(HBĐT) - Sinh năm 1986, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiểm toán, là cán bộ Phòng Thanh tra huyện Yên Thủy, với sự năng động, nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống, Nguyễn Thùy Linh luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè yêu quý. Với vóc dáng mảnh khảnh, nhỏ nhắn nhưng đầy nội lực, qua công việc và từ nhỏ được sinh ra trong gia đình thuần nông nên Linh sớm nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của huyện trong việc trồng và bảo tồn nguồn gen các loại dược liệu quý, trong đó có cây cà gai leo quý hiếm.


Nguyễn Thùy Linh bên dây chuyền sản xuất "Trà cà gai leo Bình An”.

Linh cho biết: "Là huyện miền núi, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết để phát triển cây dược liệu. Đặc biệt là cây cà gai leo được trồng nhiều và tập trung tại Yên Thủy từ năm 2015 theo Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2, cùng với nhu cầu của thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, tháng 8/2016, tôi quyết định đầu tư mở xưởng sản xuất cà gai leo”.

Nói là làm, ban đầu vừa đi làm, vừa kinh doanh nhưng chỉ tranh thủ làm vào các ngày nghỉ, vốn, kinh nghiệm chưa nhiều nên Linh gặp nhiều khó khăn. Linh chia sẻ: "Ngày mới mở xưởng, ban ngày đi làm, tối về lại mày mò nghiên cứu sách vở, tìm hiểu trên mạng về kiến thức cà gai leo, rồi hình thức kinh doanh. Còn các ngày cuối tuần, tôi lại xuống xưởng trực tiếp cùng công nhân làm việc… Thế rồi công sức ngày đêm của mình cũng được đền đáp. Năm 2017, tôi làm đề án khởi nghiệp với dự án phát triển kinh tế của thanh niên và được vay vốn giải quyết việc làm. Từ đó, tôi có thêm vốn, động lực tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Đến nay, Linh có xưởng chế biến cà gai leo tại xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy với quy mô 120 m2 khép kín. Linh đã ký hợp đồng với các hộ dân trồng, chăm sóc, thu hái theo tiêu chuẩn, điều kiện của công ty trên cơ sở tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức Y tế thế giới). Sản phẩm đưa ra thị trường là "Trà cà gai leo Bình An” có 3 vị dược liệu gồm xạ đen, cà gai leo, cỏ ngọt. Với sự kết hợp này, sản phẩm trà cà gai leo Bình An có tác dụng hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, virus viêm gan B, C; điều trị mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn trứng cá, ăn uống khó tiêu và đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường. Hàm lượng đường có trong cỏ ngọt gấp 300 lần so với lượng đường có trong các loại mía đường và khi vào cơ thể không bị lên men. Với màu sắc và vị ngọt tự nhiên được chiết ra từ những cây dược liệu hoàn toàn hữu cơ tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng sản phẩm.

Xưởng sản xuất của Nguyễn Thùy Linh đã và đang hoạt động với hệ thống máy móc gồm: máy nghiền, máy sàng rung, máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn nhiệt. Xưởng có 3 công nhân, thu nhập bình quân 3, 5 triệu đồng/tháng, trong đó có 1 công nhân là đoàn viên thanh niên.

Hiện nay, sản phẩm cà gai leo Bình An của Nguyễn Thùy Linh đã có mặt trên thị trường các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, TP Hồ Chí Minh, Buôn Mê Thuột, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang… Sản phẩm nhận được nhiều sự phản hồi tốt từ khách hàng.

Với nhu cầu lớn của thị trường, Linh cho biết, trong thời gian tới sẽ mở rộng dự án với việc mở rộng, cải tạo trang trại, nhà xưởng, kho bãi với diện tích 1 ha. Chi phí mở rộng, cải tạo khoảng 5 tỷ đồng. Đầu tư thêm trang thiết bị như: Máy rửa dược liệu, máy sấy, máy sao, máy đóng gói bao bì. Đặc biệt là mở rộng mô hình bảo tồn giống dược liệu quý với 6.000 m2.

Xuân Thiên (Đài Yên Thủy)

Các tin khác


Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.