(HBĐT) - "So với cây ngô thì giá trị kinh tế từ cây sachi cao gấp 5, gấp 10 lần”, bằng cách tính giản đơn này cộng với tìm hiểu đặc tính, điều kiện tự nhiên thích hợp, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm Đồng Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi, trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng và thành công khởi nghiệp với cây sachi.


Anh Nguyễn Văn Hưng, xóm Đồng Thành, xã Thành Lập (Lương Sơn) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ cây sachi với hội viên nông dân.

Năm 2017, hộ ông Đinh Công Sắc ở xóm Đồng An cùng xã đã học theo anh Hưng trồng sachi với hơn 70 gốc được dựng cọc, giàn để sachi leo và trồng quanh khu vực vườn đồi của gia đình. ông Sắc hăm hở: Thấy chú Hưng trồng cây sachi hiệu quả, tôi bàn bạc với gia đình chuyển từ trồng ngô sang trồng giống cây này. Đến nay qua hơn 1 năm, gia đình tôi đã thu được lứa quả đầu tiên, còn lá, ngọn cũng đã thu để bán cho doanh nghiệp. Tuy là năm đầu nhưng trồng sachi lợi nhuận hơn trồng ngô, lúa. ưu điểm của cây sachi dễ chăm sóc lại cho thu gần như quanh năm, chu kỳ kéo dài 25 - 30 năm. Giá mỗi kg lá sachi hiện được thu mua 10.000 đồng, mỗi kg quả có giá 30.000 đồng. Ngoài ra khi cây già, cành sachi cũng có thể tỉa bán.

Bắt đầu trồng kể từ năm 2015, trải qua 3 mùa thu hái, anh Hưng đã có điều kiện thảnh thơi hạch toán nguồn lợi từ cây sachi mang lại. Anh phân tích, trước đây cũng với diện tích hiện đang trồng sachi, mỗi năm cây ngô cho thu 2 vụ, sản lượng khoảng trên 6 tấn, giá trị thu được trên 10 triệu đồng. Nhưng khi chuyển sang trồng sachi, giá trị mang lại vượt trội. Năm đầu tiên, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi gần 100 triệu đồng, tương ứng gấp 10 lần so với ngô. Ngoại trừ thời gian đầu phải mất nhiều công chăm bón, thời kỳ tiếp theo việc chăm sóc sachi khá nhàn, phù hợp với khả năng, điều kiện, trình độ của nhà nông. Về giàn chỉ cần thiết kế theo phương thẳng đứng, cột bê tông và dòng dây để thân sachi leo.

Khoảng 2 năm trở lại đây, từ cây sachi, mỗi năm anh Hưng được thu 5 tấn quả và trên 2 tấn lá, tương đương gần 180 triệu đồng. Trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Anh Hưng phấn khởi cho biết, so sánh với mặt bằng thu nhập ở nông thôn thì cây sachi đã giúp gia đình anh từ hộ kinh tế trung bình lên khá giả. Đáng nói hơn cả là sachi cho khả năng tận thu lớn với chu kỳ kéo dài tới mấy chục năm; lá, quả, cành đều được thu mua triệt để. Đặc biệt, hiện nay, vấn đề đặt ra với nông nghiệp, nông dân là đầu ra sản phẩm và giá cả. Kể từ khi được đưa về trồng trên đồng đất Tân Thành, sachi được thu mua với giá cả ổn định qua việc ký kết hợp đồng với doanh nghiệp theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Tiên phong trồng sachi ở địa phương, anh Hưng đã thu về thành quả không chỉ riêng cho gia đình mà còn là minh chứng thuyết phục để nông dân trong xã yên tâm, vững tin cây sachi sẽ là một cây trồng hiệu quả có thể giúp bà con lựa chọn phát triển kinh tế, giảm nghèo và hướng tới làm giàu. Đồng thời đang đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Hưng đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ để hộ hội viên nông dân các xóm thực hiện chuyển đổi trồng cây sachi. Từ chỗ chỉ duy nhất anh trồng, đến nay trên địa bàn đã có 24 hộ trồng với tổng diện tích 6 ha. Lá, quả sachi bán rất chạy. Ngoài đơn vị tổ chức thu mua thì sachi gần như không có để cung ứng ra thị trường bên ngoài. Cùng với các hộ, anh tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong đó, Công ty CP Inca Việt Nam là doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng tiêu thụ thời hạn 10 năm.

 


                                                                                          Bùi Minh

 

 Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục