra thị trường là "Trà cà gai leo Bình An” có 3 vị dược liệu gồm xạ đen, cà gai leo, cỏ ngọt. Với sự kết hợp này, sản phẩm trà cà gai leo Bình An có tác dụng hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, virus viêm gan B, C; điều trị mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn trứng cá, ăn uống khó tiêu và đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường. Hàm lượng đường có trong cỏ ngọt gấp 300 lần so với lượng đường có trong các loại mía đường và khi vào cơ thể không bị lên men. Với màu sắc và vị ngọt tự nhiên được chiết ra từ những cây dược liệu hoàn toàn hữu cơ tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng sản phẩm.

Xưởng sản xuất của Nguyễn Thùy Linh đã và đang hoạt động với hệ thống máy móc gồm: máy nghiền, máy sàng rung, máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn nhiệt. Xưởng có 3 công nhân, thu nhập bình quân 3, 5 triệu đồng/tháng, trong đó có 1 công nhân là đoàn viên thanh niên.

Hiện nay, sản phẩm cà gai leo Bình An của Nguyễn Thùy Linh đã có mặt trên thị trường các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, TP Hồ Chí Minh, Buôn Mê Thuột, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang… Sản phẩm nhận được nhiều sự phản hồi tốt từ khách hàng.

Với nhu cầu lớn của thị trường, Linh cho biết, trong thời gian tới sẽ mở rộng dự án với việc mở rộng, cải tạo trang trại, nhà xưởng, kho bãi với diện tích 1 ha. Chi phí mở rộng, cải tạo khoảng 5 tỷ đồng. Đầu tư thêm trang thiết bị như: Máy rửa dược liệu, máy sấy, máy sao, máy đóng gói bao bì. Đặc biệt là mở rộng mô hình bảo tồn giống dược liệu quý với 6.000 m2.

Xuân Thiên (Đài Yên Thủy)

Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.