(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Thành viên HTX Nông nghiệp Số giới thiệu cam quả dán tem thông minh của HTX trong Liên hiệp cam Cao Phong với đại diện Công ty Agros của Isarel. 

Cộng hưởng sức mạnh, tạo đột phá để cùng khởi nghiệp

Lâu nay, việc liên kết các hộ thành lập HTX kiểu mới đã được nhắc đến nhưng liên kết các HTX để thành lập liên hiệp thì mới xuất hiện ở huyện Cao Phong cũng như cả vùng Tây Bắc cách đây 9 tháng. Đó chính là Liên hiệp HTX cam Cao Phong.

Liên hiệp HTX Cam Cao Phong hiện có 200 xã viên, sở hữu trên 500 ha cam, quýt, chủ yếu là cam Canh, lòng vàng, V2. Mỗi HTX chuyên một lĩnh vực, từ sản xuất, truyền thông phát triển thương hiệu, công nghệ, đến du lịch. Trong đó, HTX Nông nghiệp Số chịu trách nhiệm ứng dụng công nghệ thông tin, KH-CN trong sản xuất nhằm số hóa quy trình, tạo công cụ hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Đơn vị cũng thực hiện vai trò đầu tàu xây dựng, phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Các HTX còn lại chịu trách nhiệm sản xuất theo quy trình an toàn, cam kết sản phẩm cung cấp ra thị trường đạt chất lượng cao nhất và đều được truy xuất nguồn gốc, dán tem thông minh. Bên cạnh đó, Liên hiệp còn xây dựng khu sinh thái cam để phát triển du lịch, triển khai tour du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

"HTX Hà Phong có trên 200 ha cam, quýt tham gia vào Liên hiệp. Vào "ngôi nhà chung” hỗ trợ nhau được nhiều, cái gì mình yếu thì bạn giúp. Các xã viên người góp đất, vốn, người hỗ trợ kỹ thuật cùng sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap và đang hoàn thiện thủ tục công nhận. Quả cam được dán tem thông minh, truy xuất nguồn gốc do HTX Nông nghiệp số nghiên cứu, cùng xây dựng cơ sở dữ liệu tại vườn trước khi dán lên sản phẩm. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Giai đoạn quả phát triển mạnh, chúng tôi mua cá tép về ủ với cám ngô, đậu nành mục rồi tưới cho cây. Chúng tôi còn đầu tư kho lạnh để bảo quản cam được tươi. Năm 2017, HTX đã đăng ký đề tài khoa học cấp tỉnh sản xuất cam theo tiêu chuẩn GlobalGap, hướng đến quả cam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu” - ông Lê Văn Cương, Giám đốc HTX Hà Phong cho biết.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Liên minh HTX Việt Nam từng cảnh báo: Sản xuất nông nghiệp nếu không liên kết, tiếp tục để mô hình nhỏ, lẻ, manh mún khó có thể tồn tại. Nông dân hiện nay yếu thế "toàn thân” từ năng lực, KH-CN, tài chính… Vì vậy, phải liên kết lại xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Trước mắt, tập trung xây dựng các mô hình thí điểm HTX, liên hiệp HTX cung ứng thực phẩm an toàn.

Như vậy, mô hình Liên hiệp HTX Cam Cao Phong là tiên phong và đúng hướng, nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang "hoành hành”. Trước nhu cầu tiêu dùng sạch, việc Liên hiệp liên kết để sản xuất sạch và minh bạch nguồn gốc được cho là "hợp thời”. Liên kết đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đang chứng tỏ hiệu quả trong thực tế.

ông Từ Quang Hà, Chủ tịch Liên hiệp HTX Cam Cao Phong đánh giá: Liên kết đã cộng hưởng được sức mạnh để chúng tôi khởi nghiệp. Người sản xuất, đơn vị kinh doanh, dịch vụ, ứng dụng KH -CN cùng hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững thương hiệu cam Cao Phong, trước hết trong nội bộ Liên hiệp. Khả năng quản trị HTX mạnh hơn trong bối cảnh tình hình mới có thể coi là bước đột phá. Trong khi giá cam trung bình niên vụ 2017-2018 trên địa bàn huyện có giảm so với niên vụ 2016 - 2017 nhưng cam của các HTX trong Liên hiệp đạt 20.000 -25.000 đồng /kg tại vườn. Điều này khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm của HTX trong liên hiệp. Sản phẩm đã vươn từ Bắc tới Nam tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản an toàn…

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Các HTX trong Liên hiệp HTX Cam Cao Phong sản xuất bài bản, từ xác định vùng sản xuất nằm trong quy hoạch, áp dụng quy trình an toàn, chuyển dần sang canh tác hữu cơ, đến sản phẩm được dán tem, đóng hộp rõ ràng nguồn gốc… Tất cả các đơn vị thành viên cùng chung tay thực hiện từng bước vững chắc để hướng tới mục tiêu khởi nghiệp thành công.

Đáng chú ý, sự ra đời của HTX Nông nghiệp số (ngày 26/12/ 2016) và tham gia vào Liên hiệp HTX Cam Cao Phong năm 2017 là điểm nhấn mới. Đây là HTX về ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam với 100% thành viên trình độ đại học trở lên, trong đó có 2 tiến sĩ, 6 thạc sĩ. ông Lê Anh Hoàng, Tổng Giám đốc HTX cho biết: Việc bảo vệ thương hiệu nói thì dễ nhưng thực hiện không đơn giản. HTX chọn liên kết với các HTX sản xuất cam Cao Phong vì đây là sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, có Chỉ dẫn địa lý, được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ. Do đó rất phù hợp với hướng hoạt động của HTX trong việc phát triển nâng cao thương hiệu và giá trị cam quả bằng KH -CN. Mô hình liên kết HTX là cách tiếp cận và tận dụng được lợi thế sẵn có nhất nên đã hợp tác với 3 HTX còn lại chuyên về sản xuất nhưng chưa chú trọng các khâu khác trong chuỗi giá trị quả cam. Từ khi tham gia, với định hướng rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu, Liên hiệp đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý canh tác gắn với truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử để bảo vệ quả cam chính hiệu. Triển khai xây dựng và bảo hộ bộ nhận diện thương hiệu cam Cao Phong (đại diện cho Liên hiệp HTX) tại Cục Sở hữu trí tuệ, giúp khách hàng nhận diện được cam của Liên hiệp. Tổ chức liên kết, kết nối thị trường với các sàn giao dịch nông sản, siêu thị lớn như Big C, Metro, sàn giao dịch Bắc miền Trung và các tỉnh phía Nam. Tham gia trực tiếp 5 hội chợ, hội nghị giao thương tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Khánh Hòa...

Trên thực tế, không phải ai cũng biết cách nhận diện chính xác đâu là cam Cao Phong. Việc truy xuất được nguồn gốc sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về sản phẩm. HTX đã sản xuất tem điện tử thông minh cung cấp cho các HTX sản xuất trong Liên hiệp. Đây là loại tem chứa đầy đủ thông tin về quá trình hình thành quả cam. Tem đã dán vào quả khi bóc ra sẽ vỡ và bóc luôn vỏ, do vậy ngăn chặn được cam nhái, đội lốt cam Cao Phong, bảo vệ người tiêu dùng. Ai cũng có thể truy xuất thông tin sản phẩm cam Cao Phong của Liên hiệp bằng điện thoại thông minh qua tem. Để thực hiện, người tiêu dùng sử dụng ứng dụng OCOP (để kiểm tra chống giả thông tin), Zalo hoặc các phần mềm quét mã vạch khác trên smartphone.

ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong đánh giá: Liên hiệp HTX Cam Cao Phong là mô hình mới nhưng với mối quan hệ tương hỗ, lợi thế sẵn có và liên tục cố gắng, hứa hẹn là đầu tàu về sản xuất, cung ứng cam an toàn ra thị trường và khởi nghiệp thành công, trở thành điểm sáng về kinh tế hợp tác.


                                                                          Cẩm Lệ


Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.